Năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ đi về đâu?

Năm 2023, thế giới chứng kiến bước nhảy vọt về công suất năng lượng tái tạo, trong đó nổi bật là sự tăng trưởng của điện mặt trời.
Bình Định thu hút các dự án năng lượng tái tạo Phát triển nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo là hướng đi đúng đắn Bình Thuận: 2/10 đơn vị có vi phạm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Công suất năng lượng tái tạo tăng thêm đạt hơn 50%, tương đương xấp xỉ 510 GW so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng cao và nhanh nhất trong hai thập niên vừa qua.

Năm 2023 cũng là năm thứ 22 liên tiếp công suất và sản lượng năng lượng tái tạo toàn cầu đạt tăng trưởng, trong đó tại châu Âu, Hoa Kỳ, Brazil và Trung Quốc có mức tăng cao.

Năm qua, Trung Quốc phát triển điện mặt trời tương đương công suất và sản lượng của toàn thế giới năm 2022. Trong khi đó, điện gió nước này cũng tăng trưởng mạnh.

Trên phạm vi toàn cầu, điện mặt trời năm 2023 chiếm tỷ trọng 3/4 tổng công suất tăng thêm của tất cả các nguồn năng lượng tái tạo.

Nhằm đạt được các mục tiêu tại Hội nghị Thương đỉnh COP 28 là tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã khuyến nghị Chính phủ các nước hỗ trợ, tập trung triển khai một số nhóm giải pháp chính, trong đó có những ưu tiên được nêu trong văn bản thỏa thuận giữa 198 Chính phủ các nước tham dự Hội nghị, bao gồm các mục tiêu như: phấn đấu tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo, tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng từ nay đến năm 2030. Tăng gấp ba công suất hiện nay đến năm 2030 có nghĩa rằng thế giới sẽ đạt khoảng 11000 GW, xấp xỉ mức công suất cần thiết nhằm đưa phát thải ròng về 0, theo kịch bản dự kiến của IEA.

Với các chính sách và điều kiện thị trường hiện nay, công suất năng lượng tái tạo toàn cầu được dự báo có thể đạt 7300 GW vào năm 2028, nghĩa là tương đương khoảng 2,5 lần so với mức công suất hiện có, chưa đủ hoàn thành mục tiêu tăng gấp ba lần công suất như đã đề ra.

Chính phủ các nước có thể lấp đầy khoảng trống nhằm đạt được 11 000 GW vào năm 2030 bằng cách nỗ lực vượt qua những thách thức và triển khai khẩn trương các chính sách hiện có.

Những thách thức đối với các nước hiện nay thuộc 4 nhóm và có sự khác biệt giữa các quốc gia: 1).Thiếu ổn định chính sách và chậm phản ứng chính sách trước những thay đổi của kinh tế vĩ mô; 2).Đầu tư chưa đủ vào hạ tầng lưới điện làm cản trở sự phát triển của năng lượng tái tạo; 3).Rào cản về thủ tục hành chính, thủ tục cấp phép và tạo sự đồng thuận về mặt xã hội; 4).Thiếu nguồn vốn, tài chính tại các quốc gia có nền kinh tế đang phát triển và mới nổi.

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu giải quyết được những thách thức nêu trên, lĩnh vực năng lượng tái tạo toàn cầu có thể tăng trưởng 21% so với hiện nay, theo đó thế giới có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng công suất điện năng lượng tái tạo lên gấp ba kịp thời hạn mục tiêu đề ra.

Vấn đề là ở chỗ để đạt mục tiêu chung còn phụ thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Trên thực tế, Nhóm các quốc gia G20 hiện đang sở hữu tới 90% công suất điện tái tạo toàn cầu. Tích cực triển khai các chính sách hiện có tại Nhóm các nước G20 có thể góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng chung của năng lượng tái tạo toàn cầu, nhưng để hoàn thành được mục tiêu còn cần phải tăng công suất mới ở các quốc gia khác, bao gồm cả những nền kinh tế đang phát triển và mới nổi ngoài Nhóm G20.

Trong số ấy, cho đến nay một số nước vẫn chưa đề ra mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo và các chính sách hỗ trợ có liên quan.

Có thể khẳng định rằng biểu đồ năng lượng của thế giới từ nay đến năm 2028, 2030 sẽ trở nên đa dạng hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, công suất và sản lượng năng lượng tái tạo sẽ tăng lên và đạt con số cao hơn những gì toàn cầu có được kể từ khi nhà máy năng lượng tái tạo đầu tiên được xây dựng cách đây hơn 100 năm cho đến nay. Theo ước tính, trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2028, thế giới sẽ có thêm khoảng 3700 GW công suất điện năng lượng tái tạo với khoảng 130 quốc gia có chính sách hỗ trợ phát triển đối với lĩnh vực này.

