Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/03/2021 03:13

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Tiếp tục phát triển công nghiệp, thương mại theo hướng bền vững

08:44 | 26/12/2020
Năm 2021, ngành Công Thương Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát huy nguồn lực, chủ động và tích cực hội nhập, tiếp tục phát triển lĩnh vực công nghiệp theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, chuyển đổi hoạt động xuất nhập khẩu theo hướng chính ngạch phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cơ bản hoàn thành trên cả 3 chỉ tiêu của ngành

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ninh tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 diễn ra trong ngày 25/12, ba chỉ tiêu của ngành Công Thương gồm: Công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu đều chịu sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tuy nhiên mức tăng trưởng đều cơ bản đạt, vượt và có lĩnh vực còn tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Cụ thể, sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng 10,2% cùng kỳ; thương mại nội địa đạt mức tăng trưởng 11,4% cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu đạt mức tăng trưởng trên 8,1% cùng kỳ.

Năm 2020, các ngành Công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh đều cơ bản đạt và vượt
Năm 2020, các ngành Công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Ninh đều cơ bản đạt và vượt

Đặc biệt, ngành đã xây dựng được hạ tầng thương mại ngày càng phát triển, hàng hóa đa dạng, phong phú, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ. Ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội khi dịch Covid- 19 bùng phát, nguồn hàng hóa vẫn dồi dào, bình ổn.

Công tác cải cách hành chính được Sở triển khai quyết liệt, theo hướng giảm thủ tục, giảm thời gian giải quyết. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện rõ nét; niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh đối với lĩnh vực ngành Công Thương quản lý được ngày càng cao. Chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI) của Sở Công Thương được nâng lên rõ rệt, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây luôn dẫn đầu cả nước.

Nhờ việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) tổng số thời gian cắt giảm của 132 TTHC cấp tỉnh từ 1.924 ngày theo quy định xuống còn 856 ngày, cắt giảm 1.059 ngày, (giảm 55,04%) thời gian giải quyết so với quy định. Đưa 1 thủ tục hành chính vào giải quyết tại cổng dịch vụ công quốc gia.

Hoạt động thương mại đã được triển khai có hiệu quả, giúp kết nối tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đóng góp vào thành công chung trong chương trình OCOP của tỉnh nhất là giai đoạn 2017-2020. Ngoài ra, Sở đã tiến hành hướng dẫn doanh nghiệp xuất khẩu và mở rộng thị trường xuất khẩu theo các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia ký kết để hưởng ưu đãi thuế quan.

Bên cạnh nhiều khó khăn hạn chế cũng được nêu ra như mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan trong hoạt động ngoại thương, tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã làm hạn chế thế mạnh, tiềm năng và lợi thế của các Khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, chính sách biên mậu của phía Trung Quốc liên tục có sự điều chỉnh thay đổi như: Chính sách thắt chặt quản lý biên giới và công tác kiểm tra, kiểm soát; Lập các hàng rào kỹ thuật (tiêu chuẩn chất lượng, chứng thư kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ…) chính vì vậy, hoạt động tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở biên giới tỉnh Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn, đang mất dần lợi thế. Hay việc đầu tư xây dựng các chợ xã gặp nhiều khó khăn về vốn vì việc thu hút các nguồn vốn xã hội hóa cho đầu tư chợ xã chưa cao do tính kinh tế của dự án....

Tiếp tục phát huy nguồn lực, chủ động và tích cực hội nhập

Thực hiện chủ đề năm 2021 của Tỉnh Quảng Ninh là “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Ngành Công Thương Quảng Ninh sẽ tiếp tục phát triển lĩnh vực công nghiệp theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường; chuyển đổi hoạt động xuất nhập khẩu theo hướng chính ngạch. Đẩy mạnh “tăng cường kỷ luật, kỷ cương công chức”, phòng chống tham nhũng, lãng phí; lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng trọng tâm, trọng điểm, sát với tình hình thực tiễn đảm bảo “rõ người - rõ việc - rõ trách nhiệm - rõ hiệu quả”.

, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – Cao Tường Huy yêu cầu ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy tính sáng tạo thực hiện các giải pháp, đảm bảoPhó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – Cao Tường Huy
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – Cao Tường Huy yêu cầu ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy tính sáng tạo thực hiện các giải pháp, đảm bảo kế hoạch đã đề ra

Sở cũng đề ra nhiều mục tiêu cụ thể trong năm 2021 như trong lĩnh vực Công nghiệp: Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 20%; Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu: than sạch ước đạt 48 triệu tấn, điện sản xuất ước đạt 38,137 tỷ kWh, sợi bông cotton ước đạt 304.449 tấn; Dầu thực vật ước đạt 371.000 tấn; Bột mỳ ước đạt 464.000 tấn... Trong thương mại, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 130.434 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của doanh nghiệp trong tỉnh ước đạt 2.486 triệu USD.

Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp trong công tác quản lý nhà nước về công thương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh – Cao Tường Huy đã ghi nhận đánh giá cao các kết quả đạt được của ngành trong năm 2020 và đồng ý với những mục tiêu mà ngành Công Thương Quảng Ninh đã đề ra 2021. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt, ông Huy yêu cầu Sở Công Thương cần tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 01 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, cán bộ phụ trách các chỉ tiêu để tạo sự đổi mới tư duy, tăng cường năng lực lãnh đạo...; Kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế để có những giải pháp thực hiện hiệu quả; Tiếp tục tăng cường hơn nữa cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ công chức. Và đưa ra được những dự toán chính xác từ đó phát huy tính sáng tạo thực hiện các giải pháp, đảm bảo kịch bản tăng trưởng đã đề ra.

Các cá nhân UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân Sở Công thương có thành tích xuất sắc trong công tác thi đua 2020.
Có 5 tập thể và 3 cá nhân Sở Công thương Quảng Ninh được UBND tỉnh đã tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác thi đua 2020

Cũng tại hội nghị tổng kết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 5 tập thể và 3 cá nhân thuộc Sở Công Thương; Nhiều doanh nghiệp, tập thể, cá nhân cũng được nhận giấy khen của Sở Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân được nhận giấy khen của Sở Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020
Các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân được nhận giấy khen của Sở Công Thương vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Tiến Dũng