Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đối mặt nhiều thách thức, theo đó “đánh thức” tiềm năng ngành dịch vụ là giải pháp cần quan tâm.
Ngân hàng Thế giới dự báo giá năng lượng sẽ giảm 11% vào năm 2023 Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 dự kiến đạt 6,3%

Tiềm năng dịch vụ chưa được khai thác hiệu quả

Chia sẻ tại sự kiện công bố báo cáo điểm lại kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức mới đây, bà Carolyn – Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt hơn 8,0% trong năm 2022, cao hơn tốc độ tăng bình quân 7,1% của giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, do ảnh hưởng tác động của kinh tế toàn cầu, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo chỉ đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu đề ra là 6,5%.

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ
Bởi khu vực dịch vụ dù đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam

Theo nhận định của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới, mặc dù du lịch tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng khu vực dịch vụ sẽ chậm lại do hiệu ứng xuất phát điểm thấp hậu Covid-19 yếu dần. Nhu cầu trong nước dự kiến sẽ bị ảnh hưởng do lạm phát có thể tăng cao hơn trong năm 2023 (bình quân 4,5%), khiến sức mua của các hộ gia đình bị xói mòn. Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng đến đầu tư tư nhân…

Trong bối cảnh đó, để cải thiện tốc độ tăng trưởng, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam cần “đánh thức” tiềm năng dịch vụ. Bởi khu vực dịch vụ dù đã và đang có những đóng góp hết sức quan trọng cho tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam, nhưng kết quả đạt được còn kiêm tốn so với các quốc gia so sánh khác.

Trong thập kỷ qua, các ngành dịch vụ là khu vực lớn nhất của nền kinh tế. Quy mô khu vực dịch vụ tăng từ 40,7% GDP trong năm 2010 lên 44,6% GDP trong năm 2019. Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Việt Nam, tỷ lệ lao động làm việc trong các ngành dịch vụ tăng từ 19% năm 1991 lên 35,3% năm 2019, hấp thụ phần lớn lao động dịch chuyển ra khỏi ngành nông nghiệp và biến khu vực dịch vụ trở thành nguồn cung cấp việc làm đứng thứ hai trong cả nước, sau nông nghiệp.

“Trong thời gian tới, các ngành dịch vụ có thể đóng vai trò chính trong hỗ trợ Việt Nam duy trì tăng trưởng năng suất một cách bền vững để vươn tới khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao vào năm 2045 – các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới dự báo.

Đặc biệt, theo đại diện Ngân hàng Thế giới, tất cả các nền kinh tế thu nhập cao đều có đặc trưng sở hữu một khu vực dịch vụ lớn, vừa là nơi thu hút việc làm lớn nhất vừa tạo giá trị gia tăng, đóng vai trò thiết yếu để nâng cao năng suất cho các nền kinh tế đó. Ví dụ, vào năm 2019, dịch vụ (theo giá trị gia tăng) chiếm 70,8% GDP của Singapore và 57,2% của Hàn Quốc. Tỷ lệ lao động trong ngành dịch vụ lần lượt chiếm 84% và 70% tổng số lao động tại Singapore và Hàn Quốc.

Ngoài ra, dịch vụ còn đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cấp mô hình phát triển của Việt Nam qua nâng cao giá trị gia tăng ở các ngành, lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Tuy nhiên, kết quả đạt được của khu vực dịch vụ chưa xứng tầm so với các quốc gia so sánh khác. Năng suất và việc làm ở khu vực dịch vụ của Việt Nam vẫn thấp hơn so với các quốc gia so sánh trong khu vực, có cơ cấu tương tự hoặc phát triển hơn.

Ví dụ, năng suất lao động trong các lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam (được đo bằng giá trị gia tăng trên mỗi lao động) tăng 34,33% trong giai đoạn từ năm 2011 – 2019. Tuy nhiên, mặc dù ở mức 5,000 USD mỗi nhân công năm 2019, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia so sánh, như Malaysia (20,900 USD), Philippines (9,300 USD) và Indonesia (7,300 USD).

