Ngân hàng An Bình nói gì trước thông tin nhận thế chấp dự án Công viên Phù Đổng

Trước thông tin dự án Công viên Phù Đổng bị thu hồi, không được bồi thường, Ngân hàng An Bình là đơn vị chủ đầu tư thế chấp dự án đã có những phản hồi cụ thể.
ABBANK triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Chủ đầu tư đã thế chấp dự án vay 41 tỷ đồng

Ngày 2/8, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa xác nhận đã có thông báo về việc Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho UBND TP.Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND TP.Nha Trang về việc tổ chức tiếp nhận phần diện tích 21.722m2 đất dọc bờ biển trên đường Trần Phú, là dự án Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư.

Trước thông tin này, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Ngân hàng An Bình (ABBank) cho biết: ABBank có nhận thế chấp các công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại dự án Công viên Phù Đổng với số tiền là 41 tỷ đồng bao gồm: Nhà dịch vụ ăn nhanh và giải khát, sân khấu biểu diễn ngoài trời, khu phụ trợ biểu diễn sân khấu, khu dịch vụ hồ bơi, sông lười, nhà hàng Nga…Và các quyền tài sản của chủ đầu phát sinh từ dự án, bao gồm cả quyền kinh doanh, khai thác các công trình xây dựng được xây dựng trên đất thuê trả tiền hàng năm (gồm các công trình kể trên).

Ngân hàng An Bình nói gì trước thông tin nhận thế chấp dự án Công viên Phù Đổng
Công viên Phù Đổng đang bị UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị thu hồi, không bồi thường tài sản

“Các công trình xây dựng này chủ yếu nằm trên phần đất thương mại dịch vụ chủ đầu tư thuê trả tiền hàng năm (~3.000m2) và không thuộc phần đất công viên, xây dựng công trình công cộng không kinh doanh chủ đầu tư phải bàn giao cho địa phương (trên 21.000m2). Việc nhận thế chấp đã được ABBANK công chứng (đối với công trình xây dựng), đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với quyền tài sản) theo đúng quy định của pháp luật”- đại diện Ngân hàng An Bình cho biết.

Đồng thời, phía ngân hàng còn cho biết: Khi nhận thế chấp các tài sản đảm bảo nêu trên, Ngân hàng An Bình đã gửi văn bản thông báo cho cơ quan tài nguyên và môi trường nên việc nhận tài sản bảo đảm là công khai, minh bạch và phù hợp với quy định của pháp luật. Hiện phía ngân hàng cũng đang yêu cầu đơn vị kinh doanh báo cáo, rà soát hồ sơ và sẽ có phương án đối với khoản vay của khách hàng.

Bị đề nghị thu hồi, chủ đầu tư vẫn muốn xin thêm đất

Được biết, Công viên Phù Đổng chiếm gần 0,5km bãi biển Nha Trang dọc đường Trần Phú được tỉnh Khánh Hòa cắt giao đất nhưng miễn tiền thuê đất và phê duyệt dự án (tháng 10/2000) cho doanh nghiệp nhà nước khi ấy là Công ty Du lịch Khánh Hòa đầu tư, xây dựng công viên nước Phù Đổng để kinh doanh, phục vụ thiếu nhi.

Sau khi dự án hoàn thành, hoạt động chỉ được mấy năm, thì Công ty Du lịch Khánh Hòa báo cáo thua lỗ nên xin chuyển nhượng dự án công viên nước Phù Đổng. Ngày 17/5/2005, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa khi ấy đã chấp thuận đồng ý chuyển nhượng cho Công ty TNHH Việt Pháp. Số tiền chuyển nhượng được sử dụng bù đắp phần lỗ khi kinh doanh công viên.

