Ngân hàng ‘ồ ạt’ tăng vốn để nâng sức cạnh tranh

Trong bối cảnh Việt Nam vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục mở cửa nền kinh tế, việc nhiều ngân hàng vừa công bố tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư sẽ là một trong những yếu tố giúp ngân hàng có thêm nguồn lực.

Vốn điều lệ cao sẽ là “bộ đệm” giúp cho các ngân hàng có thêm nguồn lực để chống chọi với những khó khăn, thách thức; đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung phục hồi hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2022 của Công ty CP Chứng khoán MBS, ước tính có khoảng 75% hoạt động tăng vốn đến từ chia tách cổ phiếu, 22% thông qua hoạt động phát hành riêng lẻ và phát hành quyền chọn mua cổ phiếu và khoảng 3% đến từ phát hành cổ phiếu cho người lao động.

Chú thích ảnh
Tăng vốn sẽ giúp ngân hàng tăng khả năng cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, tạo cơ hội vay vốn cho doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN.·

Năm 2022, Vietcombank dự kiến phát hành gần 856,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 18,1% (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận thêm 181 cổ phiếu mới). Sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng thêm gần 8.566 tỷ đồng, lên 55.891 tỷ đồng. Tương tự, VietinBank muốn dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại (9.624 tỷ đồng) chia cổ tức bằng cổ phiếu. Như vậy, vốn điều lệ ngân hàng sẽ tăng thêm khoảng 20%. Trước đó, vốn điều lệ của VietinBank đã được tăng từ 37.234 tỷ đồng lên 48.057 tỷ đồng trong năm 2021 nhờ chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Chủ tịch Hội đồng quản trị MB Lê Hữu Đức thông tin: MB cũng triển khai phương án tăng vốn điều lệ năm 2022 thêm 7.556 tỷ đồng thông qua phát hành 755,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tương đương tỷ lệ 20%. Tới đây, MB dự kiến sẽ chào bán thêm 65 triệu cổ phiếu riêng lẻ mới.

Năm 2022, LienVietPostBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 4.800 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước; đồng thời, sẽ tăng vốn điều lệ thêm hơn 6.200 tỷ đồng. Về kế hoạch tăng vốn điều lệ năm nay, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022 của LienVietPostBank đã nhất trí phương án tăng vốn thêm 6.213 tỷ đồng thông qua việc chi trả cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 15% và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, vốn điều lệ của LienVietPostBank sẽ tăng lên thành hơn 21.249 tỷ đồng. Điều này nhằm tiếp tục nâng cao tiềm lực tài chính, gia tăng lợi ích cho cổ đông, đồng thời tạo nền tảng giúp ngân hàng phát triển an toàn, hiệu quả, bền vững. Quý I/2022, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank tăng 62% so với cùng kỳ, đạt hơn 1.795 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT ABBank Ðào Mạnh Kháng cho biết: “Nhằm chuẩn bị nền tảng tài chính cho việc thực hiện các mục tiêu trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, ABbank đã hoàn thành tăng vốn điều lệ lên gần 10.000 tỷ đồng, bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh và đầu tư. Sắp tới, ABBank dự kiến triển khai thêm đợt tăng vốn điều lệ mới thông qua việc sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ, nhân viên (ESOP). Dự kiến hết năm 2022, vốn điều lệ của ABBank sẽ đạt hơn 10.400 tỷ đồng”.

Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, SeABank tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để nâng cao năng lực tài chính, bổ sung thêm nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

“Việc tăng vốn điều lệ là một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch và định hướng, giúp ngân hàng có đủ tiềm lực để thực hiện các mục tiêu: Triển khai chiến lược hội tụ số, đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ, số hóa toàn diện các quy trình vận hành trong hoạt động tín dụng, thanh toán, dịch vụ khách hàng, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ… qua đó mang lại hiệu quả hoạt động và giao dịch, gia tăng trải nghiệm và đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của mọi khách hàng”, đại diện SeABank cho biết.

