Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 02:10

Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh Covid- 19

17:40 | 22/02/2020
Trước tác động của dịch bệnh Covid- 19, nhiều doanh nghiệp (DN) trong các ngành du lịch, xuất nhập khẩu, dịch vụ… bị ảnh hưởng. Đồng hành và hỗ trợ DN vượt qua khó khăn này từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại (NHTM), các tổ chức, định chế tài chính quốc tế đã nhanh chóng triển khai nhiều chương trình, giải pháp hỗ trợ tài chính cho các DN.    

Tiếp theo văn bản số 541/NHNN- TD ngày 4/2/2020 về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 ngày 11/2/2020 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành tiếp văn bản số 727/NHNN – TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán. Đây là hành động thiết thực, kịp thời của NHNN trong thời điểm khó khăn của nền kinh tế do tác động của dịch bệnh.

ngan hang dong hanh cung doanh nghiep ung pho voi dich benh covid 19

Các ngân hàng đã nhanh chóng triển khai nhiều chương trình, giải pháp hỗ trợ tài chính cho các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19

Thống kê sơ bộ từ nhiều NHTM cho thấy hiện có khoảng 50% danh mục hàng hóa của Việt Nam bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid- 19 gây ra, trong đó hơn 15% bị ảnh hưởng nặng nề nếu dịch kéo dài.

Đồng hành chia sẻ khó khăn cho các DN bị ảnh hưởng sản xuất kinh doanh do dịch bệnh tính đến nay một số NHTM đã cụ thể hóa việc giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, cho vay mới… Cụ thể NH HDBank triển khai chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất giảm từ 2%- 4,5%/năm so với lãi suất thông thường, áp dụng cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, DN siêu nhỏ. Hay NH BIDV thực hiện gói cho vay 5.000 tỉ đồng, lãi suất cố định 5,5%/năm trong 4 tháng kể từ ngày giải ngân cho cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu và du lịch. Cụ thể, BIDV ưu tiên cho vay đối với người sản xuất thanh long, dưa hấu, mít, chuối, cá tra, cá ba sa, du lịch nhà hàng, khách sạn và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc… NH Nam Á triển khai chương trình giảm lãi suất đến 0,5%/năm so với biểu lãi suất cho vay hiện hành với cả VNĐ và USD, cho khách hàng trong lĩnh vực du lịch, lưu trú, hàng không, nông nghiệp, nhà hàng, quán ăn, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước thuộc vùng dịch…

Bên cạnh các NH, tổ chức tín dụng trong nước các tổ chức tài chính nước ngoài cũng nhanh chóng chủ động có các giải pháp để hỗ trợ tài chính cho DN. Mới đây, Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới đã đã hỗ trợ DN Việt Nam bằng việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 4 NHTM đang là khách hàng của IFC, bao gồm NH TMCP An Bình, NH TMCP Tiên Phong, NH TMCP Quốc tế Việt Nam, và NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Tổng hạn mức mới 294 triệu USD sẽ cho phép các NH nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước chủ yếu là DN nhỏ và vừa.

Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng Giám đốc và thành viên Hội đồng Quản trị NH TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cho biết việc bảo lãnh của IFC sẽ giúp các NH trong nước tăng tài trợ thương mại một cách đáng kể cho nhiều công ty xuất nhập khẩu, trong đó có những công ty đang đối đầu với sự khan hiếm hơn về tín dụng và phải dựa vào các khoản tài trợ của ngân hàng để bảo đảm dòng tiền và cho việc mua nguyên liệu đầu vào, giúp các DN chủ động đối phó với những khó khăn về thanh khoản cũng như xu hướng giảm thiểu rủi ro thường thấy trong giai đoạn đầy thử thách này.

Ông Mehmet Mumcuoglu- Giám đốc Khối Định chế tài chính IFC khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chia sẻ sáng kiến này hưởng ứng yêu cầu hỗ trợ DN trong nước của NHNN Việt Nam đối với các NHTM khi các DN có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đặc biệt những DN thuộc chuỗi cung ứng và thương mại. Với kinh nghiệm toàn cầu của IFC trong ứng phó một số cuộc khủng hoảng kinh tế trong quá khứ, quyết định tăng hạn mức tài trợ thương mại là nỗ lực nhằm bảo đảm duy trì thương mại trong giai đoạn đầy thách thức này. Hạn mức tài trợ thương mại tăng lên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ đó giảm nhẹ tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế Việt Nam và khu vực tư nhân.

Nối tiếp công cụ tài trợ thương mại linh hoạt triển khai nhanh chóng này, IFC sẽ cân nhắc các can thiệp mở rộng khác để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế của Covid- 19 và giúp duy trì tăng trưởng kinh tế- ông Kyle Kelhofer- Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho hay.

Ngọc Thảo