Ngành cao su Đông Nam Á ứng phó với các quy định mới của EU

Các quy định của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng đe dọa sự gián đoạn trên diện rộng đối với ngành cao su của Đông Nam Á.
Ngành cao su Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn Ngành cao su đẩy mạnh xúc tiến thương mại vượt khó

Các quy định của Liên minh châu Âu nhằm ngăn chặn nạn phá rừng đe dọa sự gián đoạn trên diện rộng đối với ngành cao su của Đông Nam Á, từ 30.000 nông dân nhỏ ở Campuchia đến các nhà xuất khẩu lớn ở Thái Lan và Malaysia.

Quy định phá rừng của EU (EUDR) nhằm mục đích cấm nhập khẩu 7 mặt hàng: Gia súc ăn cỏ, ca cao, cà phê, dầu cọ, cao su, đậu nành và các mặt hàng gỗ – nếu chúng đến từ đất bị phá rừng sau ngày 31/12/2020.

Ngành cao su Đông Nam Á ứng phó với các quy định mới của EU

Các công ty kinh doanh hàng nhập khẩu như vậy sẽ phải cung cấp "thông tin thuyết phục và có thể kiểm chứng" về chuỗi cung ứng của họ, bao gồm dữ liệu định vị địa lý về nơi sản phẩm được trồng, để đảm bảo sản phẩm tuân thủ. Việc tuân thủ sẽ trở thành bắt buộc vào tháng 12/2024 đối với các công ty lớn hơn và vào tháng 6/2025 đối với các công ty nhỏ hơn.

Các nhà phân tích cho rằng mối lo ngại đối với Đông Nam Á là những yêu cầu này sẽ gây tổn hại nặng nề cho các nông dân nhỏ trong khi không giải quyết thỏa đáng vai trò của cao su trong nạn phá rừng.

Jean-Christophe Diepart, một nhà địa nông học có trụ sở tại Campuchia, cho biết sẽ có “những tác động sâu sắc” đối với nông dân nước này. Các hộ sản xuất nhỏ sẽ bị loại vì có quá nhiều yêu cầu và quá nhiều nỗ lực để giám sát và truy tìm nguồn gốc cao su mà họ sẽ sản xuất. Mối lo ngại tương tự đang gia tăng ở Malaysia. Nước này đã cùng Indonesia đàm phán với EU về các quy định phá rừng vì cả hai lo ngại về tác động đối với ngành công nghiệp dầu cọ của họ.

Tuy nhiên, ngành xuất khẩu cao su trị giá 2 tỷ USD của Malaysia cũng bị ảnh hưởng. Theo Ủy ban Cao su Malaysia, nước này xuất khẩu khoảng 17% sản phẩm cao su sang EU, thị trường lớn nhất sau Mỹ. Khoảng 93% đất trồng cao su ở nước này do nông dân sản xuất nhỏ kiểm soát.

Vào tháng 3, nông dân trồng cao su ở Malaysia đã cùng với những người trồng dầu cọ nộp đơn kiến nghị lên EU để phản đối các yêu cầu “đơn phương và phi thực tế” được quy định trong EUDR, cho rằng các quy định này sẽ loại trừ các hộ sản xuất nhỏ khỏi thị trường châu Âu và làm trầm trọng thêm tình trạng nghèo đói ở nông thôn.

Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, đang cố gắng vượt qua các quy định mới. Các nhà quản lý ở đó đã thiết lập một nền tảng quốc gia để giúp hơn 5 triệu nông dân của đất nước đáp ứng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc sắp xảy ra.

Cơ quan Cao su Thái Lan cho biết hệ thống này sẽ đối chiếu thông tin về tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng và khoảng 95% doanh nghiệp trong ngành đã đăng ký. Khi khu vực chuẩn bị cho EUDR có hiệu lực, có lẽ Campuchia là ví dụ điển hình nhất về sự phức tạp của việc xây dựng và thực thi các quy định thương mại như vậy trong khi nước này xuất khẩu rất ít cao su sang châu Âu.

Phần lớn cao su tự nhiên của nước này được xuất khẩu sang Việt Nam, chủ yếu ở dạng chưa qua chế biến được gọi là keo tụ. Hoạt động thương mại không chính thức này phần lớn được thực hiện bởi những người trung gian, những người này thường trả tiền mặt ngay tại chỗ và giữ mức giá cao hơn mức giá do các nhà máy chế biến địa phương ở Campuchia đưa ra.