Ngân hàng cũng dự kiến phát hành 59.400.000 cổ phiếu cho cán bộ nhân viên theo phương án ESOP 2022; đồng thời, tùy theo điều kiện phù hợp với mục tiêu đề ra, SeABank dự kiến chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài hoặc chào bán cho cổ đông hiện hữu 228.700.000 cổ phiếu.

Techcombank cũng có kế hoạch phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho ESOP. Sau phát hành, vốn điều lệ của Techcombank dự kiến đạt hơn 35.172 tỷ đồng. Tổng Giám đốc Techcombank, ông Jens Lottner cho biết: Tổng thu nhập hoạt động quý 1/2022 của Techcombank tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước, lên 10,1 nghìn tỷ đồng, dẫn dắt bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ ở cả thu nhập lãi và thu nhập ngoài lãi.

“Chi phí dự phòng giảm đáng kể, 74,3% so với cùng kỳ năm trước, do nhiều khách hàng tiếp tục phục hồi khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, dẫn đến việc trích lập dự phòng thấp hơn, hoặc một số khoản trích lập dự phòng trước đây được hoàn nhập”, ông Jens Lottner cho biết.

Theo Techcombank, trong quý đầu tiên, sự bùng phát của biến thể Omicron của COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn cho một số doanh nghiệp, bao gồm cả của ngân hàng. Gần đây, động thái đúng đắn của các cơ quan quản lý nhằm lành mạnh hóa hoạt động trên thị trường trái phiếu và bất động sản đã tạo ra một số lo lắng nhất định trên thị trường tài chính.

Tương tự, VPBank cũng có kế hoạch tăng vốn thêm hai đợt trong năm nay. Ở đợt 1, ngân hàng sẽ phát hành gần 2,24 tỷ cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 50%). Sau phát hành, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng từ 45.057 tỷ lên 67.434 tỷ đồng. Ở đợt 2, ngân hàng sẽ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa 15% vốn điều lệ, nâng vốn điều lệ lên mức 79.334 tỷ đồng, trở thành ngân hàng có mức vốn điều lệ cao nhất hệ thống nếu hoàn tất hai đợt phát hành nêu trên.

SHB cũng vừa thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư chiến lược nước ngoài với tỷ lệ dự kiến tối đa 20% vốn tăng thêm và dự kiến chào bán cổ phiếu cho người lao động với tỷ lệ 1,69%, tương đương 45,12 triệu cổ phiếu mới. Sau các giao dịch này, cùng với chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên mức 36.459 tỷ đồng.

Trước đó, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết: Tăng năng lực tài chính là điều kiện tiên quyết đối với các tổ chức tín dụng để đáp ứng được các chỉ số an toàn và phát triển tín dụng phục vụ đất nước. Áp lực tăng vốn diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng đang thực hiện theo chuẩn Basel 2 nâng cao, Basel 3 và đặc biệt trong giai đoạn 2022 - 2023, khi Chính phủ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, đòi hỏi duy trì mức tăng trưởng tín dụng cao.

"Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành có kế hoạch tạo điều kiện tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại Nhà nước, trước mắt thông qua hình thức phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ từ cổ tức, từ lợi nhuận còn lại, phát hành cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên”, ông Phan Đức Tú cho biết.

Lý do các ngân hàng dồn dập tăng vốn cũng được PGS TS Ðinh Trọng Thịnh (Giảng viên Học viện Tài chính) nhìn nhận sẽ giúp củng cố sức khỏe tài chính của các ngân hàng, nhằm đáp ứng quy định các chỉ số an toàn. Bên cạnh đó, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vốn điều lệ dày dặn sẽ là một trong những yếu tố giúp cho các ngân hàng có thêm nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo một số chuyên gia kinh tế, mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, hoạt động sản xuất hồi phục trở lại, hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định theo đúng định hướng, kế hoạch. Thị trường cũng đã chứng kiến dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Các khu công nghiệp hiện nay có tốc độ lấp đầy rất cao. Việc các doanh nghiệp FDI lớn mạnh cũng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp vệ tinh hỗ trợ chuỗi cung ứng. Một số ngành nghề như ngành sản xuất kinh doanh sắt thép, dệt may, thủy sản... vẫn có sự tăng trưởng tốt. Ngân hàng được coi là huyết mạch nền kinh tế, khi nền kinh tế hồi phục ngành này sẽ được hưởng lợi. Do đó triển vọng kinh doanh ngân hàng vẫn tích cực.

