Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 00:29

NARIME: Đủ sức đảm đương dự án quy mô lớn

08:00 | 08/08/2019
Sau hơn 5 năm thực hiện, với sự nỗ lực của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu cơ khí (NARIME) - Bộ Công Thương, hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than cho Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã và đang hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, được chủ đầu tư và tổng thầu EPC đánh giá cao. Qua đó, càng có thêm niềm tin rằng nếu được trao cơ hội, các đơn vị nghiên cứu trong nước có đủ sức đảm đương nhiều dự án quy mô lớn. 
Từ chủ động trong thiết kế…

Với mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ và tiến tới nội địa hóa hoàn toàn các thiết bị trong nhà máy nhiệt điện đốt than, NARIME được giao chủ trì thực hiện đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, tổ hợp và đưa vào vận hành hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến khoảng 600 MW".

narime du suc dam duong du an quy mo lon

Do đây là dự án đầu tiên thực hiện, nên mặc dù phần lớn thiết kế cơ sở đã được mua của FAM (một công ty của Đức), song NARIME đã phối hợp cùng thực hiện một số hạng mục chính để học việc và trực tiếp thiết kế cơ sở cho một số hạng mục như: Hệ thống cung cấp nước, lọc bụi, hút chân không, nâng hạ, điện điều khiển, điều hòa thông gió, tháp chuyển tiếp thuộc phạm vi gói thầu. Nhờ đó, NARIME đã chủ động trong thiết kế cơ sở, kỹ thuật đối với toàn bộ hệ thống cung cấp than và đang áp dụng để thực hiện thiết kế các công việc tương tự cho Dự án nhiệt điện Nam Định 1 và Quảng Trạch 1, chỉ thuê tư vấn nước ngoài thẩm định lại.

Về thiết kế chi tiết và dịch vụ kỹ thuật, NARIME đang thực hiện phần lớn công việc thiết kế chi tiết thuộc phạm vi gói thầu bao gồm: Hệ thống băng tải vận chuyển, các xe dỡ than, hệ thống điện, điều khiển, tháp chuyển tiếp, lọc bụi và dập bụi, thiết bị nâng hạ, hút chân không… Tỷ lệ công việc phần thiết kế chi tiết trong nước thực hiện chiếm khoảng 60% trên tổng khối lượng công việc phải thực hiện.

Đến gia công chế tạo và lắp đặt

Trong công tác gia công chế tạo và lắp đặt, hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than đã được triển khai tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 với 100% các thiết bị đã được phê duyệt thiết kế; 100% các thiết bị đã được chế tạo, tích hợp theo thiết kế phê duyệt và bàn giao cho chủ đầu tư; lắp đặt khoảng hơn 40% khối lượng công việc.

Đối với hệ thống vận chuyển băng tải, trong nước đã hoàn toàn thực hiện được từ khâu gia công phôi, mua sắm đến tích hợp hệ thống, chỉ mua một số chi tiết trong nước chưa sản xuất được như động cơ, hộp số. Giá trị trong nước thực hiện ước tính trên 90%.

Đối với hệ thống xe dỡ than, trong nước đã hoàn toàn thực hiện được từ khâu gia công phôi, mua sắm đến tích hợp hệ thống và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, chỉ mua một số chi tiết trong nước chưa sản xuất được như động cơ, hộp số. Giá trị trong nước thực hiện ước tính trên 90%.

Một số hệ thống thiết bị phụ khác như hệ thống dập bụi, hệ thống khí nén, hệ thống nước đều được thực hiện 100% trong nước. Tuy nhiên, đối với máy bốc dỡ than, do đây là thiết bị khó và là dự án đầu tiên liên quan đến yêu cầu mua thiết kế từ nước ngoài kèm theo thiết bị, vì vậy đối với dự án đầu tiên chỉ thực hiện được nội địa hóa 30% bao gồm kết cấu thép, hệ thống di chuyển và ca bin đều khiển, điện động lực và chiếu sáng…

Đến nay, đề tài đã hoàn thành 156/176 chuyên đề nghiên cứu khoa học; thực hiện công bố ít nhất 7 bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín. Các cán bộ của đề tài từ chỗ học việc đã vươn lên đủ năng lực để thiết kế một hệ thống cung cấp than.

Quỳnh Nga