Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 21:04

Ngành điện Thừa Thiên Huế nỗ lực trong việc thanh toán không dùng tiền mặt

08:20 | 18/06/2019
Thực hiện chủ trương của Chính phủ với mục tiêu đến cuối năm 2019, tăng gấp đôi lượng khách hàng sử dụng điện thực hiện thanh toán tiền điện bằng các phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt (KDTM), Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã có những chuyển động tích cực, triển khai các giải pháp hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng.    

Theo PC Thừa Thiên Huế, từ tháng 6/2014, công ty đã thực hiện chuyển đổi hình thức hóa đơn in giấy sang hóa đơn điện tử, được tạo lập, lưu trữ, chuyển nhận bằng các phương tiện điện tử. Đây là bước ngoặt trong việc thay đổi nhận thức, cách thức triển khai các dịch vụ thanh toán mới phù hợp với hóa đơn điện tử như thanh toán trực tuyến, thanh toán qua ngân hàng, điểm thu tập trung và hiện đại hơn là thanh toán một cách tự động, ủy nhiệm ngân hàng, các tổ chức thu hộ (TCTH) trích nợ từ tài khoản cá nhân để chi tiêu cho dịch vụ.

nganh dien thua thien hue no luc trong viec thanh toan khong dung tien mat
PC Thừa Thiên Huế đẩy mạnh các giải pháp thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong các năm 2015-2017, PC Thừa Thiên Huế đã đẩy mạnh triển khai, hợp tác với các đối tác, ngân hàng trên địa bàn nhằm thúc đẩy thanh toán tiền điện qua các kênh này, thay cho việc thu trực tiếp tại nhà khách hàng. Đồng thời, lồng ghép hoạt động này thông qua các hội thảo, gặp gỡ giữa ngân hàng, TCTH và khách hàng nhằm quảng bá mạnh mẽ dịch vụ thanh toán tiện lợi.

nganh dien thua thien hue no luc trong viec thanh toan khong dung tien mat
Tỉnh Thừa Thiên Huế hợp tác với các ngân hàng triển khai các dịch vụ thanh toán trên hệ thống quản lý thông tin điện tử

Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế cho biết, có thể nói, những bước đi mạnh mẽ của công ty đã góp phần giúp cho việc thanh toán tiền điện tại Thừa Thiên Huế có sự thay đổi nhanh chóng. Giữa năm 2017, xấp xỉ 100 nghìn khách hàng tại thành phố Huế và trung tâm các huyện, thị trấn, thị xã thực hiện thanh toán qua ngân hàng, TCTH bằng nhiều hình thức như thanh toán tại quầy, chuyển khoản, thanh toán qua ATM, internet/mobile banking. “Năm 2018, công ty đã mở rộng hợp tác với 15 ngân hàng và 3 tổ chức trung gian thanh toán thực hiện hợp đồng thu hộ tiền điện trên địa bàn toàn tỉnh, nâng tỷ lệ hóa đơn tiền điện được thanh toán qua ngân hàng, TCTH tăng dần qua các quý/năm, là một trong những công ty điện lực tại miền Trung – Tây Nguyên triển khai hiệu quả công tác này. Tuy vậy, nhìn chung, lượng khách hàng chấp nhận, sử dụng các dịch vụ thanh toán điện tử, tự động, KDTM vẫn còn rất khiêm tốn” - ông Phúc chia sẻ thêm.

Tính đến tháng 6/2019, PC Thừa Thiên Huế đang quản lý bán điện cho 301.800 khách hàng, trong đó, xấp xỉ 91% khách hàng cá nhân, sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt. Năm 2018, theo thống kê, có khoảng 15% tổng số khách hàng sử dụng điện (xấp xỉ 40 nghìn khách hàng) thường xuyên sử dụng các hình thức thanh toán KDTM để thanh toán tiền điện hàng tháng.

nganh dien thua thien hue no luc trong viec thanh toan khong dung tien mat
Sơ đồ tăng trưởng giao dịch thanh toán tiền điện bằng hình thức không dùng tiền mặt tại PC Thừa Thiên Huế năm 2019

Ông Nguyễn Đại Phúc nhấn mạnh, hình thức thanh toán tiền điện KDTM không chỉ tạo thuận lợi cho ngành điện mà còn tiện lợi khách hàng. Khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi, đi lại nhiều lần đến các điểm thu tập trung để thanh toán tiền điện hàng tháng; Khách hàng cá nhân, hộ gia đình có thể chủ động trong chi tiêu để chi trả đúng hạn các khoản sinh hoạt phí định kỳ hàng tháng như tiền điện, nước, viễn thông…; Dễ dàng thanh toán hộ cho người thân, gia đình, hoặc bố mẹ, ông bà...

“Để chủ trương tăng gấp đôi số khách hàng sử dụng điện thanh toán tiền điện bằng các phương thức thanh toán điện tử đến cuối năm 2019, ngoài nỗ lực của PC Thừa Thiên Huế, các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán thì cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng, đặc biệt, là lớp người tiêu dùng trẻ. Bởi đây là nhóm khách hàng dễ dàng tiếp cận, thích ứng nhanh với sự thay đổi liên tục của công nghệ và là đối tượng khách hàng tiêu dùng chính trong tương lai gần” - ông Nguyễn Đại Phúc chia sẻ.

Với những nỗ lực của mình trong việc đẩy mạnh thanh toán tiền điện bằng các phương thức điện tử, không dùng tiền mặt, PC Thừa Thiên Huế đang góp phần tích cực cùng địa phương xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, xây dựng Huế trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

Nguyễn Tuấn