Ngành công nghiệp cao su đẩy nhanh việc cấp chứng chỉ về phát triển rừng bền vững

Ngoài sản xuất kinh doanh, ngành công nghiệp cao su tiếp tục đầu tư, hợp tác với các tổ chức quốc tế đẩy nhanh kế hoạch hoàn thành giấy chứng chỉ phát triển rừng bền vững trên diện rộng.

Ông Huỳnh Văn Bảo - Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (ARG) - phát biểu tại Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp về phát triển rừng bền vững giữa Tổng Cục Lâm nghiệp và Tập đoàn VRG tổ chức ngày 17/5 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Bảo, diện tích cao su của Tập đoàn VRG hiện nay là 405.051 ha, trong đó diện tích trong nước 288.400 ha, tại Campuchia 90.000 ha, và ở Lào khoảng 26.600 ha. Sản lượng khai thác năm 2019 đạt 331.300 tấn, tổng doanh thu đạt khoảng 30.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ doanh thu cao su thiên nhiên chiếm 51,4%, gỗ các loại bao gồm MDF 32%, các sản phẩm cao su 6,9%, khu công nghiệp và dịch vụ khác 9,7%.

Ngoài sản xuất kinh doanh, Tập đoàn AVR còn đầu tư và thực hiện Chương trình Phát triển bền vững với 3 mục tiêu là phát triển kinh tế, trách nhiệm xã hội và môi trường.

Ông Bảo cho biết, tháng 5/2019, Tập đoàn ARG và Tổng Cục Lâm nghiệp đã ký kết quy chế phối hợp và Công bố Chương trình Phát triển bền vững; ký kết thỏa thuận hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature; ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng với Viện Nghiên cứu Lâm sinh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới thuộc Bộ NN & PTNT.

Sau một năm thực hiện quy chế phối hợp, ba đơn vị là Công ty Cao su Bình Long, Dầu Tiếng và Phú Riềng đã xây dựng phương án quản lý rừng bền vững cho 59.528 ha, đăng ký thực hiện chứng chỉ quản lý rừng Việt Nam (VFCS/FM) cho 11.412 ha cao su, chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm (VFSC/CoC) cho 6 nhà máy chế biến mủ cao su và đã được cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững.

nganh cong nghiep cao su day nhanh viec cap chung chi ve phat trien rung ben vung
Đại diện ba doanh nghiệp thuộc Tập đoàn ARG nhận chứng chỉ phát triển rừng bền vững

Ông Cao Chí Công - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Lâm nghiệp - cho biết, Tổng Cục Lâm nghiệp và Tập đoàn ARG thực hiện quy chế phối hợp nhằm thực hiện quản lý rừng cao su bền vững, tiến tới cấp chứng chỉ rừng Việt Nam và chứng chỉ rừng cho toàn bộ diện tích rừng cao su do Tập đoàn ARG quản lý. Theo đó, trong năm 2019, chúng tôi đã hỗ trợ Tập đoàn ARG lựa chọn các đơn vị tư vấn có đủ năng lực xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho khoảng 10.000 – 12.000 ha cao su của các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Trong năm nay, theo ông Cao Chí Công sẽ triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững cho 10 công ty cao su thuộc Tập đoàn ARG; đăng ký cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững cho tối thiểu 50.000 ha cao su. Về quản lý chuỗi hành trình sản phẩm, sẽ tổ chức triển khai thực hiện và đăng ký cấp chứng chỉ quản lý chuỗi hành trình sản phẩm cho khoảng 15 doanh nghiệp chế biến gỗ thuộc Tập đoàn ARG.

Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao kết quả triển khai quy chế phối hợp và cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững theo tiêu chuẩn Việt Nam phù hợp với quy định của thế giới cho ba đơn vị của Tập đoàn ARG. Ông Tuấn cho rằng, để 300.000 ha cao su hoàn thành cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững của Tập đoàn ARG vào năm 2025, Tổng Cục Lâm nghiệp cần rà soát cơ chế, chính sách, bố trí nguồn nhân lực để hỗ trợ Tập đoàn ARG sớm hoàn thành mục tiêu này.