Ngành dịch vụ của Việt Nam bị chi phối bởi các công ty quy mô nhỏ, sử dụng trung bình chỉ 1,5 lao động. Quy mô này chỉ bằng khoảng một nửa so với quy mô dự kiến dựa trên mức GDP của Việt Nam. Ngoài ra, Chỉ số hạn chế thương mại dịch vụ (STRI) của OECD năm 2021 đối với Việt Nam tương đối cao so với hầu hết các quốc gia mà Viêt Nam đang hướng tới (Singapore, Hàn Quốc, Malaysia), chủ yếu là do hạn chế đầu tư nước ngoài để cung cấp dịch vụ…

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ
Việt Nam cũng cần tập trung vào việc tăng cường các kỹ năng của người lao động

4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Để khắc phục những hạn chế trên, đại diện Ngân hàng Thế giới khuyến nghị, Việt Nam cần tập trung vào 4 giải pháp, bao gồm: Thứ nhất, Việt Nam có thể giảm hơn nữa những hạn chế về thương mại dịch vụ và sự tham gia của đầu tư nước ngoài.

Bởi Chỉ số hạn chế thương mại dịch vụ (STRI) của OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) cho thấy, những lĩnh vực dịch vụ “xương sống” như: Viễn thông, kho vận (logistics), hàng không, dịch vụ pháp lý, ngân hàng, và bảo hiểm vẫn phải đang đối mặt với nhiều rào cản hạn chế lớn và chưa có nhiều tiến triển trong việc loại bỏ hoặc hạ thấp những rào cản đó những năm gần đây.

Ví dụ cụ thể hơn, vận tải hàng hóa vốn đầu tư nước ngoài bị hạn chế theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường bộ và đường thủy nội địa (vốn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) tương ứng tối đa 51% và 49%).

Để tạo thuận lợi hơn, thời gian tới, các cấp có thẩm quyền có thể cần cân nhắc: Giảm rào cản gia nhập của vốn FDI vì công nghệ và đổi mới sáng tạo phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tri thức, các mạng lưới, con người, hàng hóa và dịch vụ mà có thể lan tỏa tri thức đi khắp thế giới. Cùng với đó, thực hiện những cải cách về môi trường kinh doanh để nâng cao cạnh tranh và khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp trong nước.

Thứ hai, Việt Nam cần khuyến khích tiếp tục áp dụng công nghệ số trong từng doanh nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đánh giá mới đây của Ngân hàng Thế giới về các chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) của Việt Nam cho thấy, đã có sự quan tâm lớn hơn đến thúc đẩy đổi mới sáng tạo dựa trên nghiên cứu phát triển của nước ngoài và chính phủ đang nỗ lực “thúc đẩy hàng ngũ tiên phong về công nghệ” bằng cách hỗ trợ các trường đại học và viện nghiên cứu thay vì hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước. Song những chính sách trên chưa chú trọng nhiều đến các hình thức đổi mới sáng tạo không dựa trên nghiên cứu và phát triển, chẳng hạn áp dụng công nghệ.

Thứ ba, Việt Nam cũng cần tập trung vào việc tăng cường các kỹ năng của người lao động (đặc biệt là các kỹ năng kỹ thuật số cơ bản) cũng như năng lực của các công ty và nhà quản lý.

Thứ, khai thác dịch vụ để thúc đẩy tăng trưởng cao hơn ở các ngành, lĩnh vực vực khác, đặc biệt là chế tạo chế biến. Ví dụ, dịch vụ số có thể đóng vai trò lớn nhằm đưa công nghệ mới và đổi mới sáng tạo vào các hoạt động chế tạo chế biến, do hiện nay mới chỉ có rất ít doanh nghiệp đang sử dụng công nghệ số “Công nghiệp 4.0”.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tăng trưởng kinh tế (GDP)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán ngày 5/6: Hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng?

Chứng khoán ngày 5/6: Hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng?

Thị trường chứng khoán đã hình thành sóng tăng và mở ra các cơ hội lướt sóng. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng vị thế.
Lo “siết” giới hạn cấp tín dụng bất lợi kép cho cả khách hàng và ngân hàng

Lo “siết” giới hạn cấp tín dụng bất lợi kép cho cả khách hàng và ngân hàng

Việc giảm tổng mức dư nợ cấp tín dụng sẽ tác động ngay đến nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.
Đầu tư vào Việt Nam: Tín hiệu tích cực từ cuối quý II/2023

Đầu tư vào Việt Nam: Tín hiệu tích cực từ cuối quý II/2023

Nhiều doanh nghiệp FDI quy mô vừa, nhỏ đang tăng đầu tư vào Việt Nam. Để thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp cần tạo dựng môi trường thuận lợi, nhanh chóng hơn.
Điều kiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Điều kiện cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như thế nào?

