Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 05:45

“Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá, hãy thay đổi!”

18:37 | 13/06/2019
Đây là thông điệp mà bà Stacey Kennedy - Chủ tịch phụ trách Khu vực Nam và Đông Nam Á của Phillip Morris International (PMI) – khẳng định trong trao đổi nhanh với phóng viên Báo Công Thương.    
Giải pháp để Việt Nam đạt mục tiêu quốc gia không khói thuốc

PMI là tập đoàn sản xuất thuốc lá, nhưng lại kêu gọi những người trưởng thành ngưng hút thuốc chuyển sang sử dụng sản phẩm thay thế. Bà nghĩ sao về điều này?

- Khi nghe một công ty thuốc lá lại phản đối việc hút thuốc thì sẽ cho rằng chuyện này rất kỳ lạ hoặc đang có “chiêu trò”. Nhưng tôi khẳng định, PMI có thế mạnh và cơ hội lớn để tạo ra một sự thay đổi tích cực. Ai cũng biết thuốc lá gây hại, đặc biệt là khói thuốc. Theo số liệu của WHO, thế giới hiện có hơn một tỷ người hút thuốc. Cần phải nhìn nhận thực tế là không dễ để họ cai thuốc. Họ cần một giải pháp thiết thực hơn để giảm thiểu tác hại của việc hút thuốc lá.

Hơn 10 năm qua, tập đoàn đã đầu tư hơn 6 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển để tìm phương thức giảm tác hại của khói thuốc. Kết quả, chúng tôi thực sự đã tìm ra một giải pháp thay thế. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế hun nóng lõi thuốc đến 350 độ C đủ để tỏa hơi, hay còn gọi là aerosol. Mức này thấp hơn ngưỡng nhiệt đốt cháy thuốc lá là hơn 600 độ C.

Báo cáo của FDA cho thấy, hơi từ IQOS chứa ít hóa chất độc hại hơn so với khói thuốc lá thông thường, riêng hàm lượng nicotine thì ngang nhau.

neu ban khong the bo thuoc la hay thay doi

Cơ sở nào để khẳng định sản phẩm này giúp người hút chuyển đổi và ngừng sử dụng thuốc lá điếu?

- Khảo sát của PMI cho thấy, trong năm qua đã có 70% người sử dụng hệ thống hun nóng thuốc lá không đốt cháy bỏ hẳn thuốc lá. Ở góc độ cá nhân, tôi là người hút thuốc lá trong nhiều năm và vào 6 năm trước, tôi chuyển sang dùng IQOS. Ban đầu tôi không thực sự tin vào hiệu quả của sản phẩm và vẫn giữ thói quen cũ. Nhưng trong vòng một tháng, tôi bỏ hút thuốc lá. Điều đó còn giúp ích cho gia đình và những người xung quanh tôi vì không còn phải chịu khói thuốc.

Châu Á có tỷ lệ hút thuốc lớn, vậy kế hoạch giảm khói thuốc lá của PMI sẽ được thực hiện ra sao?

- Đây là vấn đề không hề đơn giản, không thể giải quyết trong một sớm một chiều, bởi khu vực châu Á cực kỳ rộng lớn với những nền văn hóa đa dạng, khác biệt. Tuy nhiên, có thể dẫn chững Nhật Bản là thị trường mạnh nhất của PMI tại châu Á với tỷ lệ người chuyển sang sử dụng IQOS thành công rất cao. Nguồn doanh thu từ sản phẩm mới đang thay thế đáng kể doanh thu từ thuốc lá điếu. Bên cạnh đó, cũng có những thị trường chưa có sản phẩm này như Việt Nam, nhưng đây là một trong những thị trường hướng tới của chúng tôi hiện nay.

PMI đã triển khai chiến dịch “It’s time to unsmoke your world” hướng đến một thế giới không khói thuốc. Thông điệp của chiến dịch này là gì?

- Rất ngắn gọn và rõ ràng. Nếu bạn chưa từng hút thuốc, đừng thử. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ. Còn nếu bạn không thể bỏ thuốc, hãy thay đổi.

Xin cảm ơn bà!

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, có hơn 5.700 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá, trong số đó có gần 70 tác nhân gây ung thư. Việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ có thể xem là một trong những giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu tác hại của khói thuốc, tiến gần hơn đến mục tiêu thế giới không khói thuốc.

Mỹ Linh (thực hiện)