Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 16:32

Ngân hàng Nhà nước: Hỗ trợ doanh nghiệp Bình Dương khôi phục sản xuất, kinh doanh

17:31 | 22/10/2021
Nhằm triển khai các chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, chiều ngày 22/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến “về giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương”.

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp

Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về số ca lây nhiễm dịch Covid -19. Trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các DN trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, giảm tối đa công suất; các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy… từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội nói chung và hoạt động ngân hàng trên địa bàn nói riêng.

Ngân hàng Nhà nước: Hỗ trợ doanh nghiệp Bình Dương khôi phục sản xuất, kinh doanh
Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, phát biểu tại hội nghị

Đến cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng của Bình Dương đạt khoảng 241 nghìn tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2020 (thấp hơn so với mức tăng tín dụng chung toàn quốc là 7,54%); tỷ lệ nợ xấu mặc dù được kiểm soát ở mức dưới 1%, song có xu hướng tăng so với đầu năm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng DN bị thua lỗ, tạm dừng hoạt động, mất thị trường tiêu thụ, không có khả năng thanh toán nợ vay do ảnh hưởng của dịch.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - cho biết, trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, cộng sinh giữa ngân hàng và DN, hội nghị được tổ chức nhằm đối thoại, trao đổi giữa các TCTD và DN liên quan đến triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn Bình Dương bị ảnh hưởng do dịch Covid.

Đồng thời, hội nghị cũng là dịp để NHNN thông tin tới các DN, hiệp hội, các sở ban ngành tại Bình Dương về tổng thể các giải pháp của ngành ngân hàng đã đạt được; giải đáp các vướng mắc; ghi nhận các đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng. Qua đó tăng khả năng tiếp cận vốn khôi phục sản xuất kinh doanh cho DN trong bối cảnh bình thường mới theo tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Đại diện lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN chi nhánh Bình Dương, các TCTD tại hội nghị đã chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN toàn quốc và trên địa bàn Bình Dương. Bên cạnh đó, các hiệp hội, DN trên địa bàn phản ánh các khó khăn, vướng mắc mà DN phải đối mặt do ảnh hưởng bởi dịch trong thời gian qua để cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Qua tham luận của các đại biểu tham dự cũng cho thấy sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN. Trong đó, tại Bình Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó cụ thể để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn cho vay, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thời gian qua, toàn ngành ngân hàng đã và đang nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Đồng thời, ban hành các Thông tư hướng dẫn về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán liên ngân hàng, hướng dẫn và triển khai chính sách tái cấp vốn đối với NHCSXH, NHTM để thực hiện hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ... góp phần tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN và nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước: Hỗ trợ doanh nghiệp Bình Dương khôi phục sản xuất, kinh doanh
Đại diện doanh nghiệp phát biểu ở điểm cầu trực tuyến tại Bình Dương

Với những nỗ lực của cả hệ thống ngân hàng, cũng như sự chủ động đề xuất tháo gỡ khó khăn của người dân, DN, đến nay các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 278 nghìn khách hàng với dư nợ 238 nghìn tỷ đồng; Lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng khoảng 531 nghìn tỷ đồng; Miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho hơn 800 nghìn khách hàng.

Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 4.700 khách hàng với tổng giá trị nợ 10.000 tỷ đồng. Đồng thời miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho gần 69.300 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 1.188 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các TCTD cũng cho vay mới để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn lũy kế từ 23/1/2020 đến nay, đạt 223.000 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ tại cuối kỳ báo cáo là 13.300 khách hàng.

Từ những kết quả trên cho thấy, ngành ngân hàng đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, DN phục hồi sản xuất, kinh doanh góp phần quan trọng trong việc ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã đề nghị các đơn vị trong ngành tập trung quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị 01 ngày 7/1/2021 và các thông tư, công văn NHNN đã ban hành theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN trong và sau khi dịch kết thúc.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi trong tình hình mới. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai cam kết giảm lãi suất dư nợ hiện hữu quy mô trên 20.613 tỷ đồng của 16 ngân hàng thương mại (riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho các khách hàng)…

"Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh Bình Dương, cùng với các Sở, ban, ngành, các hiệp hội DN, hiệp hội ngành hàng tiếp tục phối hợp các nhiệm vụ giúp cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo đà phát triển trong thời gian tới"- Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị.

Minh Khuê