Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/07/2020 14:16

Ngành Điện: Nâng cao ý thức phòng ngừa tai nạn lao động

11:00 | 26/03/2020
Do tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nên song hành với nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, ngành Điện luôn chú trọng thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ cũng như bệnh nghề nghiệp trong toàn đơn vị.    

Theo đó, nhiều năm qua, các đơn vị ngành Điện tập trung đầu tư trang bị đầy đủ các dụng cụ an toàn bảo vệ cho người lao động, đầu tư hệ thống điện an toàn, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng và tuyên truyền trong đội ngũ kỹ sư, công nhân ngành điện về vấn đề đảm bảo ATVSLĐ trong vận hành, thi công các công trình. Bên cạnh đó, áp dụng chế tài và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc áp dụng nhiều biện pháp chế tài đối với người đứng đầu và người lao động khi để ra tai nạn lao động.

nganh dien nang cao y thuc phong ngua tai nan lao dong
Ngành Điện luôn chú trọng thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

Điển hình tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), để thực hiện quy định của luật lao động về công tác trang bị phương tiện đảm bảo an toàn lao động, EVN HANOI đã lập kế hoạch mua dụng cụ kỹ thuật an toàn với chi phí hàng chục tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn tổ chức cấp bảo hộ lao động và trang phục làm việc; triển khai các biện pháp kỹ thuật an toàn lao động; biện pháp kỹ thuật vệ sinh lao động, phòng chống yếu tố có hại và cải thiện điều kiện làm việc; chăm sóc sức khỏe cho người lao động…

Trong năm 2019, với mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng do vi phạm quy trình, quy phạm và lỗi chủ quan, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, ngay từ đầu năm, EVN HANOI đã tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 5.313 cán bộ, công nhân viên làm việc có liên quan đến an toàn điện trong toàn Tổng công ty.

Cũng như EVN HANOI, nhiều đơn vị trong ngành Điện mở nhiều lớp tập huấn. Tại đây, các học viên được tìm hiểu tổng quan về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động; quy định của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, cơ sở sản xuất cũng như sử dụng, bảo quản, lưu giữ và kiểm định các loại máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Cùng với đó, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng được các công ty điện lực luôn bám sát phương án; diễn tập; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trên địa bàn hoặc khu vực để phối hợp kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, hạ áp của cột điện, trạm điện, để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão, ngập úng. Kiểm tra củng cố các đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm tiêu, đảm bảo công suất, nguồn dự phòng để các trạm bơm tiêu ngập úng sẵn sàng vận hành…

Nhờ sự nỗ lực của các đơn vị, công tác đảm bảo ATVSLĐ ngày càng được chú trọng, hiệu quả được nâng cao. Môi trường làm việc được cải thiện, điều kiện lao động ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong ngành Điện vẫn diễn ra tại một số đơn vị và ngày càng có nhiều hình thái phức tạp. Một trong những nguyên nhân, là người sử dụng lao động và người lao động thiếu kỹ năng, kiến thức đầy đủ trong việc đánh giá, nhận diện các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ.

Theo các chuyên gia, để giảm số vụ tai nạn lao động, ngoài việc tăng cường hoạt động tuyên truyền, huấn luyện về ATVSLĐ cho người lao động, mỗi người cần phải nâng cao ý thức tự giác trong sử dụng phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động. Người trực tiếp sử dụng lao động cũng cần quan tâm đến khối lượng công việc, công tác bảo đảm an toàn và sức khỏe của người lao động; đặc biệt khi trang bị dụng cụ bảo hộ cho người lao động cũng phải phù hợp với thực tế của công việc để người lao động sử dụng bảo hộ lao động một cách hiệu quả trong quá trình lao động sản xuất.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 trực tuyến với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, diễn ra mới đây, ông Vũ Anh Phương – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc - cho biết, an toàn lao động là yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động; là hạnh phúc của gia đình, xã hội và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chăm lo tốt đến đời sống người lao động, đảm bảo an toàn lao động là yêu cầu thiết thực của các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thanh Tâm