Ngành Công Thương tiếp sức doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch

Cộng đồng doanh nghiệp ở phía Nam đang từng bước phục hồi sản xuất. Đạt được kết quả này, ngành Công Thương đã luôn sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế từng bước trở lại quỹ đạo

Những nỗ lực phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp ở phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… đã và đang góp phần thúc đẩy kinh tế các địa phương này tăng trưởng ở mức cao trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo đó, tại Đồng Nai kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm đạt hơn 8,7 tỷ USD, tăng trên 16,3% so cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 6,4% so cùng kỳ và có 23/27 ngành sản xuất tăng. Với tỉnh Bình Dương, 4 tháng năm 2022 chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5% so với cùng kỳ, trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,55%. Tỉnh này cũng ghi nhận mức xuất khẩu đạt 12,46 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ, thặng dư thương mại đạt 3,9 tỷ USD.

Riêng TP. Hồ Chí Minh đã từng bước trở lại quỹ đạo tăng trưởng với những kết quả khả quan, đáng khích lệ và nhanh hơn kỳ vọng. Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13,9 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,6% so với cùng kỳ, trong đó bốn ngành công nghiệp trọng yếu ước tăng 6% so với cùng kỳ.

Có thể thấy, kinh tế ở các tỉnh, thành phố phía Nam đang tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, tạo tâm lý và tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Là một trong những ngành hàng có đóng góp cho sự phục hồi của kinh tế, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) chia sẻ rằng, ngành lương thực đã ghi nhận mức tăng 4% trong 4 tháng qua. Để đạt được kết quả này, FFA đánh giá cao nỗ lực của ngành Công Thương trong suốt thời gian qua, đặc biệt là năm 2021 và giai đoạn phục hồi đầu năm 2022. “Thời điểm này chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn cũng như những tình huống xảy ra chưa từng có tiền lệ về sản xuất, thị trường. Tuy nhiên chính trong bối cảnh này, cộng đồng doanh nghiệp vô cùng ấm lòng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt từ lãnh đạo ngành Công Thương trong việc chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, liên tục cùng nhiều đơn vị, nhất là các hội ngành nghề để nắm bắt tình hình sản xuất, khó khăn, bất cập xảy ra. Từ đó kịp thời tháo gỡ bằng nhiều chính sách, giải pháp thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn để hồi phục”- bà Chi nhấn mạnh.

Theo bà Lý Kim Chi, Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ ban hành kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ, bảo đảm cân đối hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đặc biệt, theo từng thời điểm ngành Công Thương đã kịp thời tháo gỡ hai khó khăn lớn nhất cho doanh nghiệp là nguồn cung phục vụ sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Trong lĩnh vực công nghiệp, ông Nguyễn Văn Quyết - Tổng giám đốc thang máy BKE nhận xét: Ngay sau dịch, Bộ Công Thương đã khởi động loạt chương trình tư vấn cải tiến sản xuất rất thiết thực cho doanh nghiệp. “Nhờ được Bộ Công Thương tư vấn cải tiến, chúng tôi đã khắc phục được những điểm yếu về nhân sự, tổ chức bộ máy cũng như công nghệ, từ đó tăng hiệu suất làm việc gấp 4 lần so với trước cải tiến. Chúng tôi cũng thông qua đó tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm thang máy cho một số đối tác ở Hàn Quốc, Nhật Bản”- ông Quyết phấn khởi nói.

Cùng với các ngành trên, lúa gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu có nhiều thuận lợi với kim ngạch đạt 1 tỷ USD trong 4 tháng qua. Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu gạo, ông Đỗ Hà Nam - Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết: Trong các tháng qua, tỷ trọng hàng hóa xuất khẩu nông sản nói chung, lúa gạo nói riêng đã có chiều hướng tăng cả về lượng và giá, có lợi cho người nông dân và doanh nghiệp. Ông Đỗ Hà Nam cho rằng, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi này, Bộ Công Thương đã có những hỗ trợ rất kịp thời giúp họ nắm bắt thị trường, giá cả cũng như các thông tin, rào cản thương mại. “Bộ Công Thương đã liên tục tổ chức những chương trình họp cả trực tiếp lẫn online nhằm thông báo diễn biến thị trường, từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm giải pháp vượt qua”- ông Đỗ Hà Nam nhấn mạnh.

Mong tiếp tục nhận được hỗ trợ

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, kết quả 4 tháng qua mới chỉ là khởi đầu và trong giai đoạn tới trước những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới, doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ngành Công Thương.

Điển hình trong ngành lương thực, bà Lý Kim Chi đề xuất, Bộ Công Thương cần khởi động và tổ chức lại các chương trình xúc tiến thương mại kết nối trực tiếp cho doanh nghiệp sang các thị trường trọng điểm xuất khẩu hoặc đang có lợi thế xuất khẩu như Ấn Độ, EU,... để doanh nghiệp mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Theo bà Chi, Bộ Công Thương nên lựa chọn một số mặt hàng tiềm năng để thiết kế và thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại riêng cho những mặt hàng này vào các thị trường có nhu cầu phù hợp. Đặc biệt, các đơn vị trực thuộc Bộ như Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại cần tăng cường thêm công tác dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, thông tin về thị trường xuất khẩu cũng như kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp thực thi những quy định mới để tăng khả năng ứng phó hiệu quả.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất khẩu nói chung cũng đề xuất Bộ Công Thương tham mưu Chính phủ có giải pháp căn cơ, lâu dài trong sự kết nối đa ngành và phối hợp liên ngành, từ tổ chức sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, các ngành công nghiệp hỗ trợ khác, phát triển chuỗi dịch vụ logistics, hệ thống kết nối dữ liệu, thương mại điện tử đáp ứng nhu cầu thị trường cũng như các tiêu chuẩn, quy định của nước nhập khẩu.

