Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 06:13

Nền kinh tế lớn nhất châu Phi sẽ ký kết AfCFTA vào ngày 7/7

13:37 | 04/07/2019
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi đã đồng ý tham gia hiệp định thương mại tự do khổng lồ nhằm thúc đẩy sản xuất trên khắp lục địa. Theo đó, ngày 3/7, Tổng thống Nigeria đã thông báo chính thức rằng, Nigeria sẽ ký Hiệp định Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi bắt đầu tại Nigeria vào ngày 7/7.

AfCFTA có hiệu lực vào tháng 5 sau khi vượt qua rào cản thủ tục quan trọng và được quốc hội của 24 quốc gia phê chuẩn.

nen kinh te lon nhat chau phi se ky ket afcfta vao ngay 77

Hiệp định này nhằm mục đích mang tất cả 54 thành viên của Liên minh châu Phi (AU) đến với nhau trong một thị trường chung có quy mô dân số 1,2 tỷ người bằng cách xóa bỏ các rào cản thương mại như thuế quan trên khắp châu Phi.

Hiệp định này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thương mại khu vực và cho phép các công ty mở rộng và thâm nhập các thị trường mới. Ngành công nghiệp sản xuất hiện chỉ chiếm khoảng 10% GDP của Liên minh châu Phi trong 3,4 nghìn tỷ USD và hiệp định thương mại có thể làm cho lĩnh vực này cạnh tranh và hiệu quả hơn.

Nam Phi và Cameroon là một trong số 52 quốc gia đã ký kết AfCFTA. Nhưng Nigeria ban đầu đã từ chối cam kết, cho rằng cần tham vấn ý kiến ​​của các bên liên quan trong nước trước khi đưa ra quyết định. Nigeria đã lo lắng rằng bằng cách khiến các nhà sản xuất của mình phải cạnh tranh lớn hơn, hiệp định AfCFTA có thể buộc một số doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản và thất nghiệp. Nhưng sau khi xem xét đánh giá tác động của hiệp định thương mại vào tháng 6 vừa qua, Nigeria đã đồng ý ký kết hiệp định.

V.D