baotintuc.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngân hàng SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

Ngân hàng SeABank thông qua kế hoạch triển khai tăng vốn điều lệ trong năm 2022

Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ trong năm 2022.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) khai trương địa điểm hoạt động mới của 3 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) khai trương địa điểm hoạt động mới của 3 chi nhánh

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới của 3 chi nhánh: Tiền Giang, Bình Dương và Lạng Sơn.
Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 25/5: Đồng đô la tiếp tục suy yếu

Rạng sáng 25/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu khi giảm 0,3 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 101,78 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Tỷ giá USD hôm nay 24/5: Đồng đô la lao dốc

Rạng sáng 24/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lại giảm mạnh 0,82 điểm. Chỉ số DXY đứng ở mức 102,33 điểm và được dự đoán còn giảm tiếp.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Rạng sáng 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2022.

Tin cùng chuyên mục

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Sau 3 năm tổ chức, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã tạo sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo của người dân, doanh nghiệp.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, Global Finance đánh giá Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những thành tựu vượt trội năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Rạng sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm mạnh 0,95 điểm, chỉ số DXY đứng ở mức 102,86 điểm.
Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt hệ thống Future Bank Group

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt hệ thống Future Bank Group

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group” .
SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

Ngày 19/05/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị rủi ro.
Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang tích cực được giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối

Kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) với điểm sáng là đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội triển khai chương trình ưu đãi “Tặng bảo hiểm – Trao bình an”.
Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Rạng sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 103.52 điểm.
OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quản lý

OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quản lý

OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp nhận diện và phân loại các khoản ghi có vào tài khoản, tiết kiệm 80% thời gian đối soát thủ công.
Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Rạng sáng 18/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh 0,76 điểm. Chỉ số DXY trượt khỏi mức 104 điểm.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”. Điều làm sự khác biệt ở đây cần xem xét kỹ các tiêu chí trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Bên cạnh các ngân hàng trong nước, lãi suất vay của các ngân hàng nước ngoài cũng có rất nhiều sự lựa chọn và sự thay đổi so với khảo sát đầu tháng trước.
Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Rạng sáng 17/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD hôm nay trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,41 điểm.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm.
Ngân hàng VietinBank 11 năm liên tiếp nằm trong top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngân hàng VietinBank 11 năm liên tiếp nằm trong top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Năm 2022, Ngân hàng VietinBank tiếp tục nằm trong danh sách 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do Tạp chí của Mỹ - Forbes bình chọn.
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Áp lực lạm phát, cầu tín dụng tăng cao khiến các ngân hàng chạy đua thanh khoản, lãi suất tiền gửi đi lên. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể tăng tương ứng
Tỷ giá USD hôm nay 16/5: Đồng đô la hạ nhiệt

Tỷ giá USD hôm nay 16/5: Đồng đô la hạ nhiệt

Rạng sáng 16/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ 0,38 điểm, DXY đứng ở mức 104,47 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 14/5: Đồng đô la vẫn ở mức cao

Tỷ giá USD hôm nay 14/5: Đồng đô la vẫn ở mức cao

Rạng sáng 14/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 20 năm.
Tỷ giá USD hôm nay 13/5: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: Đồng đô la biến động khó lường

Rạng sáng 13/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới biến động mạnh khi tăng 0,72 điểm. Đồng đô la Mỹ vượt qua mức cao nhất trong 2 thập kỷ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động