Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0

Doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn TP. Đà Nẵng có sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng trong giai đoạn 2011 – 2020. Tuy nhiên, quy mô các doanh nghiệp cơ khí còn nhỏ, công nghệ phần lớn lạc hậu. Vì vậy, để tồn tại và phát triển, đặc biệt là trong CMCN 4.0, doanh nghiệp phải chủ động thay đổi, số hóa, tối đa hóa tự động hóa và tận dụng hiệu quả các chính sách.

Doanh nghiệp cơ khí tăng cả về số lượng và chất lượng

Thông tin tại Hội thảo ngành Cơ khí trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày 26/4 tại TP. Đà Nẵng, đại diện Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, đến cuối năm 2020, thành phố có khoảng 710 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chiếm 36,9% tổng số doanh nghiệp toàn ngành công nghiệp thành phố, tăng gấp đôi so với năm 2011. Trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp trong ngành sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (655/710 doanh nghiệp, chiếm 92,2%). Ngành cơ khí thành phố hiện đang tạo việc làm trực tiếp cho gần 14.300 lao động (năm 2020).

Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0
Hội thảo ngành Cơ khí Đà Nẵng trong CMCN 4.0 nhận diện những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp cơ khí thành phố trong cuộc CMCN 4.0

Trình độ cơ khí hóa, tự động hóa và điều kiện làm việc cho người lao động trong ngành cơ khí đã được cải thiện. Trong đó, tổng giá trị tài sản cố định của doanh nghiệp cơ khí (năm 2019 – trước dịch Covid – 19) đạt 4.959 tỷ đồng, mức trang bị tài sản cố định bình quân cho 1 lao động của doanh nghiệp trong ngành đạt 338 triệu đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2019. Đặc biệt là ngành sản xuất phương tiện vận tải khác mức trang bị tài sản cố định bình quân đạt 1,153 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp (GO) theo giá so sánh năm 2010 của ngành cơ khí năm 2020 ước đạt 15.660 tỷ đồng với sự gia tăng dần từ năm 2011 đến năm 2018. Năm 2019 và 2020 GO ngành cơ khí tụt giảm do ảnh hưởng của việc hoạt động không ổn định 2 nhà máy thép (Dana Úc và Dana Ý). Chỉ số sản xuât công nghiệp (IIP) bình quân giai đoạn 2011 – 2020 của tất cả các phân ngành cấp 2 thuộc nhóm ngành đều tăng. Giá trị tăng thêm (VA) của ngành cơ khí năm 2020 ước đạt 2.606 tỷ đồng, chiếm 27,9% VA toàn ngành công nghiệp. Tốc độ tăng trưởng VA giai đoạn 2011 – 2020 đạt 12,36%. Tỷ trọng VA/GO giai đoạn này tăng dần qua các năm, đến cuối năm 2020, tỷ trọng VA/GO ước đạt 16,7%.

Trong giai đoạn 2011 – 2020, TP. Đà Nẵng đã thu hút được nhiều dự án công nghiệp cơ khí có quy mô như nhà máy Tokyo Keiki sản xuất thiết bị thủy lực (vốn đầu tư 40 triệu USD), nhà máy Niwwa Foundry sản xuất linh kiện trong các bộ phận thủy lực và cơ khí chính xác cao (vốn đầu tư 30 triệu USD), nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (vốn đầu tư 170 triệu USD)….

Mặc dù đã có những bước phát triển nhất định, tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp, ngành cơ khí Đà Nẵng vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0
Ngành cơ khí Đà Nẵng trong giai đoạn 2011 - 2020 đã tăng cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp, dù vậy quy mô còn nhỏ, trình độ khoa học công nghệ còn thấp

Theo ông Nguyễn Thế Tranh – Phó Chủ tịch Hội cơ khí TP. Đà Nẵng, ngành công nghiệp cơ khí Đà Nẵng tổng thể vẫn là công nghệ chế tạo lạc hậu đơn giản, trình độ kỹ thuật được đánh giá là tụt hậu khoảng 2 – 3 thế hệ so với các nước trong cùng khu vực. Doanh nghiệp cơ khí trong nước hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức; sức cạnh tranh yếu cả về thị trường, trình độ khoa học công nghệ, nguyên vật liệu. “Thực tế hiện nay là các doanh nghiệp cơ khí vốn đã thiếu đơn hàng lại còn bị thua thiệt ngay trên sân nhà. Các dự án lớn về xây dựng, giao thông, dầu khí, đóng tàu…vẫn chủ yếu sử dụng sản phẩm cơ khí ngoại hoặc do các doanh nghiệp FDI đảm nhiệm”, ông Tranh nhận xét.