Sự khác biệt giữa các quốc gia gợi ý về quy mô của hoạt động buôn bán này. Campuchia báo cáo đã xuất khẩu cao su trị giá 289 triệu USD sang Việt Nam vào năm 2021, nhưng Việt Nam ghi nhận nhập khẩu cao su Campuchia trị giá 1,5 tỷ USD, theo cơ sở dữ liệu của U.N. Comtrade. Điều này khiến các nhà chế biến địa phương của Campuchia thiếu mủ tươi để chế biến thành các mặt hàng có giá trị cao hơn, gây thiệt hại kinh tế “đáng kể” về giá trị gia tăng và tạo việc làm.

Theo nghiên cứu của Forest Trends, đối với Việt Nam, một nước xuất khẩu cao su lớn sang EU, đây là một vấn đề lớn về tuân thủ. Khi vào Việt Nam, cao su từ Campuchia cũng như Lào được trộn lẫn với cao su địa phương, khiến việc truy xuất nguồn gốc “gần như không thể”. Các phân tích chính sách của Forest Trends cho biết, để làm sạch chuỗi cung ứng của riêng mình, các thương nhân Việt Nam có liên kết với châu Âu có thể sẽ phải giảm nhập khẩu từ Campuchia.

Sự thẩm định theo yêu cầu của EUDR bao gồm đánh giá rủi ro với 14 tiêu chí, gồm cả mức độ phổ biến của nạn phá rừng trong nước, tác động đến cộng đồng bản địa, sự hiện diện của tham nhũng và mức độ thực thi pháp luật. Các nhà hoạch định chính sách của EU dường như chưa xem xét đến việc các chủ sở hữu nhỏ buôn bán xuyên biên giới bằng tiền mặt ở những nơi như Campuchia và Lào khi xây dựng các quy tắc của họ.

Thương mại xuyên biên giới chưa được tính vào EUDR. Với các quốc gia nhập khẩu gỗ, cao su hoặc cà phê từ các quốc gia khác rồi xuất khẩu sang châu Âu, thương mại xuyên biên giới là điều rất quan trọng cần tính đến. Một khía cạnh khác đối với EUDR là đã quá muộn để khắc phục những thiệt hại về môi trường do sự bùng nổ cao su gây ra, kết thúc bằng sự sụt giảm giá cả một thập kỷ trước.

Tại Campuchia, cao su là nguyên nhân chính gây ra nạn phá rừng cho đến khoảng năm 2012 hoặc 2013. Hiện nay, nguyên nhân chính là hạt điều. Các đồn điền cao su đã phá rừng trước tháng 12/ 2020 sẽ không bị cấm theo EUDR miễn là hoạt động kinh doanh của họ tuân thủ luật pháp địa phương. Có lẽ mối quan tâm cấp bách nhất đối với các nhà sản xuất trong khu vực, dù lớn hay nhỏ, là ai sẽ trả chi phí tuân thủ tăng thêm.

Hiệp hội phát triển cao su Campuchia cho biết các nhà sản xuất đang phải chịu áp lực tài chính rất lớn do chi phí sản xuất tăng nhưng giá cao su lại trì trệ do tình trạng dư thừa do cây cao su được trồng trước thời kỳ bùng nổ đang diễn ra. Các yêu cầu khắt khe hơn về tính bền vững sẽ trở thành động lực thúc đẩy chế biến và sản xuất các sản phẩm cao su tại địa phương. Campuchia có hai nhà máy sản xuất lốp ô tô và đang có kế hoạch xây dựng thêm ba nhà máy nữa. Các nhà sản xuất hiện đang nhập khẩu cao su nhưng hiệp hội đang nỗ lực quảng bá sản phẩm địa phương.

Các nhà sản xuất ở Thái Lan cũng đang phải vật lộn với chi phí gia tăng do tính bền vững ngày càng trở thành mối quan tâm của người mua và là yêu cầu pháp lý ở nhiều khu vực pháp lý hơn. Chủ tịch Tập đoàn Cao su Cao su Thái Lan Vorathep Wongsasuthikul cho biết việc xây dựng một hệ thống cho phép khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm của họ sẽ đẩy chi phí sản xuất tăng 10%.

