Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:56

Ngăn chặn hành vi trục lợi từ dịch bệnh: Cần sự chung tay của người tiêu dùng

14:40 | 21/02/2020
Trong những ngày qua, các cơ quan chức năng ở TP. Hồ Chí Minh liên tục phát hiện các vụ bày bán, thu gom hàng hoá gian lận liên quan đến phòng chống dịch bệnh. Để lập lại trật tự thị trường, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, còn cần sự chung tay của người tiêu dùng.

Lực lượng công an, quản lý thị trường (QLTT), hải quan ở TP. Hồ Chí Minh liên tục phát hiện và tạm giữ số lượng lớn khẩu trang, nước sát khuẩn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, tăng giá bán quá mức quy định trên địa bàn trong thời gian gần đây. Đơn cử, ngày 19/2, Cục QLTT phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế, Thanh tra Sở Y tế của TP. Hồ Chí Minh kiểm tra 17 vụ, tạm giữ 548.720 khẩu trang y tế, số hàng này không đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc, tăng giá bán quá mức so với bình thường.

Đại diện Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, trên thị trường thành phố hiện nay xuất hiện nhiều loại khẩu trang nhưng không rõ nguồn gốc, sản phẩm chưa được công bố chất lượng, không đảm bảo các quy định về sản xuất y tế. Đặc biệt, ngoài tạm giữ số lượng lớn khẩu trang sản xuất, kinh doanh trái phép, các cơ quan chức năng còn phát hiện tình trạng nhiều người tổ chức thu gom khẩu trang, đẩy giá khẩu trang lên quá so với mức giá thông thường. Chẳng hạn, tại địa chỉ 115 đường Nguyễn Cửu Đàm, quận Tân Phú, lực lượng QLTT thành phố đã phát hiện chủ hàng thu gom số lượng lớn khẩu trang, khi ai có nhu cầu mua thì bán với giá cao với giá 450.000 đồng/hộp.

Số lượng khẩu trang bị cơ quan chức năng tạm giữ đa phần là kém chất lượng, không có bao bì, không nhãn mác, không nguồn gốc, không hoá đơn chứng từ. Kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất thiết bị y tế Cửu Long tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, lực lượng QLTT thành phố phát hiện 7.500 khẩu trang của công ty này không có bao bì, không có nhãn hàng hóa, chưa có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hang hoá.

Kiểm ra tại Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ Đức Việt ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, cơ quan chức năng phát hiện 104.820 khẩu trang, loại 3 lớp được chứa trong 42 thùng giấy, trên nhãn ghi nội dung sản xuất tại Công ty CP SX & XNK Thiết bị y tế Khang Việt, địa chỉ 147A tỉnh lộ 830, ấp 9, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo cơ quan chức năng, số khẩu trang bị tạm giữ nêu trên không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn như không có thông số kỹ thuật, ngày sản xuất, hạn sử dụng. Mặt khác, Công ty CP SX & XNK Thiết bị y tế Khang Việt chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm khẩu trang theo quy định.

can xu nghiem hanh vi truc loi trong kinh doanh tu dich benh
Khẩu trang kinh doanh trái phép bị Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tạm giữ để xử lý

Theo các cơ quan chức năng, tình hình dịch cúm Covid -19 hiện nay diễn biến còn phức tạp, chưa được đẩy lùi. Một số mặt hàng như khẩu trang, nước diệt khuẩn vẫn đang trong tình trạng cầu nhiều hơn cung, tình trạng sản xuất, kinh doanh các loại mặt hàng này sẽ còn xẩy ra tình trạng gian lận, trục lợi. Vì thế ngoài xử nghiêm đối với các hành vi vi phạm, người tiêu dùng cần nói không với các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, tăng giá quá mức.

Ông Nguyễn Văn Bách - Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP.Hồ Chí Minh - cho biết, ngoài số vụ việc gian lận trong kinh doanh đã được phát hiện, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện tình trạng nhiều người lợi dụng tâm lý người tiêu dùng có nhu cầu cao đối với một số mặt hàng đã đầu cơ, thu gom, bán hàng kém chất lượng, nâng giá cao quá mức. Ông Nguyễn Văn Bách cho rằng, tránh mất tiền và có thể mang hoạ người tiêu dùng nên mua sản phẩm cần thiết vừa đủ dùng, tránh tình trạng mua hàng tích trữ, tạo ra tình trạng khan hiếm ảo, gây tác động xấu đến thị trường và bất ổn cho xã hội.Tính từ đầu tháng 2 đến nay, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh phát hiện hiện 49 vụ vi phạm, tạm giữ hơn 340.000 khẩu trang, 86 kiện hàng (khoảng 150.000 chiếc), 826 hộp khẩu trang y tế các loại, 3 thùng với 2.194 chiếc vỏ hộp khẩu trang, 8 cuộn vải không dệt, 1.761 chai, 150 kg nước rửa tay, gel rửa tay các loại. Số hàng hóa bị tạm giữ này đều không rõ nguồn gốc, không có chứng từ, hóa đơn.

Trần Thế