Ngành cơ khí phải chủ động, đi trước trong cách mạng công nghiệp 4.0

Theo đại diện Hội cơ khí TP. Đà Nẵng, những khó khăn thách thức của ngành cơ khí ngày càng thể hiện rõ nét hơn trong cách mạng công nghiệp 4.0. Quản trị công nghệ và quản trị sản xuất sẽ là 2 hoạt động của ngành cơ khí chịu tác động trực tiếp nhất của CMCN 4.0.

Ông Tranh cho rằng để thích ứng được với CMCN 4.0, doanh nghiệp cơ khí Đà Nẵng phải rà soát và xây dựng sản phẩm trọng tâm có triển vọng phát triển. Xác định các công việc có thể robot hóa trong tương lai như các công nghiệp đơn giản, có tính lặp đi lặp lại, ít sáng tạo, mất vệ sinh hoặc nguy hiểm. Bên cạnh đó, dần hiện đại hóa dây chuyền sản xuất theo hướng tự động hóa, có lộ trình trang bị các máy móc thiết bị tự động dễ kết nối; tăng cường chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt là số hóa hệ thống sản xuất, quản lý sản xuất theo hướng tính gọn. Ngoài ra, phát huy tính liên kết, kết nối vệ tinh để tạo sự phát triển bền vững cho ngành Cơ khí.

Ngành cơ khí Đà Nẵng tìm hướng đi thích ứng với cuộc cách mạng 4.0
Doanh nghiệp cơ khí Đà Nẵng phải chủ động thích ứng với CMCN 4.0 thông qua việc số hóa sản xuất, tối đa hóa sản xuất tự động hóa để tăng năng lực cạnh tranh, tăng chất lượng sản phẩm

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp cơ khí thích ứng và chủ động trong CMCN 4.0; thúc đẩy ngành công nghiệp cơ khí phát triển, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND thành phố phối hợp với Bộ Công Thương sớm thành lập Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp Vùng tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tận dụng hiệu quả những chính sách hỗ trợ của trung ương và của thành phố để "rút ngắn" khoảng cách về khoa học công nghệ. Theo bà Mai, hiện TP. Đà Nẵng đã thông qua Nghị quyết phát triển công nghiệp hỗ trợ quy định các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố. Trong đó, có sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, cụ thể như linh kiện, cụm linh kiện để sản xuất, lắp ráp du thuyền, các loại tàu thuyền khác bằng kim loại; linh kiện và phục tùng xe máy; linh kiện phụ thùng máy dép nhựa, cao su… Đây là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp cơ khí phát triển.

Ngoài ra, Sở Công Thương sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư công nghiệp và kết nối công nghiệp hỗ trợ để kết nối các doanh nghiệp cơ khí, thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp thành phố. Xây dựng và triển khai đề án hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất cá thể trong lĩnh vực công nghiệp;….

Theo ông Châu Thanh Nam – Phó Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học & Công nghệ Đà Nẵng, trong bối cảnh CMCN 4.0, doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số để kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp; thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp; tối ưu năng suất làm việc; gia tăng chất lượng sản phẩm; nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. “Trong CMCN 4.0, doanh nghiệp cơ khí cần chủ động, đi trước. Doanh nghiệp nào tận dụng được cuộc CMCN 4.0 thì sẽ phát triển nhanh về phía trước. Ngược lại, nếu không thay đổi, nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ thì doanh nghiệp sẽ khó tồn tại và phát triển”, ông Nam nói.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khó tiếp cận được ưu đãi?

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam khó tiếp cận được ưu đãi?

Các ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam không nhiều, hoặc có nhưng việc tiếp cận còn nhiều khó khăn.
Vì sao lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn “kiên quyết” đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê?

Vì sao lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vẫn “kiên quyết” đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê?