Qua các lần "sang tay, đổi chủ" đến tháng 1/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định thu hồi toàn bộ diện tích công viên nước Phù Đổng gần 24.000m2 bãi biển Nha Trang từ Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa và giao lại cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng (mới). Quyết định giao đất đó đã được điều chỉnh nhiều lần (vào các năm 2015, 2017 và 2018). Tổng diện tích dự án Công viên Phù Đổng cuối cùng tăng lên gần 24.600m2 bãi biển Nha Trang (gồm khu 1 ở phía bắc, khoảng 10.000m2 và khu 2 ở phía nam, hơn 14.000m2). Tuy nhiên, trong đó, tỉnh chỉ cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thuê 2.877m2 đất trả tiền thuê đất hằng năm để xây dựng các công trình kinh doanh trên mặt đất và cho thuê 1.765m2 để xây dựng công trình dịch vụ ngầm dưới lòng đất thuộc tầng hầm của nhà hàng Nga (1.115m2) ở bên trên.

Đối với phần diện tích đất có mục đích sử dụng công cộng (hơn 21.722m2) tại dự án Công viên Phù Đổng, tỉnh giao đất nhưng không thu tiền sử dụng đất để Công ty TNHH Invest Park Nha Trang xây dựng công viên, cây xanh, đường giao thông và nhà vệ sinh sử dụng chung. Công ty phải chịu chi phí thiết kế, đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đó.

Vậy nhưng, đến nay, các cơ quan chức năng của địa phương đều cho biết Công ty TNHH Invest Park Nha Trang vẫn chưa bàn giao phần diện tích hơn 21.722m2 đất công cộng tại Công viên Phù Đổng trên bãi biển Nha Trang theo quy định của tỉnh. Thậm chí dự án đã chậm tiến độ từ nhiều năm nay, nhiều hạng mục vẫn đang dở dang.

Trong khi đó, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, để cho doanh nghiệp quản lý khoảng 12.000m2 thuộc phía nam Công viên Phù Đổng, là đất có mục đích công cộng làm công viên bên trên. Lý do là để công ty bảo vệ các hạng mục công trình ngầm phục vụ kinh doanh ở bên dưới. Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có thông báo kết quả xử lý đề nghị đó.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, ngày 1/7/2022, Ngân hàng An Bình chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) cũng đã có văn bản "đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét lại việc yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng”.

Lý do được ABBank Khánh Hòa đưa ra là bởi Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng trên đất, bao gồm các hạng mục thuộc dự án công viên Phù Đổng (công viên, cây xanh, lối đi bộ…) làm "tài sản đảm bảo" để vay 41 tỷ đồng và ABBank Khánh Hòa đã nhận thế chấp, cho vay vốn. ABBank Khánh Hòa cho rằng "nếu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay".

Được biết, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo “Trường hợp Công ty TNHH Invest Park Nha Trang không thực hiện đúng thời hạn, UBND tỉnh thống nhất chủ trương giao UBND TP. Nha Trang thực hiện các thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định pháp luật”.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8: Đô la Mỹ lao dốc, xuống dưới mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 11/8, trên thị trường thế giới tiếp tục lao dốc. Đồng đô la giảm 1,31% xuống mức 104,98 điểm.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam khai trương trụ sở mới 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam khai trương trụ sở mới 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) khai trương địa điểm hoạt động mới 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh theo chuẩn mô hình nhận diện của hệ thống.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á chính thức tăng vốn điều lệ lên gần 19.809 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.
Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngành ngân hàng thúc đẩy cơ cấu lại hệ thống và xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước đưa ra các giải pháp theo từng nhóm/khối để thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025
Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8: Đô la Mỹ vẫn chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 10/8, trên thị trường thế giới tiếp tục suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư chờ thông tin về lạm phát để có những động quyết định đầu tư mới.

Tin cùng chuyên mục

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của Tổ chức Thẻ quốc tế

Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh Thẻ quốc tế.
Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8: Mua ròng giảm, đồng đô la Mỹ suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 9/8, trên thị trường thế giới lại quay đầu giảm giá. Đồng đô la mất giá khi giá trị mua ròng của các nhà đầu tư giảm.
BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

BAOVIET Bank tặng quà khách hàng gửi tiết kiệm trên BAOVIET Smart

Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số BAOVIET Smart, ngoài sự thuận tiện, nhanh chóng, khách hàng mở tài khoản tiết kiệm EZ-Saving có cơ hội trúng nhiều giải thưởng
VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

