Nga sử dụng 'vũ khí sống' để phát hiện UAV

Tin công nghiệp quốc phòng ngày 24/6: Nga sử dụng “vũ khí sống” để phát hiện UAV. Đó là chó nghiệp vụ sau khi trải qua khóa huấn luyện đặc biệt với UAV chiến đấu.

Nga sử dụng “vũ khí sống” để phát hiện UAV; Hải quân Indonesia phát triển tàu ngầm mini là những nội dung của bản tin công nghiệp quốc phòng hôm nay ngày 24/6.

Nga sử dụng “vũ khí sống” để phát hiện UAV

Hãng thông tấn TASS trích lời Thượng úy Vladimir Zherdev, chỉ huy trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ số 470 của Lực lượng vũ trang Nga, đăng tải, những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt có thể phát hiện máy bay không người lái (UAV) từ khoảng cách 400m.

Theo Thượng úy Vladimir Zherdev, chó dần dần phát triển khả năng phát hiện máy bay không người lái. Chó nghiệp vụ sẽ được làm quen dần với các loại UAV huấn luyện và mở rộng dần khoảng cách hoạt động của phương tiện này để chúng phát hiện ra âm thanh hoạt động của chúng trên chiến trường.

Chó nghiệp vụ được huấn luyện cho nhiệm vụ phát hiện UAV. Ảnh: TASS

Chó nghiệp vụ được huấn luyện cho nhiệm vụ phát hiện UAV. Ảnh: TASS

Thượng úy Vladimir Zherdev tin rằng có ba giống chó phù hợp nhất để phát hiện máy bay không người lái: Chó chăn cừu Bỉ, Đức và Đông Âu.

Chỉ huy trung đội huấn luyện của trung tâm, Trung úy Alexander Varezhkin đánh giá, những chú chó được huấn luyện có thể được sử dụng trong khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Vào tháng 10/2023, tờ báo Naval News của Hải quân Hoàng gia Anh đưa tin quân đội Nga đã triển khai cá heo chiến đấu để chống lại lực lượng đặc nhiệm Ukraine xâm nhập bán đảo Crimea.

Hải quân Indonesia phát triển tàu ngầm mini

Công ty đóng tàu quốc doanh PT Pal của Indonesia vừa công bố mẫu tàu ngầm mini không người lái đang phát triển dành cho Hải quân Indonesia.

Theo Tổng giám đốc thiết kế của Công ty PT Pal , Chabibi Nur Tahlil, tùa ngầm mini tự hành mới mang tên Kapal Selam Otonom - KSOT (có nghĩa là tàu ngầm tự hành theo ngôn ngữ Indonesia), đang được phát triển theo các yêu cầu hoạt động do Bộ Quốc phòng nước này.

Mô hình tàu ngầm mini KSOT. Ảnh: Defense News

Mô hình tàu ngầm mini KSOT. Ảnh: Defense News

KSOT sẽ được sản xuất theo 3 cấu hình khác nhau là giám sát và trinh sát, phiên bản ngư lôi và máy bay không người lái tự sát. Phiên bản vũ trang sẽ có thể mang theo hai ngư lôi 533mm hạng nặng. Ông Chabibi nói thêm rằng các tàu ngầm này được lên kế hoạch sản xuất với số lượng lớn và sẽ được điều khiển thông qua vệ tinh và/hoặc liên lạc vô tuyến.

KSOT sẽ nặng 37,28 tấn, dài 15m, rộng 2,2m và có độ mớn nước 1,85m. Tàu ngầm mini này có thể đạt tốc độ tối đa 8 hải lý (tốc độ hành trình - 5 hải lý). Phạm vi hành trình được công bố là lên tới 6.000 hải lý và độ sâu lặn lên tới 350m. Với thời gian tự chủ lên tới 6 tháng, nó được lên kế hoạch để sử dụng cho các nhiệm vụ dài hạn. Những người sáng tạo có ý định tích hợp một hệ thống trí tuệ nhân tạo trên tàu.

Theo Naval News, thiết kế KSOT khác biệt đáng kể so với khái niệm ban đầu được công bố lần đầu tiên vào năm 2022. Thiết kế mới có thân tàu nhỏ gọn và hợp lý hơn, cũng như hệ thống lái cải tiến.

Công ty PT Pal cho biết, xét đến tính phức tạp của dự án, đơn vị đang hợp tác với các đối tác trong ngành không được tiết lộ. Đồng thời, công ty tuyên bố rằng hơn 50% các thành phần trong thiết kế KSOT sẽ có nguồn gốc từ Indonesia.

Các thử nghiệm trên biển của nguyên mẫu KSOT dự kiến ​​diễn ra vào những tháng tới.

Hàn Quốc hạ thủy khinh hạm thế hệ mới

Lễ hạ thủy khinh hạm Gyeongbuk đã diễn ra tại xưởng đóng tàu SK Oceanplant ở Goseong . Theo Naval News , đây là tàu thứ hai thuộc lớp FFX-III (Chungnam) dành cho Hải quân Hàn Quốc.

Chiến hạm Gyeongbuk được khởi đóng vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào năm 2026.

Năm 2020, Hyundai Heavy Industries đã ký hợp đồng với DAPA về thiết kế chi tiết và xây dựng các khinh hạm FFX-III thế hệ mới. Vào tháng 12/2022, chiến hạm đầu tiên trong số chúng, Chungnam, đã được hạ thủy. Hai năm sau, con tàu gia nhập hạm đội Hàn Quốc.

Lễ hạ thủy khinh hạm Gyeongbuk. Ảnh: Topwar

Lễ hạ thủy khinh hạm Gyeongbuk. Ảnh: Topwar

Tổng cộng, hải quân Hàn Quốc có kế hoạch đưa vào hoạt động 6 khinh hạm loại này: ba tàu sẽ được SK Oceanplant bàn giao vào năm 2026-2027 và hai tàu nữa sẽ được Hanwha Ocean bàn giao vào năm 2027-2028.

Hải quân Hàn Quốc hiện đang vận hành 6 khinh hạm FFX-I (lớp Incheon) và 8 khinh hạm FFX-II (lớp Daegu).

Các khinh hạm lớp Chungnam khác với dòng FFX-I và FFX-II với nhiều công nghệ cải tiến. Một trong số đó là hệ thống điện tử tích hợp, bao gồm radar mảng quét điện tử chủ động (AESA), hệ thống IRST (tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại) tiên tiến và các cảm biến quang điện tử giúp thủy thủ đoàn phát hiện tốt hơn các mối đe dọa tiềm ẩn và tự bảo vệ mình.

Ngoài ra, khinh hạm FFX-III là tàu đầu tiên của Hải quân Hàn Quốc được trang bị hệ thống pháo tầm cực ngắn CIWS-II từ công ty nội địa LIG Nex1 .

Lượng giãn nước của khinh hạm FFX-III là 4.300 tấn, chiều dài thân tàu là 12m, chiều rộng là 14,8m. Động cơ tua bin khí MT30 từ Rolls-Royce của Anh cho khinh hạm Hàn Quốc đạt tốc độ lên tới 30 hải lý.

Vũ khí tiêu chuẩn của tàu bao gồm pháo hạm 127 mm, tên lửa chống hạm SSM-700K, tên lửa phòng không K-SAAM và ngư lôi K-745 324mm.

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bình luận

Có thể bạn quan tâm