Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 15:45

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng

18:25 | 08/08/2018
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Lê Minh Hưng - vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu đã có, nhất là tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay; đồng thời thực hiện nghiêm túc việc thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng, nhất là những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực không khuyến khích.
ngan hang nha nuoc yeu cau kiem soat toc do tang truong tin dung
Ngân hàng Nhà nước có Chỉ thị yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống

Theo Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã yêu cầu các đơn vị tại NHNN kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng (TCTD) theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra; không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt, như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các TCTD yếu kém). Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông… Đồng thời, thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, giám sát, trong đó tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh sai phạm để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro, yếu kém, nguy cơ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng. Tiến hành thanh tra đột xuất các TCTD có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ,...; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng, nhất là những hành vi vi phạm đã được cảnh báo; kiên quyết xử lý những TCTD không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cũng yêu cầu các TCTD đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, bảo đảm thực hiện mục tiêu xử lý nợ xấu theo phương án đã được phê duyệt; rà soát việc phân loại nợ, đảm bảo phản ánh đúng chất lượng khoản vay, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo quy định. Đặc biệt, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 đã được thông báo, đảm bảo tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; chủ động phân tích đánh giá tình hình để kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn hoạt động cho vay, xử lý nợ xấu cũ, kiểm soát nợ xấu mới phát sinh. Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng, nhất là tín dụng tiêu dùng liên quan đến bất động sản; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng, các quy định pháp luật về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân. Kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn vay.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, tinh thần chung trong điều hành của Chính phủ trong thời gian tới là giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát. Đặc biệt, cần ổn định tỷ giá VND theo mức linh hoạt 2% so với cuối năm 2017. Không thay đổi chính sách tiền tệ đã đề ra từ đầu năm.

Thùy Linh

Bảng tỷ giá - Vietinbank Chi tiết»
Mua vào Bán ra
AUD - 16,702.0
CAD - 17,467.0
CHF - 22,857.0
CNY - -
DKK - -
EUR - #26,212.0
- &26,187.0
GBP - 29,430.0
HKD - 2,934.0
JPY - 203.24
KRW - 18.81
LAK - -
NOK - -
NZD - 15,659.0
SEK - -
SGD - 16,715.0
THB - 653.70
USD 22,721.0 #23,256.0
\ &23,236.0