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết địa phương này vẫn kiên định việc đề nghị dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê còn quyền quyết định do Bộ Chính trị
Khởi động Chương trình phát triển nhà máy thông minh tại tỉnh Vĩnh Phúc

Khởi động Chương trình phát triển nhà máy thông minh tại tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ Công Thương vừa phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty Electronics Samsung Việt Nam khởi động Chương trình phát triển Nhà máy thông minh tại Vĩnh Phúc.
Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: Nhìn từ Nghị quyết của Đảng và ý kiến các bộ, ngành cho thấy việc địa phương muốn dừng dự án phải dựa trên các đánh giá khoa học.
Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp dệt may tiếp cận thị trường châu Âu

Để tiếp cận và mở rộng thị trường châu Âu, các doanh nghiệp dệt may cần chủ động nguồn hàng, tận dụng tối đa các ưu đãi của EVFTA để tham gia chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Ngành cơ khí: Giải pháp để tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực cơ khí cung cấp các loại chi tiết, linh kiện cho ngành hạ nguồn. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn.
Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Khai báo hóa chất chỉ mất 15 giây, xóa bỏ khoảng 70.000 bộ hồ sơ giấy/năm

Theo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc khai báo hóa chất qua Cổng thông tin một cửa quốc gia sau 15 giây nhận được kết quả, giảm chi phí in ấn, hồ sơ.
Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Ngành công nghiệp: Những dấu ấn nổi bật

Quá trình phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian qua cho thấy, ngành công nghiệp đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện.
Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương rốt ráo gỡ “điểm nghẽn” nguồn cung nguyên liệu

Bộ Công Thương đang rốt ráo yêu cầu các hiệp hội, doanh nghiệp có đánh giá, rà soát kỹ lưỡng sớm gỡ khó nguồn cung nguyên liệu tại thời điểm này.
Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Pandora đầu tư 100 triệu USD xây dựng cơ sở chế tác trang sức tại Việt Nam

Cơ sở chế tác trang sức mới sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 6.000 việc làm. Pandora cam kết khoản đầu tư 100 triệu USD trong dài hạn.
Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.
Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Lời giải nào cho bài toán vốn cho nguồn kinh phí?

Nguồn vốn triển khai chương trình khuyến công hiện chủ yếu đến từ ngân sách, do vậy “cung luôn không đủ cầu” khiến nguồn kinh phí dành cho chương trình bị giảm.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 2: Cần cơ chế đặc thù

Với nguồn tài nguyên niken sẵn có, để tạo điều kiện cho ngành phát triển, giúp các doanh nghiệp chủ động hơn về nguồn nguyên liệu cần có một cơ chế đặc thù.
Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Bộ Công Thương mong muốn tạo thuận lợi cho ngành thép lớn mạnh

Theo Bộ Công Thương, cần có chính sách đặc thù, riêng biệt để thúc đẩy cũng như định hướng để phát triển ngành thép.
Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Khai thác, chế biến Niken tại Việt Nam: Tiềm năng còn bỏ ngỏ - Bài 1: Cơn “khát” niken vẫn chưa dừng

Dịch bệnh và những xung đột địa chính trị thời gian qua đã tác động lớn tới nhiều mặt hàng, trong đó có Niken - một kim loại quan trọng với ngành công nghiệp.
Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu để tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp

Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm khiến cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất, các đơn hàng đình trệ...
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Xây dựng trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp: Kiến tạo động lực, thúc đẩy tăng trưởng

Thời gian qua, ngành công nghiệp Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ với tỷ lệ tăng trưởng cao, tuy nhiên, giá trị tạo ra vẫn thấp.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Ngành dệt may lấy lại đà tăng trưởng, doanh thu quý 1 tăng hơn 44%

Lợi nhuận trước thuế của ngành dệt may đạt 376,7 tỷ đồng, tăng 73,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó ngành sợi tăng 139%, ngành may tăng 167% so với cùng kỳ.
Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Sự thật về nguồn viện trợ của Mỹ tại Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975

Thông tin được tổng hợp từ cuốn sách 21 năm viện trợ Mỹ ở Việt Nam, NXB Thông Tin, xuất bản năm 1991 của nhà sử học kinh tế Đặng Phong đã làm rõ về vai trò của nguồn viện trợ Mỹ đối với nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 21 năm (từ năm 1954 - 1975). Đó cũng là những tư liệu quý góp phần phản bác quan điểm sai trái về nền kinh tế miền Nam trước và sau 1975.
4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,5%

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1.777,4 nghìn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) ước tính tăng 7,5% so với năm 2021.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động