Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 17:37

Ngành điện miền Nam tăng cường các giải pháp sử dụng điện an toàn

22:57 | 30/11/2018
Trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất của người dân, do bất cẩn, chủ quan nên dễ dẫn đến tai nạn điện. Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã tăng cường nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn cho người dân và các cơ sở sản xuất.
nganh dien mien nam tang cuong cac giai phap su dung dien an toan
EVN SPC tổ chức khảo sát về sử dụng điện an toàn tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Theo Ban Kỹ thuật, An toàn EVN SPC, nguyên nhân chủ yếu gây điện giật là do ổ cắm, đường dây điện trong nhà, các đường dây câu nối… sử dụng lâu ngày bị tróc vỏ cách điện, gây hở điện, chạm điện vào vật dụng, mái tôn… nên rất dễ bị điện giật dẫn đến cháy nổ, gây thương vong.

Những vụ tai nạn trong sản xuất do người lao động không tuân thủ nghiêm túc các quy trình đóng cắt điện; chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật an toàn; thiếu hoặc không sử dụng đúng các dụng cụ bảo hộ lao động…Hoặc trong các công trình xây dựng do chủ quan, bất cẩn trong quá trình tổ chức thi công như vi phạm hành lang an toàn lưới điện, dùng nhiều thiết bị điện làm qua tải, gây chập cháy…

Ở các địa phương đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung bộ, do phát triển nhanh diện tích ao nuôi tôm công nghiệp, hệ thống điện phục vụ nuôi trồng nhiều nơi còn chắp vá, không đúng tiêu chuẩn… nên những năm qua đã xảy ra nhiều vụ tai nạn điện gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện EVN SPC cho biết, ngành điện lực miền Nam đã phối hợp với các địa phương xây dựng chương trình sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Nhiều địa phương như Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Thuận… phấn đấu hàng năm giảm 10% các vụ tai nạn điện trong giai đoạn từ 2016-2020.

Một trong các giải pháp được EVN SPC tập trung là tăng cường kiểm tra khảo sát thực tế tình hình sử dụng điện để kịp thời phát hiện, hỗ trợ xử lý; thường xuyên kiểm tra hành lang lưới điện, phát hiện ngăn chặn ngay từ đầu các hành vi vi phạm; phát quang kịp thời không để cây xanh va quẹt vào lưới điện; kiểm tra và xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện…

Tại các huyện như Trần Đề, Long Phú, Cù Lao Dung và TX. Vĩnh Châu, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng là những địa phương có diện tích nuôi tôm, thả giống tôm nước lợ năm 2018 là 19.247,5ha. Trong quá trình nuôi tôm, người dân thường sử dụng điện để chạy môtơ quạt ôxy ao tôm. Cùng với các đợt khảo sát, ngành điện cùng các cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng đã liên tục tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn, nên việc sử dụng điện an toàn đã được cải thiện hơn trước.

Ngành điện cũng hỗ trợ, hướng dẫn người dân lắp đặt điện an toàn trong nhà và cho nhu cầu sản xuất; vận động các hộ gia đình lắp đặt thiết bị chống rò điện (ELCB). Đến nay tại Đồng Tháp đã vận động gần 500 ngàn khách hàng lặp đặt ELCB. EVN SPC cũng đang đẩy nhanh hoàn tất xóa câu đuôi tại 21 tỉnh thành phía Nam vào năm 2020.

Tổng công ty chỉ đạo các điện lực địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các cơ sở sản xuất về sử dụng điện an toàn và hiệu quả. EVN SPC cũng phát hành Cẩm nang hướng dẫn xử lý vi phạm sử dụng điện; sổ tay hướng dẫn kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện… Nội dung được đúc kết từ thực tiễn trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng điện, nhằm chuẩn hóa và nâng cao trách nhiệm của nhân viên ngành điện đối với công tác an toàn. Đồng thời xây dựng ý thức trong cộng đồng về an toàn điện.

Nguyễn Phượng