Song song đó, Bộ Công Thương tiếp tục lắng nghe ý kiến những vấn đề bức xúc, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thực thi thủ tục hành chính và những kiến nghị nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính từ phía các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp.

Thùy Dương - Thanh Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội thao mừng sinh nhật Bác và hưởng ứng Tháng công nhân

Ngày 19/5, Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng công nhân năm 2022.
PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

PC Thừa Thiên Huế nỗ lực chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Các hoạt động thăm hỏi, quan tâm đời sống đoàn viên, người lao động được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế thường xuyên thực hiện thời gian qua.
Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Để vừa đảm bảo an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải khí nhà kính, doanh nghiệp năng lượng đang từng bước đưa tính bền vững vào thực thi kinh doanh.
Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines công bố lỗ ròng 2.685 tỷ đồng trong Quý I/2022

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa công bố kết quả kinh doanh của Quý I/2022, trong đó có khoản lỗ ròng là 2.685 tỷ đồng mặc dù doanh thu thuần tăng 55,7%.
THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

THACO AUTO hợp tác chiến lược với DAIMLER BUS và ra mắt xe bus cao cấp Mercedes-Benz

Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa THACO AUTO và DAIMLER BUS đã được tổ chức hôm nay (21/5), đồng thời, xe bus cao cấp Mercedes-Benz cũng được giới thiệu.

Tin cùng chuyên mục

Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương: Vượt tiến độ sửa chữa lớn Tổ máy H1

Nhà máy Thủy điện A Vương hoàn thành vượt tiến độ công tác sửa chữa lớn Tổ máy H1, đưa tổ máy về trạng thái khả dụng, phát điện hòa lưới Quốc gia.
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2: Mang nước sạch về với bà con vùng biên

Đoàn Thanh niên Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã việc làm ý nghĩa khi lắp đặt một hệ thống lọc nước cho người dân ấp biên giới Trà Phô, tỉnh Kiên Giang.
PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

PC Kon Tum tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2022

Ngày 18 - 20/5/2022, Công ty Điện lực (PC) Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Tháng Công nhân năm 2022 ở Công ty Quản lý Dự án Khí

Hưởng ứng Tháng Công nhân Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, Công đoàn Quản lý Dự án Khí đã triển khai hoạt động thúc đẩy thi đua sản xuất.
Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ban lãnh đạo Ngân hàng BIDV đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS

Ngày 16/5, tại trụ sở Tổng Công ty PV GAS, ban lãnh đạo cấp cao Ngân hàng BIDV đã đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty PV GAS.
Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Khánh thành và trao tặng công trình Trường Dân tộc bán trú xã Vàng Đán

Tập đoàn EVN/EVNNPC tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học – Trung học cơ sở xã Vàng Đán.
Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng đối với Công ty Hoàng Anh Gia Lai.
Công ty Điện lực Đắk Nông: Trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông: Trao tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Ngày 18/5, Công ty Điện lực Đắk Nông phối hợp chính quyền địa phương trao tặng 7 căn nhà tình nghĩa cho 7 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.
Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo sẽ được hỗ trợ theo nội dung và mức hỗ trợ quy định tại Điều 22 Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.
Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Supe Lâm Thao: Tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân”

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (Supe Lâm Thao) đã tổ chức thăm, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động nhân “Tháng Công nhân".
Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 (PC1) được vinh danh tại bảng xếp hạng Fast 500.
AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam ra mắt mô hình bán lẻ mới tại Hà Nội

AEON Việt Nam vừa ra mắt mô hình bán lẻ mới “Trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị tinh gọn” tại Hà Nội.
Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Sáng 19/5, Ban chấp hành VCCI công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.
Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Tập đoàn TKV tổ chức gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11

Ngày 19/5, tại tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã long trọng tổ chức lễ gắn biển công trình mở rộng Quảng trường 12-11
Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Kỹ sư công nghệ từ Công ty PV GAS Trần Anh Khoa là một trong số 11 gương mặt trẻ Dầu khí được tuyên dương tại Chương trình “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc.
Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến về an toàn vệ sinh lao động

Công đoàn PV GAS tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiển thức về an toàn, vệ sinh lao động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên”.
Genetica và Oasis Labs hợp tác giúp khách hàng kiểm soát dữ liệu gen

Genetica và Oasis Labs hợp tác giúp khách hàng kiểm soát dữ liệu gen

Genetica và Oasis Labs đã ký kết thỏa thuận dưới sự chứng kiến của Đoàn công tác Chính phủ nhằm giúp khách hàng có thể kiểm soát dữ liệu gen.
PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

PTI ký kết hợp tác với Happy Money phân phối bảo hiểm

Theo thỏa thuận hợp tác, Happy Money sẽ trở thành đơn vị phân phối sản phẩm bảo hiểm của PTI.
Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Ngành Công Thương Thái Bình: Nắm bắt cơ hội phát triển bền vững sau đại dịch

Sở Công Thương Thái Bình đã và đang nắm bắt tốt cơ hội để duy trì tăng trưởng sản xuất công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh.
Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và PV GAS khánh thành Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng Nam Định

Petrovietnam và Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức buổi lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa giáo dục cộng đồng xã Hợp Hưng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động