Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/05/2020 09:19

NEPCON Việt Nam 2019 - Kết nối doanh nghiệp diện tử tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

23:02 | 11/09/2019
Diễn ra từ ngày 11-13/9/2019, tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về “Thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và Công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử - NEPCON Việt Nam” đã quy tụ hơn 200 thương hiệu hàng đầu thế giới đến từ 20 quốc gia.    

NEPCON là triển lãm duy nhất tại Việt Nam về công nghiệp điện tử, là cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài, cập nhật công nghệ mới, trao đổi ý tưởng và thiết lập nhiều liên kết kinh doanh quốc tế trên khắp khu vực Đông Nam Á; là sự kiện nhằm giúp các doanh nghiệp điện tử trong nước kết nối với nhiều đối tác trên thế giới để chuyển giao công nghệ, giúp tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng nguồn cung cấp, khách hàng, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

nepcon vie t nam 2019 ke t no i doanh nghie p die n tu tham gia chuo i cung u ng toa n ca u
NEPCON Việt Nam đã trở thành một trong những sự kiện hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử

Tại kỳ triển lãm năm nay, đến với 7 gian hàng quốc tế bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan và Việt Nam, ngoài việc tìm hiểu các sản phẩm và công nghệ mới nhất dành cho SMT, công nghệ thử nghiệm, thiết bị và công nghiệp hỗ trợ trong ngành điện tử, khách tham quan còn được cung cấp những thông tin chuyên ngành mới nhất thông qua hội thảo Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, hoạt động kết nối kinh doanh tại gian hàng cho các nhà cung cấp, người mua hàng và khách tham quan.

Đại diện Ban tổ chức, ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty Reed Tradex Việt Nam chia sẻ, NEPCON Việt Nam đã trở thành một trong những sự kiện hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử và là một sự kiện không thể bỏ lỡ của hàng ngàn nhà đầu tư muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. "Chúng tôi rất vui mừng khi triển lãm có thể góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"- ông Tài cho hay.

nepcon vie t nam 2019 ke t no i doanh nghie p die n tu tham gia chuo i cung u ng toa n ca u
Các thương hiệu hàng đầu ngành điện tử của thế giới quy tụ đông đảo tại triển lãm

Hiện các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành điện tử tại Việt Nam phần đông là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, tại các quốc gia Đông Nam Á, nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn được xem là trụ cột, xương sống của nền kinh tế. Vì vậy, nhằm hỗ trợ nhóm doanh nghiệp này hoạt động, phát triển Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), quyết định thực hiện Dự án Liên kết giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) trong giai đoạn 2018 – 2023 với tổng ngân sách dự kiến là 22,1 triệu USD. Dự án có mục tiêu củng cố mối quan hệ nhà cung cấp - bên mua, nhằm giúp các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đó, tại triển lãm NEPCON Việt Nam 2019, USAID đã tổ chức các phiên chia sẻ bổ ích từ các tổ chức trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

nepcon vie t nam 2019 ke t no i doanh nghie p die n tu tham gia chuo i cung u ng toa n ca u
Các phiên chia sẻ hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của USAID

Tại diễn đàn “Cầu nối liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành điện tử” trong khuôn khổ triển lãm, ông Ron Ashkin, Giám đốc Dự án USAID LinkSME cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có tiềm năng rất lớn và cần được hỗ trợ để tiếp cận thông tin, nguồn đầu tư để có thể tự tin, vững vàng cạnh tranh cùng các đối thủ trong và ngoài nước. Thông qua dự án lần này, cùng sự phối hợp tổ chức Triển lãm NEPCON, USAID hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích để giúp các doanh nghiệp điện tử Việt Nam khẳng định mình và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực điện tử.

nepcon vie t nam 2019 ke t no i doanh nghie p die n tu tham gia chuo i cung u ng toa n ca u
Triển lãm đang mở ra nhiều cơ hội gặp gỡ cho doanh nghiệp điện tử

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam không ngừng thay đổi mang đến nhiều triển vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện tử mới của thế giới. Theo đại diện Công ty ReedTradex Việt Nam, với rất nhiều cơ hội mới đang gõ cửa thị trường, điều quan trọng là các nhà sản xuất điện tử trong nước biết nắm bắt và tận dụng thời cơ, tiếp cận đối tác tiềm năng.

Đặc biệt, năm 2019 đánh dấu những thay đổi mang tính đột phá cho ngành điện tử bao gồm xu hướng chuyển đổi hoạt động sản xuất linh kiện điện tử từ các thị trường quốc tế sang Việt Nam, sự ra đời của nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart của Vingroup và thỏa thuận ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới cho ngành điện tử Việt Nam.

“Trước bối cảnh đó, NEPCON không đơn thuần là sự kiện giới thiệu công nghệ, mà còn là sân chơi kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo nên một cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành điện tử và các lĩnh vực có liên quan”- ông Vũ Trọng Tài nhấn mạnh.

Triển lãm NEPCON Việt Nam 2019 do Công ty Reed Tradex nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á kết hợp cùng Trung tâm Hỗ Trợ phát triển Công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) và Dự án Kết nối Doanh nghiệp nhỏ và vừa – LinkSME (USAID) tổ chức, mang đến chuỗi các chương trình, sự kiện thiết thực giúp đưa doanh nghiệp điện tử Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hoàng Duân - Hoa Quỳnh