Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:44

Ngân hàng là nguồn lực, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương

18:09 | 04/01/2021
Theo ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài đồng hành cùng với doanh nghiệp trong hỗ trợ tiếp cận vay vốn ngân hàng, VietinBank Thừa Thiên Huế cũng giúp ích rất nhiều cho phát triển đời sống địa phương và nổi bật là đồng hành với địa phương triển khai các hạ mục của đô thị thông minh, nghiên cứu, cung ứng dịch vụ thẻ điện tử cho các doanh nghiệp.

Vai trò huyết mạch của nền kinh tế địa phương

Ông Thọ chia sẻ, về góc độ kinh tế, ngân hàng là mạch máu, không có ngân hàng thì kinh tế không thể nào phát triển được. Thời gian qua, toàn bộ hệ thống ngân hàng nói chúng trong đó có VietinBank đã phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp trong vay vốn nhằm phát triển các dự án quan trọng như giao thông, thủy lợi, đầu tư các khu công nghiệp.

Theo ông Thọ, ngoài đồng hành cùng với doanh nghiệp thì VietinBank Thừa Thiên Huế cũng giúp ích rất nhiều cho vấn đề phát triển đời sống địa phương và nổi bật là đồng hành với tỉnh triển khai các hạ mục của đô thị thông minh. Và hơn nữa là nghiên cứu, cung ứng dịch vụ thẻ điện tử cho các doanh nghiệp.

“Trước đây chúng ta có rất nhiều thẻ nhưng nay tích hợp trên một thẻ liên quan đến đô thị thông minh, liên quan đến dịch vụ hành chính công và có thể thanh toán liên ngân hàng trên một tấm thẻ duy nhất. Tôi thấy thẻ điện tử tương lai có thể thay thế cho thẻ công chức khi phát huy tác dụng cực kỳ lớn”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ngân hàng là nguồn lực, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã cùng với VietinBank xây dựng cổng thanh toán dịch vụ trực tuyến đây là một dấu ấn quan trọng giúp tỉnh nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ hành chính công. Đối với các hoạt động xã hội VietinBank là một trong những đơn vị đã hộ trợ tỉnh về y tế rất nhiều về trang thiết bị, xe cứu thương cho những tỉnh khó khăn đặc biệt.

Mới đây, VietinBank Thừa Thiên Huế cũng hỗ trợ cho tỉnh một trường mẫu giáo để giúp hỗ trợ công tác giáo dục tại địa phương. Ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, VietinBank cũng hỗ trợ để tu bổ các trường học đã xuống cấp, hỗ trợ tỉnh trong khắc phục hậu quả, khôi phục kinh tế sau đợt lũ lụt vừa qua.

Tâm huyết thực hiện công tác ASXH

Theo lãnh đạo Ngân hàng VietinBank, với phương châm phát triển an toàn, bền vững và trách nhiệm xã hội, trong năm 2020, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ ngân hàng VietinBank đã tích cực phối hợp với các bộ ngành và địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH) nhằm mục đích góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân tại một số địa phương điều kiện kinh tế khó khăn và tham gia một số chương trình an sinh xã hội của đất nước.

Trong năm 2020, ngân hàng đã dành kinh phí thực hiện tài trợ công tác an sinh xã hội với tổng số tiền trên 500 tỷ đồng để xây dựng 2.058 ngôi nhà ở cho người nghèo và gia đình chính sách; xây dựng 6 công trình cầu, đường giao thông nông thôn; 5 công trình nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai.

Đối với lĩnh vực Giáo dục & Đào tạo, VietinBank đã hỗ trợ xây dựng 40 công trình trường học, tặng học bổng và các trang thiết bị giáo dục; ủng hộ các quỹ khuyến học, khuyến tài tại nhiều địa phương. Đối với lĩnh vực Y tế, ngân hàng đã hỗ trợ xây dựng 4 trạm y tế; tặng 15 xe ô tô cứu thương, 01 xe 16 chỗ ngồi để vận chuyển bệnh nhân; đồng thời tài trợ nhiều trang thiết bị y tế, vật dụng y tế hiện đại khác cho các bệnh viện. Đặc biệt, thời gian vừa qua, VietinBank đã dành nhiều kinh phí để hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19: Máy thở, kit test nhanh, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, ... cho Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Nam, Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương, Kiên Giang ...

Ngân hàng là nguồn lực, động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương
Ngân hàng VietinBank đã tích cực phối hợp với các bộ ngành và địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH) góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân

Hỗ trợ thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa: tôn tạo, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ, khu di tích lịch sử, xây dựng nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thăm hỏi tặng quà các đối tượng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Bên cạnh đó, VietinBak còn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ gây ra trên địa bàn các tỉnh miền trung và tây nguyên: Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên ...

Nhiều huyện, xã nghèo sau khi có sự hỗ trợ của VietinBank đã góp phần thay đổi diện mạo, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của hộ nghèo và các địa phương được cải thiện và nâng cao rõ rệt, người dân có nhà để ở, có điều kiện về y tế tốt hơn để chăm sóc sức khỏe, giao thông đi lại an toàn thuận tiện, các em nhỏ có cơ sở trường lớp tốt, khang trang bền vững để vui chơi, học tập, người dân bị thiệt hại do thiên tai bão lũ, dịch bệnh COVID-19 cũng đã sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục lao động phát triển sản xuất kinh doanh…

Hầu Tỷ