VietinBank “thắng lớn” tại các hạng mục giải thưởng của The Asian Banker

4 giải thưởng trong 4 lĩnh vực khác nhau do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường tài chính.
Trúng ngay ô tô Mercedes khi tham gia tiệc sinh nhật 29 tuổi của VPBank

Trúng ngay ô tô Mercedes khi tham gia tiệc sinh nhật 29 tuổi của VPBank

E-voucher Urbox, chiếc ô tô Mercedes-Benz C200 Avantgarde 2022 trị giá gần 1,7 tỷ đồng là quà tặng Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng tri ân khách hàng.
Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2

Chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa” mùa 2” sẽ phát sóng số đầu tiên vào 20h55 ngày 12/8/2022 trên kênh VTV1.
Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8: Đồng đô la bật tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 8/8, trên thị trường thế giới bật tăng trở lại khi dữ liệu kinh tế Mỹ vừa được công bố khả quan. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,58 điểm.
VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng

VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng

Ngày 3/8/2022 tại Hà Nội, VietinBank đón nhận 2 giải thưởng do JPMorgan trao tặng, vinh danh ngân hàng đạt chất lượng xử lý điện thanh toán tốt nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 5/8: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 5/8: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 5/8, trên thị trường thế giới giảm nhẹ 0,36 điểm sau đà tăng nhanh vào phiên trước đó. Chỉ số Dollar Index đứng ở mức 106,15 điểm.
Sau vụ Grab: Trước "ma trận" phụ phí của các hãng xe công nghệ, Bộ Tài chính nói gì?

Sau vụ Grab: Trước "ma trận" phụ phí của các hãng xe công nghệ, Bộ Tài chính nói gì?

Bộ Tài chính sẽ tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá đối với khoản thu của các hãng xe công nghệ.
Thủ tướng kêu gọi các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn, đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp

Thủ tướng kêu gọi các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn, đóng góp tích cực hơn cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" do NHNN tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo NHNN và lãnh các NHTM.
MB vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022

MB vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022

Quyết liệt chuyển đổi số và làm chủ công nghệ, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) góp mặt vào Top 4 ngân hàng thương mại uy tín Việt Nam 2022 của Vietnam Report.
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Cơ hội để bứt phá

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Cơ hội để bứt phá

Ngày 04/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo sự kiện.
Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Căng thẳng địa chính chính trị đẩy đồng đô la lên cao

Tỷ giá USD hôm nay 4/8: Căng thẳng địa chính chính trị đẩy đồng đô la lên cao

Tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao. Bối cảnh địa chính trị căng thẳng khiến nhu cầu trú ẩn vào tài sản an toàn đã đẩy đồng đô la tăng giá.
Người tiêu dùng muốn sử dụng dịch vụ ngân hàng thân thiện môi trường

Người tiêu dùng muốn sử dụng dịch vụ ngân hàng thân thiện môi trường

Một nửa số người tiêu dùng ở châu Á - Thái Bình Dương chuyển đổi sang các ngân hàng có sản phẩm giúp họ tính toán được lượng khí thải carbon tạo ra.
Cuộc đua lãi suất huy động “tăng nhiệt”

Cuộc đua lãi suất huy động “tăng nhiệt”

Đầu tháng 8, hàng loạt ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, VPBank đã áp dụng biểu lãi suất huy động mới, tăng mạnh ở nhiều kỳ hạn.
Xử lý nghiêm tình trạng "ép" mua bảo hiểm mới được vay vốn ngân hàng

Xử lý nghiêm tình trạng "ép" mua bảo hiểm mới được vay vốn ngân hàng

Ngân hàng nhà nước sẽ xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm không thực sự cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng.
Khách hàng không có nợ nhóm 2 trở lên sẽ được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

Khách hàng không có nợ nhóm 2 trở lên sẽ được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An bình (ABBANK) thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và AIA Việt Nam nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược lâu dài

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và AIA Việt Nam nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược lâu dài

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA chính thức ký kết gia hạn Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng.
VietinBank - Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam 2022

VietinBank - Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam 2022

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng duy nhất được The Asian Banker vinh danh hạng mục Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động