Veerasith Sinchareonkul, Giám đốc điều hành kiêm giám đốc điều hành của ngành Nông nghiệp Sri Trang, cho biết ngành này sẽ phải làm việc với chính quyền để thích ứng các quy định mới. Xu hướng này khó có thể chỉ xảy ra ở châu Âu, nhưng nó là một xu hướng bền vững mới sẽ được áp dụng trên toàn thế giới.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đông Nam Á

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vì sao kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Vì sao kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang trong tình trạng tốt, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 21/2/2024: Vì sao chưa ngừng bắn ở Dải Gaza?

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 21/2/2024: Vì sao chưa ngừng bắn ở Dải Gaza?

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/2/2024: Thời điểm ngừng bắn hoàn toàn ở Dải Gaza vẫn chưa đến; Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka.
Thị trường dầu mỏ thế giới đang thắt chặt ở mức của năm 2016

Thị trường dầu mỏ thế giới đang thắt chặt ở mức của năm 2016

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa báo cáo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đang mất đà, với mức tăng trưởng nhu cầu đạt mức 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng 1.
Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản đang hướng sang thị trường sôi động của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Houthi tuyên bố tấn công tàu Israel và Mỹ; các hãng vận tải lo lắng về tình hình Biển Đỏ

Houthi tuyên bố tấn công tàu Israel và Mỹ; các hãng vận tải lo lắng về tình hình Biển Đỏ

Lực lượng Houthi tuyên bố các tàu ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập là mục tiêu hàng hải mới của họ.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang

Chiến sự Nga-Ukraine 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang.
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

Cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp nhằm tiến hành xem xét lại Hiệp định Thương mại hàng hóa (ATIGA) được tổ chức tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ từ ngày 16-19/2.
EU chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ

EU chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ

Ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine đang bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove sau thất bại nặng nề tại thành phố chiến lược Avdeevka vừa qua.
Giá vàng thế giới “nín thở” chờ tin từ FED

Giá vàng thế giới “nín thở” chờ tin từ FED

Giá vàng thế giới chững lại ở mức dưới 2.020 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư chờ tín hiệu lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ với mức giảm GDP gần 20% trong quý IV/2023.
Doanh thu kênh đào Suez giảm mạnh; EU thành lập lực lượng bảo vệ tàu hàng ở Biển Đỏ

Doanh thu kênh đào Suez giảm mạnh; EU thành lập lực lượng bảo vệ tàu hàng ở Biển Đỏ

Giới chức Ai Cập cho biết, doanh thu kênh đào Suez giảm 40-50% kể từ đầu năm 2024, do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố

Chiến sự Nga-Ukraine 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo.
Áp lực tăng giá cước trên các tuyến thương mại toàn cầu quan trọng lên đến đỉnh điểm

Áp lực tăng giá cước trên các tuyến thương mại toàn cầu quan trọng lên đến đỉnh điểm

Sự đảo ngược về giá cước vận tải đường biển diễn ra bất chấp mối đe dọa hàng hải đối với các công ty vận tải thương mại toàn cầu chưa có dấu hiệu suy giảm.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ngày 17/2, Ấn Độ đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số loại tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
Chiến sự Nga-Ukraine: Chuyên gia phương Tây nói gì về cuộc phản công thất bại của Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Chuyên gia phương Tây nói gì về cuộc phản công thất bại của Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Chuyên gia phương Tây nói gì về cuộc phản công thất bại của Ukraine sau khi Kiev tuyên bố dừng hoàn toàn hoạt động tấn công.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/2/2024: Ông Putin sẵn sàng chấm dứt xung đột; Ukraine có thể mở thêm cuộc phản công

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/2/2024: Ông Putin sẵn sàng chấm dứt xung đột; Ukraine có thể mở thêm cuộc phản công

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 19/2/2024: Ông Putin sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine; Kiev có thể mở thêm cuộc phản công.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở Biển Đỏ; chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400%

Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở Biển Đỏ; chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400%

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, một tàu chở dầu treo cờ Panama di chuyển tới Ấn Độ đã bị trúng tên lửa ở Biển Đỏ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/2/2024: Ukraine đã rời bỏ Avdeevka để lại toàn bộ vũ khí và trang bị

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/2/2024: Ukraine đã rời bỏ Avdeevka để lại toàn bộ vũ khí và trang bị

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/2/2024: Ukraine đã rời bỏ Avdeevka để lại toàn bộ vũ khí và trang bị quân sự, đó là thông tin Bộ Quốc phòng Nga thông báo
EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

Liên minh châu Âu (EU) đã chi gần 30 tỷ euro để mua khí đốt, dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga trong năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động