Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 15:31

Ngành điện Quảng Bình khẩn trương ứng phó với bão số 4

15:55 | 29/08/2019
Ngày 29/8, đại diện Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) cho biết, để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 (Podul) gây ra, PC Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm túc công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào 10 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam 130km về phía Đông Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị khoảng 460km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

nganh dien quang binh khan truong ung pho voi bao so 4
Các công nhân chặt tỉa cây cao ngoài hành lang lưới điện tránh nguy cơ gãy đổ khi có gió lớn

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và có khả năng mạnh thêm. Trong 12 - 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km. Từ sáng đến trưa ngày 30/8, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 4, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) và PC Quảng Bình đã có Công điện số 220/CĐ-EVNCPC và Công điện số 3170/ CĐ-QBPC về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4 và Công điện số 3112/ CĐ-QBPC về việc chỉ đạo công tác chuẩn bị và ứng phó với cơn bão số 4. Trên tinh thần đó, lãnh đạo PC Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị, phòng ban chuẩn bị tốt phương án ứng phó thiên tai với phương châm “4 tại chỗ” nhằm đối phó, xử lý kịp thời các tình huống, đảm bảo an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn điện trong nhân dân.

nganh dien quang binh khan truong ung pho voi bao so 4
Tổ xe PC Quảng Bình kiểm tra xuồng máy nhằm ứng phó trước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền

Ông Hoàng Hiếu Trung - Phó Giám đốc, Trưởng Ban PCTT& TKCN PC Quảng Bình - cho biết, đơn vị đã quán triệt nhiệm vụ, trách nhiệm của các thành viên trong Ban chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành, tổ chức theo dõi, trực xử lý 24/24 từ ngày 29/8/2019, luôn theo dõi và cập nhập liên tục diễn biến của bão, thường xuyên cập nhập thông tin, tình hình vận hành nguồn lưới điện, các sự cố, thiệt hại do bão lụt gây ra.

"Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ động triển khai phương án PCTT&TKCN, xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cung cấp điện, tăng cường lực lượng tại các vị trí trực và các TBA110kV, trạm trung gian, trạm cắt để sẵn sàng xử lý, khắc phục sự cố và khôi phục lại lưới điện sau bão, ưu tiên các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng. Công nhân các đơn vị trực thuộc được điều động tăng cường kiểm tra các địa điểm xung yếu, khu vực có khả năng sạt lở, ngập úng, ảnh hưởng đến tình hình vận hành lưới điện, các vùng có nguy cơ bị cô lập do lũ để có phương án xử lý kịp thời", ông Trung cho biết thêm.

Các phòng ban, điện lực đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, chuẩn bị cơ số vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện ô tô, xuồng máy phòng chống lụt bão, máy phát điện dự phòng phải đảm bảo hoạt động tốt khi cần thiết, quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người.

Hiện tại, để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, tại PC Quảng Bình đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhiên liệu, lương thực, thuốc men… cho đến khi bão tan và báo cáo kịp thời tình hình phòng chống và khắc phục thiệt hại do cơn bão số 4 gây ra.

Nguyễn Tuấn