Tại Việt Nam hiện có 3,5 triệu ha rừng trồng và rừng sản xuất, nhung chỉ mới có 150.000 ha được cấp chứng chỉ và đến năm 2030 phải đạt 80% diện tích được cấp chứng chỉ phát triển rừng bền vững theo tiêu chuẩn Việt Nam phù hợp vơi tiêu chuẩn của thế giới. Theo ông Hà Công Tuấn, phát triển rừng bền vững là mục tiêu quốc gia nhằm mở rộng diện tích rừng, bảo vệ rừng, gia tăng lợi ích kinh tế từ các sản phẩm từ cây cao su, trong đó có xuất khẩu mủ, gỗ cao su,; góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống của hàng vạn công nhân lao động của ngành công nghiệp cao su. Và đây là việc bức bánh, các doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến độ thực thi theo yêu cầu của Chính phủ và ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, ông Lê Tiến Vượng - Tổng giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng, đơn vị vừa nhận chứng chỉ phát triển rừng bền vững - cho rằng, Chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo Hệ thống Chứng chỉ rừng Việt Nam (VFCS) là hệ thống quản lý mới ở Việt Nam, nhất là ngành cao su, do vậy nguồn nhân lực, kinh nghiệm và cả kinh phí đang là bài toán khó cho các doanh nhiệp.

Chưa hết, một số khâu trong quản lý kỹ thuật sản xuất cao su đã tồn nhiều rào cản so với quy định của Bộ tiêu chuẩn và rất khó để tháo gỡ. Chẳng hạn như tuân thủ an toàn lao động đối với khai thác gỗ cao su thanh lý, thiết kế đồng ruộng bảo đảm chống xói mòn, rửa trôi và không gây tác động đến cộng đồng xung quanh, bảo đảm môi trường trong việc canh tác và chế biến mủ cao su, thực hiện đa dạng sinh học, quy định chặt chẽ trong trồng xen buộc doanh nhiệp phải thực thi đồng bộ …

Thế Vĩnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng

Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng

Dự án cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp đang được khởi động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tái sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất trang phục tăng tới 23,3%, đứng đầu về tăng trưởng trong nhóm ngành công nghiệp trọng điểm cấp II.
Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung hàng loạt Cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân.
Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Trong nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng giày dép có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi theo FTA trong năm 2021 khá cao.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Tin cùng chuyên mục

Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Ngành may thời trang Việt Nam đang trong quá trình “xanh hóa” chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên liệu để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và khai thác tối ưu các thế mạnh của những Hiệp định thương mại đã ký kết. Dù vậy, quá trình xanh hóa chuỗi cung ứng thời trang xanh vẫn còn một số điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Dư địa tăng trưởng của ngành bao bì tại Việt Nam trong thời gian tới vẫn còn lớn. Nhiều doanh nghiệp bao bì đã nắm bắt cơ hội tăng trưởng bằng việc mở thêm nhà máy và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, xu hướng ngành này năm 2022 sẽ chuyển về bao bì giấy, nhất là ngành thực phẩm.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp da giày. Tuy nhiên, nhờ tận dụng tốt ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), từ đầu năm đến nay, xuất khẩu (XK) mặt hàng này vẫn ghi nhận tăng trưởng. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thanh Xuân -Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày- túi xách Việt Nam xung quanh vấn đề này.
Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Những thách thức xung quanh vấn đề đưa người lao động trở lại làm việc đang khiến các doanh nghiệp dệt may, da giày chật vật hơn trong quá trình mở cửa lại sản xuất.
Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh cộng hưởng với những thách thức khó giải quyết trong quý IV năm nay, ngành dệt may chưa thể dự đoán chính xác đích xuất khẩu trong năm 2021 sẽ theo kịch bản nào.
Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Chưa thể mở cửa sản xuất, khách hàng không thể chờ đợi và rục rịch chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác, một số doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ không có đơn hàng cho cuối năm 2021 và năm 2022
Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của các doanh nghiệp dệt may hàng đầu đã sụt giảm đáng kể sau nhiều tháng liên tiếp phải áp dụng giãn cách xã hội. Để khắc phục khó khăn, các doanh nghiệp dệt may ở miền Nam đã tìm đến đơn vị ở miền Trung và miền Bắc - những nơi ít bị ảnh hưởng dịch bệnh để đặt hàng gia công; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy để giảm áp lực tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.
Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Dù đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 nhưng dệt may và da giày vẫn là những ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp lớn giá trị xuất khẩu và tạo việc làm cho người lao động, Bộ Công Thương đã có định hướng phát triển, giúp hai ngành phục hồi ngay sau khi đại dịch được kiểm soát.
Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Theo Bộ Công Thương, dù ngành nhựa giai đoạn 2010 – 2020 là một trong những ngành công nghiệp có tăng trưởng cao nhất Việt Nam, tuy nhiên vẫn chỉ được biết đến như là một ngành kinh tế kỹ thuật về gia công chất dẻo. Đặc biệt, ngành nhựa vẫn chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào.
Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Doanh nghiệp dệt may trong nước đang lao đao bởi những khó khăn dồn dập, hệ lụy không chỉ là mất thêm chi phí mà còn bị hủy hợp đồng, đứt gãy chuỗi sản xuất. Đó là chia sẻ của bà Hoàng Ngọc Ánh - Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Doanh nghiệp ngành may thu không đủ bù chi

Doanh nghiệp ngành may thu không đủ bù chi

Doanh nghiệp ngành may đang gánh trên lưng quá nhiều chi phí, thậm chí chấp nhận lỗ để sản xuất nhằm duy trì đơn hàng và việc làm cho người lao động, tuy nhiên nếu nguy cơ đứt chuỗi cung ứng do ách tắc trong khâu vận tải xảy ra mấy ngày gần đây không được giải toả, các doanh nghiệp khó có thể thể tiếp tục gắng gượng.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh đồ uống. Một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng này là doanh nghiệp cần ứng dụng mạnh hơn thương mại điện tử cho hoạt động của mình.
Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp dệt may đã luôn đặt báo động đỏ trong công tác phòng chống, nhằm tránh tối đa khả năng dịch bệnh lây lan tại doanh nghiệp.
Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu dùng và thị phần ngành thời trang thay đổi đáng kể, chuyển đổi số là giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam phát triển chuỗi giá trị, giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh.
Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, tuy vậy 4 tháng đầu năm 2021 hoạt động sản xuất công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,79% so với cùng kỳ; các ngành công nghiệp khai khoáng; chế biến, chế tạo quản lý và xử lý rác thải, nước thải... tiếp tục tăng.
Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Đơn hàng dồi dào nhưng thiếu lao động sản xuất, buộc doanh nghiệp dệt may trong nước tuyển dụng cả lao động tay nghề thấp, thậm chí là lao động không có tay nghề để vừa sản xuất vừa đào tạo.
Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Nếu khai thác tốt nguồn nguyên liệu phụ phẩm thủy sản, mỗi năm ngành thủy sản Việt Nam sẽ có thêm từ 4 - 5 tỷ USD. Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Tầm nhìn mới phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam trước đại dịch

Tầm nhìn mới phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam trước đại dịch

Đại dịch COVID-19 còn cho thấy, chìa khóa để giảm thiểu tác động tiêu cực đó là quan hệ hợp tác lâu dài cùng thắng, cùng chia sẻ rủi ro đã giúp nhãn hàng và nhà cung ứng vượt qua được đại dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động