Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 16:17

Nâng mức trần số giờ làm thêm lên 400 giờ/năm: Doanh nghiệp kịp bù đơn hàng

12:07 | 08/11/2021
Thảo luận tại phiên họp toàn thể tại hội trường Quốc hội sáng ngày 8/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng, để phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, cần đặc biệt quan tâm tới công nhân lao động trong thời điểm hiện nay, bởi hỗ trợ người lao động cũng chính là đóng góp vào động lực tăng trưởng của đất nước.

Hỗ trợ người lao động là đóng góp vào động lực tăng trưởng

Ngày 8/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022 và kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 03 năm 2022-2024.

Tạo động lực cho người lao động làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế
Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam thảo luận tại nghị trường

Đại biểu Trần Văn Khải - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho biết, năm 2020, Việt Nam là một quốc gia thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến giữa năm 2021, trước sự xuất hiện của chủng Delta, đã có lúc, có nơi lúng túng trong ứng phó và chịu tổn thất khá nặng nề, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh.

Theo đại biểu tỉnh Hà Nam, sau hai năm chống dịch, có 3 bài học cần được rút ra. Thứ nhất, cuộc chiến với đại dịch là một hành trình đầy thách thức, khắc nghiệt và khó lường, đòi hỏi phải quyết liệt trong từng hành động, sự cầu thị và quả cảm trong thay đổi nhận thức, tư duy.

Thứ hai, cuộc chiến này dù khắc nghiệt đến đâu cũng sẽ không làm cho đất nước Việt Nam bị tê liệt, chia rẽ. Trái lại, còn làm chúng ta mạnh lên rất nhiều về tư duy nhận thức, tầm nhìn và ý chí chiến lược. Thứ ba, nhân dân luôn là lực lượng chủ đạo trong phòng, chống đại dịch Covid-19 cũng như ứng phó với mọi thách thức mà đất nước gặp phải.

Để phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, đại biểu Trần Văn Khải cho hay, cần đặc biệt quan tâm tới công nhân lao động; hỗ trợ và tạo động lực cho người lao động quay trở lại làm việc như kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ ổn định cuộc sống, tạo sinh kế, đào tạo lại tay nghề, bảo đảm an sinh xã hội và các dịch vụ xã hội cơ bản cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất…

“Hỗ trợ người lao động ở thời điểm hiện nay cũng chính là đóng góp vào động lực tăng trưởng của đất nước” - đại biểu Trần Văn Khải nhấn mạnh, đồng thời, đề nghị Chính phủ cân nhắc bội chi ngân sách và chuẩn bị một khoản chi bất thường để đáp ứng tình hình phòng, chống dịch bệnh; mạnh dạn sử dụng ngân sách để tăng chi cho an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động.

Cùng quan điểm với đại biểu tỉnh Hà Nam về vấn đề lao động việc làm, đại biểu Nguyễn Minh Tâm - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, trong gần 2 năm qua, lao động nước ta đối diện với tình trạng không có và thiếu việc làm trên diện rộng. Dự báo, tình hình năm 2022 sẽ còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, khó khăn.

Về các giải pháp cho vấn đề này, theo đại biểu Nguyễn Minh Tâm, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người dân để duy trì nguồn cung lực lượng lao động an toàn, Chính phủ cần tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp.

Cùng với đó, mở rộng các chương trình đào tạo phù hợp với nhiều đối tượng như lao động nữ, lao động có trình độ và không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức... nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Đại biểu đoàn Quảng Bình cũng đề nghị cần tập trung vào kết nối lại nhu cầu giữa doanh nghiệp và người lao động. Công đoàn các cấp, các cơ quan, xí nghiệp cần tạo lập các nhóm tương trợ để hỗ trợ người lao động chăm sóc con cái khi trường học chưa được trở lại hoạt động bình thường.

Đồng thời, việc đẩy mạnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất cần được quan tâm hơn nữa, song song với cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ một cách đơn giản, thuận tiện nhằm kích thích nền kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng lao động; tăng nguồn vốn giải quyết việc làm cho các ngân hàng, ưu tiên các ngành nghề giải quyết nhiều lao động, hỗ trợ kịp thời cho người lao động có ý định làm việc tại quê nhà...

Nêu dẫn chứng thị trường lao động Việt Nam có khoảng 75% lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây là hạn chế lớn của nền kinh tế Việt Nam, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đổi mới, triển khai các chính sách đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu tăng trưởng, phát triển kinh tế. Đặc biệt, công tác đào tạo cần chú trọng việc đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tránh việc đào tạo tràn lan, tốn kém nhưng lại không đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường.

Đề nghị nâng mức trần số giờ làm thêm lên 400 giờ/năm

Đại biểu Phạm Văn Thịnh - đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Giang nhận định, báo cáo của Chính phủ đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những vấn đề còn hạn chế, đánh giá đúng vai trò của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tạo động lực cho người lao động làm việc, góp sức vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế
Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang phát biểu

Có thể nói, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ năm 2021 đã rất linh hoạt, sát thực tiễn, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, lực lượng tuyến đầu chống dịch của Trung ương đã không quản vất vả, nguy hiểm xuống tận cơ sở, đi vào tâm dịch hỗ trợ kịp thời, hiệu quả các địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Chính phủ đã có quyết định quan trọng chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới từ zero Covid sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đặc biệt, trong bối cảnh rất khó khăn, thiếu thốn về vaccine, sinh phẩm, thuốc, thiết bị cho xét nghiệm điều trị, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đã chủ động thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine.

"Chỉ trong một thời gian ngắn đến nay, chúng ta đã có 195 triệu liều vaccine có hợp đồng cung ứng. Tính đến hết ngày 7/11 đã tiêm được 90 triệu liều. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm đạt 84,13%. Đây là chiến lược cơ bản lâu dài trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân" - đại biểu Phạm Văn Thịnh bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Thịnh cho rằng, thực tiễn chống dịch ở cơ sở thời gian qua đã bộc lộ hạn chế của hệ thống y tế dự phòng vừa yếu về đội ngũ, lại thiếu trang thiết bị và nguồn lực triển khai nhiệm vụ. Chỉ xét riêng cho năng lực phòng, chống bệnh lây nhiễm trước đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, số trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh làm được xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 cũng rất hạn chế.

Đến nay, phần lớn các trung tâm y tế tuyến huyện vẫn chưa có phòng xét nghiệm sinh học phân tử nên việc xét nghiệm đều dồn về tỉnh và thành phố làm chậm trễ công tác xác định ca bệnh, ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng, chống dịch, khi dịch ở mức độ bùng phát. "Vì vậy, tôi đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần dành nhiều nguồn lực hơn nữa để đầu tư cho hệ thống y tế dự phòng với phương châm phòng bệnh hơn, chữa bệnh" - đại biểu đoàn Bắc Giang nói.

Đặc biệt, đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay các doanh nghiệp đề nghị nâng mức trần số giờ làm thêm lên mức 400 giờ/năm để các doanh nghiệp có thể tổ chức sản xuất kịp và bù các đơn hàng cho đối tác, đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng thu nhập cho người lao động.

"Các doanh nghiệp thiết tha mong muốn Quốc hội và Chính phủ có văn bản sớm cho việc này, bằng không doanh nghiệp rất lo lắng vì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đình chỉ sản xuất do quá giờ làm thêm" - đại biểu Phạm Văn Thịnh chia sẻ.

Quỳnh Nga - Lan Anh