Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 06:52

Ngành Công Thương Bến Tre: Nỗ lực thực hiện tiêu chí điện nông thôn

09:00 | 12/02/2020
Một trong những tiêu chí quan trọng giúp diện mạo nông thôn thay đổi là Tiêu chí số 4 về hệ thống điện nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Trong những năm qua, tiêu chí này đã được Bến Tre nỗ lực hoàn thành, góp phần giúp nhiều xã, huyện đạt danh hiệu nông thôn mới.
nganh cong thuong ben tre no luc thuc hien tieu chi dien nong thon

Lưới điện nông thôn thường xuyên được đầu tư, kiểm tra, bảo dưỡng

Nâng cao chất lượng điện nông thôn

Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn điện trong thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, nhất là kinh tế công nghiệp đang trên đà phát triển, thời gian qua, huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) đã nỗ lực hoàn thành Tiêu chí số 4 về điện. Theo đó, huyện huy động nhiều nguồn lực đầu tư, nâng cấp, cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định đáp ứng yêu cầu tiêu chí điện ở các địa phương. 5 năm qua, huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống lưới điện nông thôn các xã. Trong đó, có nhiều công trình tiêu biểu như: Đầu tư xây dựng hoàn thành công trình đường dây 110kV Giồng Trôm - Bình Đại và Trạm biến áp 110kV, với tổng kinh phí 103,975 tỷ đồng; tiến hành sửa chữa lưới điện tại xã Phú Thuận, Vang Quới Đông với tổng chiều dài 3.202m, kinh phí 936 triệu đồng; hạ thế lưới điện Cả Muồng (Lộc Thuận) chiều dài 1.897m… Nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự vào cuộc kịp thời của điện lực huyện, hệ thống lưới điện, chất lượng điện áp ở nông thôn được cải thiện đáng kể; mạng lưới điện ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đến nay, huyện có 19/19 xã đạt tiêu chí về điện.

Còn tại ấp An Bình (xã An Hiệp, huyện Ba Tri), năm 2014, Dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre vay vốn Ngân hàng Tái thiết Đức 21,6 tỷ đồng để đầu tư cáp ngầm vượt sông, đường dây trung hạ thế và trạm biến áp nhằm phục vụ 242 hộ dân xứ cù lao An Bình có điện sử dụng trong sinh hoạt sản xuất được thực hiện. Đời sống người dân đã thay đổi đáng kể từ khi có lưới điện quốc gia. Dây điện đi tới đâu, đường bê tông mở kế bên và kéo theo là những căn nhà kiên cố mọc lên. Người dân bắt đầu bám trụ, lập nghiệp tại xứ cù lao chứ không phải dựng chòi tạm nuôi tôm rồi trở về đất liền sinh sống như trước. Từ hình thức sản xuất thô sơ, thủ công trước đây như nuôi thủy sản quảng canh đã chuyển sang nuôi công nghiệp với quy mô lớn giúp kinh tế phát triển khá nhanh. Tình hình kinh tế - xã hội của ấp An Bình có bước phát triển tốt. Đời sống vật chất của người dân được cải thiện rõ rệt.

99,91% số hộ dân đã có điện

Theo Sở Công Thương Bến Tre, trong giai đoạn 2011 - 2015, ngành điện đã thực hiện đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh với tổng vốn là 892 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng mới, cải tạo lưới điện trung thế, hạ thế và trạm biến áp trên địa bàn 25 xã nông thôn mới là 73 tỷ đồng. Giai đoạn 2016 – 2019, Công ty Điện lực Bến Tre đã bố trí vốn đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo lưới điện phân phối 190,486 tỷ đồng; tổng số xã xây dựng nông thôn mới được công nhận đạt Tiêu chí số 4 đến nay là 52/147 xã. Ngoài ra, toàn bộ các xã trên địa bàn huyện Chợ Lách và thành phố Bến Tre được Sở Công Thương thẩm định và thông báo đạt Tiêu chí số 4 về điện nông thôn. Tổng số hộ dân có điện ước đến tháng 6/2019 là 388.625/388.975 hộ, chiếm tỷ lệ 99,91%. Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Bến Tre phấn đấu đến cuối năm 2019 đạt tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99,92% theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 7/12/2018 của Tỉnh ủy Bến Tre và Nghị quyết số 13/2018/NQ-HĐND ngày 7/12/2018 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, Sở đã ban hành hướng dẫn các xã xây dựng nông thôn mới lập báo cáo kết quả thực hiện Tiêu chí số 4 để trình cấp có thẩm quyền thẩm định công nhận xã đạt Tiêu chí số 4; đồng thời, hướng dẫn thực hiện đánh giá Tiêu chí số 4 theo quyết định của Bộ Công Thương. Do đó, các huyện đều có kế hoạch cụ thể, kịp thời để triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Công Thương phối hợp với các ngành triển khai tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng ý cho phát hoang cây xanh, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện và vận động xử lý dây kéo về sau điện kế, thực hiện an toàn điện.

Mặc dù ngành điện và chính quyền địa phương, ngành chức năng liên quan đã có nhiều nỗ lực nhưng nhìn chung, hệ thống điện tại nhiều xã chỉ mới đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nên khi mở rộng sản xuất ở các khu tập trung, vào những đợt cao điểm như mùa vụ, tưới tiêu…, chất lượng điện chưa đáp ứng yêu cầu. Mặt khác, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện còn khá phổ biến tại các xã; hệ thống đường dây đi qua cây xanh, các công trình vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, dây sau công tơ vào nhà không đảm bảo yêu cầu… Chính quyền các xã và người dân chưa tập trung giải quyết những tồn tại trên. Một số địa phương chưa quyết liệt trong giải phóng mặt bằng, di dời cột điện vi phạm quy hoạch...

Ngành Công Thương Bến Tre cho hay, thời gian tới, sẽ tiếp tục tập trung đầu tư các dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia nhằm phục vụ công tác xóa điện kế dùng chung và cải tạo nâng cấp, phát triển lưới điện nuôi trồng thủy sản. Từ đó, nâng cao tỷ lệ sử dụng và chất lượng nguồn điện tại các vùng sâu, vùng xa; hướng tới việc thực hiện phát triển điện cho các hộ dân tại tỉnh Bến Tre đạt mức tuyệt đối, góp phần đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Việc đưa lưới điện về nông thôn tại tỉnh Bến Tre đã đạt được nhiều kết quả khả quan, giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và giảm nghèo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Nguyễn Hạnh