Để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định về Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động.
BHXH Việt Nam lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

BHXH Việt Nam lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ở Đồng Nai

BHXH Việt Nam vừa lên tiếng về cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai, đồng thời đề nghị Bộ Y tế xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm

Lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 5/2023, Sở GDCK Hà Nội tổ chức 17 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) cho Kho bạc Nhà nước (KBNN), với tổng khối lượng trúng thầu đạt 23.269 tỷ đồng.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Tính đến hết tháng 4/2023, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thông tin, cả nước có hơn 90,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế; tăng gần 4,4 triệu người so với cùng kỳ.
Thanh Hóa: Chấp thuận đầu tư 25 dự án với tổng vốn đăng ký 8.799 tỷ đồng và 42,8 triệu USD

Thanh Hóa: Chấp thuận đầu tư 25 dự án với tổng vốn đăng ký 8.799 tỷ đồng và 42,8 triệu USD

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tỉnh Thanh Hoá có 25 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 8.799 tỷ đồng và 42,8 triệu USD.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói về nguy cơ Mỹ vỡ nợ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nếu Mỹ vỡ nợ có thể ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam theo 03 kênh tác động chủ yếu: Xuất khẩu; Thị trường chứng khoán và Thị trường tiền tệ, ngoại hối.
Gói tài khoản siêu miễn phí hoàn toàn mới của BAC A BANK chính thức ra mắt

Gói tài khoản siêu miễn phí hoàn toàn mới của BAC A BANK chính thức ra mắt

Từ ngày 1/6/2023, BAC A BANK chính thức triển khai Gói tài khoản Siêu miễn phí (Super Free Combo) hoàn toàn mới và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân.
TPBank gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

TPBank gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

Chiều ngày 31/5/2023, TPBank đã tổ chức Lễ khởi động dự án Tính vốn theo Basel III dựa trên phương pháp Xếp hạng nội bộ bao gồm cả cơ bản và nâng cao.
Dòng tiền "ồ ạt" chảy vào thị trường chứng khoán, thanh khoản gần mốc tỷ USD

Dòng tiền "ồ ạt" chảy vào thị trường chứng khoán, thanh khoản gần mốc tỷ USD

Trong phiên giao dịch ngày 2/6, dòng tiền "chảy" mạnh vào thị trường, thanh khoản đạt gần 1 tỷ USD, kéo chỉ số VN-Index lên mức cao nhất 4 tháng gần đây.
Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí từ ngày 1/7/2023

Đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí từ ngày 1/7/2023

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
Chứng khoán ngày 2/6: Tiếp tục thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.080 điểm?

Chứng khoán ngày 2/6: Tiếp tục thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.080 điểm?

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 2/6, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.080 điểm.
Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Với vị thế là Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 3 năm, VietinBank triển khai chương trình dành tặng khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phát hành bảo lãnh.
Đã đến lúc cần nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư ra nước ngoài

Đã đến lúc cần nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư ra nước ngoài

Cần nghiên cứu sâu hơn về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam nhằm đạt được hiệu quả cao hơn và đẩy mạnh hoạt động đầu tư ra nước ngoài.
Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng doanh nghiệp thương hiệu MasterCard hạng World cùng gói ưu đãi hấp dẫn được tích hợp.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Sau phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 1/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải trình trước Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng thời gian qua.
Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Phê duyệt cấp hạn mức tín dụng trên BIZ MBBank cho doanh nghiệp

Tính năng Phê duyệt cấp hạn mức tự động được xây dựng trên nền tảng BIZ MBBank nhằm gia tăng trải nghiệm cho cộng đồng doanh nghiệp SME siêu nhỏ.
Chứng khoán ngày 1/6: Chỉ số VN-Index hướng lên vùng tâm lý 1.100 điểm

Chứng khoán ngày 1/6: Chỉ số VN-Index hướng lên vùng tâm lý 1.100 điểm

Dù phản ứng trước ngưỡng cản 1.080 điểm và giảm điểm nhẹ nhưng chỉ số VN-Index vẫn còn cơ hội hồi phục, hướng lên vùng tâm lý 1.100 điểm
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.
Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ lớn của Đức lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, đồng thời thành lập trung tâm phát triển chip điện tử đặt tại thủ đô Hà Nội.
Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Có tới 90% người tiêu dùng Việt sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt vì lo ngại nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp.
Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Hiện các doanh nghiệp có vốn nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài 141 dự án, với tổng vốn gần 11,67 tỷ USD, chiếm gần 52,8% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Thị trường chứng khoán đã thu hút được dòng tiền quay lại mạnh mẽ. Tuy nhiên, để hiện thực hóa thành quả, nhà đầu tư cần có chiến thuật giao dịch phù hợp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động