Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 17:45

Nâng tầm du lịch làng nghề sơn mài ở Hạ Thái

14:04 | 22/05/2020
Chiều ngày 21/5/2020, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Lớp tập huấn ứng xử văn minh du lịch cộng đồng dân cư cho hơn 80 hội viên hội phụ nữ có hoạt động sản xuất nghề sơn mài ở Hạ Thái, xã Duyên Thái.

Hoạt động trên nhằm nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho người dân làm nghề tại Hạ Thái nhằm hướng đến phát triển làng nghề bền vững gắn với phát triển du lịch. Với trên 80% sản phẩm sản xuất ra phục vụ cho xuất khẩu, nghề sơn mài khảm trai ở xã Duyên Thái (Thường Tín - Hà Nội) hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh này thị trường khách nội địa được xem là giải pháp cấp bách và an toàn cho ngành du lịch, nhằm từng bước “vực dậy” ngành kinh tế mũi nhọn “không khói” của Hà Nội.

nang tam du lich lang nghe son mai o ha thai
Sản phẩm sơn mài Hạ Thái được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới

Là một trong những điểm du lịch làng nghề của TP. Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội chỉ khoảng 17km, làng nghề sơn mài Hạ Thái rất thuận lợi khi vừa sản xuất, lại vừa có thể quảng bá sản phẩm, du lịch… Để phát triển nghề theo hướng bền vững, cuối năm 2019, được sự quan tâm của UBND TP. Hà Nội, xã Duyên Thái đã thành lập được Cụm công nghiệp làng nghề sơm mài Hạ Thái với hơn 1.000 hộ gia đình làm nghề.

Đặc biệt, ngoài việc tập trung phát triển nghề thủ công truyền thống, xã Duyên Thái đã đề xuất với các cấp về việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển nghề thủ công mỹ nghệ ở Hạ Thái, gắn với phát triển du lịch. Cùng với đó, đẩy mạnh việc xây các tuyến đường liên xã, các tuyến đường giao thông trọng điểm có ảnh hưởng trực tiếp đến làng nghề giai đoạn từ năm 2018 – 2020.

Tuy nhiên, theo ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, để du lịch Hạ Thái phát triển bền vững gắn với làng nghề thì yếu tố quan trọng nhất là làm sao để thu hút du khách. Điều này liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, người dân vừa làm nghề vừa là hướng dẫn viên cho khách du lịch. Do vậy lớp tập huấn kiến thức này nhằm giúp bà con từng bước nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng; hỗ trợ bà con về kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh với khách du lịch để bà con có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của khách du lịch, qua đó phát triển kinh tế gia đình và góp phần vào sự phát triển sự nghiệp du lịch của địa phương.

nang tam du lich lang nghe son mai o ha thai
Sản phẩm sơn mài của Hạ Thái

Nhìn nhận về những hạn chế mà Hạ Thái đang gặp phải, ông Ngô Đình Tiến - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Duyên Thái chia sẻ - Mặc dù nghề sơn mài đã giúp người dân địa phương có thu nhập và nâng cao đời sống vật chất, thu nhập bình quân trên đầu người năm 2019 ở Duyên Thái đạt 47,5 triệu/người/năm, tuy nhiên do sản phẩm chủ yếu phục vụ xuất khẩu nên khi dịch bệnh diễn ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập và đời sống của người dân trong khi thu hút khách du lịch nội địa còn hạn chế, kiến thức, trình độ ngoại ngữ và cả vấn đề môi trường đang là điểm yếu trong phát triển du lịch cộng đồng ở Hạ Thái.

Lớp tập huấn kiến thức du lịch cho cộng đồng dân cư này là cơ hội để giúp người dân hiểu cách làm du lịch cộng đồng. Tại đây, người dân được hướng dẫn về 5 nội dung cụ thể: Tổng quan chung về du lịch; du lịch có trách nhiệm; du lịch cộng đồng; tâm lý khách du lịch và văn hóa ứng xử trong du lịch.

Nếu đặt ra câu hỏi, du lịch Hà Nội thiếu yếu tố gì để phát triển mạnh hơn, với du lịch cộng đồng thì yếu tố ấy chính là con người tại địa phương ấy, chưa có người làm du lịch cộng đồng chuyên nghiệp mà mới chỉ mang tính chất tự phát. Tỷ lệ đội ngũ lao động trực tiếp trong ngành du lịch được đào tạo bài bản vốn đã thấp, khi đến cộng đồng dân cư thì dù trực tiếp tham gia vào du lịch, tiếp xúc với khách du lịch rất nhiều nhưng lại chưa có kiến thức về du lịch cơ bản.

Cùng với làng nghề sơn mài Hạ Thái, thời gian tới Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức du lịch cộng đồng cho các làng nghề và địa phương có sản phẩm du lịch khác trên địa bàn thủ đô.

Hà Nội đã và đang có những nỗ lực rất lớn trong việc xây dựng môi trường du lịch và ý thức du lịch trong cộng đồng dân cư, để mỗi người dân tại các điểm đến đều có thể tự tin tham gia làm du lịch, trở thành những hướng dẫn viên chuyên nghiệp tại địa phương, mang đến cho du khách không chỉ những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc mà còn góp phần quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với du khách.

Thu Hường