Điện mặt trời và điện gió sẽ chiếm tỷ trọng lên tới 95% tổng nguồn năng lượng tái tạo. Thế giới được hưởng nguồn phát chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch.

Các chuyên gia cho rằng, năm 2024 điện gió và điện mặt trời toàn cầu sẽ đạt sản lượng cao hơn so với thủy điện, năm 2025 sản lượng điện năng lượng tái tạo có thể vượt qua điện than để trở thành nguồn phát lớn nhất của thế giới. Hơn nữa, điện gió và điện mặt trời riêng biệt được dự báo sẽ vượt qua sản lượng điện hạt nhân lần lượt vào năm 2025 và 2026.

Năm 2028, các nguồn năng lượng tái tạo dự kiến có tỷ trọng hơn 42% nguồn phát toàn cầu, trong đó Trung Quốc đóng vai trò lớn, góp phần vào sự phát triển chung của lĩnh vực năng lượng tái tạo thế giới, trong khi Hoa Kỳ, EU, Ấn Độ và Brazil sẽ tiếp tục là những điểm sáng tăng trưởng điện mặt trời và điện gió ngoài khơi.

Theo www.erav.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, sản lượng điện mặt trời tại châu Âu trong quý I/2025 đạt gần 68 terawatt giờ (TWh), tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đến 2035, Việt Nam sẽ có hơn 10.600 MW thuỷ điện tích năng

Đến 2035, Việt Nam sẽ có hơn 10.600 MW thuỷ điện tích năng

Trong giai đoạn từ nay đến 2030, Việt Nam sẽ có 3.600 MW từ thuỷ điện tích năng và giai đoạn 2031 - 2035 sẽ có thêm khoảng hơn 7.000 MW từ nguồn pin nước này.
Vương quốc Anh đẩy mạnh phát triển năng lượng gió

Vương quốc Anh đẩy mạnh phát triển năng lượng gió

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia sản xuất điện gió trên bờ và ngoài khơi lớn nhất thế giới, với nhiều dự án được triển khai trong ba thập kỷ qua.
Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đóng góp gần 5,75 tỷ kWh

Các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đóng góp gần 5,75 tỷ kWh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến 31/3/2025, các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp đã phát lên lưới gần 5,75 tỷ kWh
Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam: Đến lúc bứt phá

Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam: Đến lúc bứt phá

Báo cáo mới nhất hé lộ tiềm năng hơn 1.000 GW điện gió ngoài khơi, tạo nền tảng cho Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng xanh khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Chính phủ Anh mới đây cho biết, các doanh nghiệp đầu tư, cung cấp năng lượng sạch sẽ được ưu tiên kết nối với lưới điện.
Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức đã phê duyệt các dự án điện gió trên bờ mới với tổng công suất hơn 4.000 megawatt (MW) và lắp đặt thêm hơn 1.000 MW trong quý I năm 2025.
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện sinh khối năm 2025

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện sinh khối năm 2025

Bộ Công Thương vừa ký quyết định số 1008/QĐ-BCT ngày 14/4/2025 phê duyệt khung giá phát điện nhà máy điện sinh khối năm 2025.
Tập trung gỡ vướng các dự án điện năng lượng tái tạo

Tập trung gỡ vướng các dự án điện năng lượng tái tạo

Tập trung gỡ vướng dự án điện năng lượng tái tạo trong tháng 5/2025; khó khăn, vướng mắc của đơn vị nào thì đơn vị phải có trách nhiệm xem xét, xử lý, tháo gỡ.
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 988/QĐ-BCT ngày 10/4 về phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy điện mặt trời.
Chuyên gia chia sẻ giải pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch

Chuyên gia chia sẻ giải pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch

Tại Tọa đàm “Năng lượng sạch”, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy năng lượng sạch, tiết kiệm điện, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Diễn đàn năng lượng 2025: Tìm lời giải cho bài toán năng lượng xanh

Diễn đàn năng lượng 2025: Tìm lời giải cho bài toán năng lượng xanh

Chiều 31/3, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Diễn đàn năng lượng Việt Nam 2025.
Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác phát triển giải pháp năng lượng tái tạo, lưu trữ toàn diện

Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác phát triển giải pháp năng lượng tái tạo, lưu trữ toàn diện

Ngày 26/3, Rạng Đông và VinFast Energy chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.
Ninh Thuận quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án điện hạt nhân

Tỉnh Ninh Thuận đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án điện hạt nhân, quyết tâm đưa dự án “về đích”, đảm bảo tiến độ đề ra.
Lý do nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến điện gió ngoài khơi Việt Nam?

Lý do nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến điện gió ngoài khơi Việt Nam?

Ngay sau khi Luật Điện lực được thông qua cùng các văn bản hướng dẫn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Năng lực cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) của châu Á sẽ cao hơn nhu cầu khu vực trong năm nay và năm tới với nhiều cơ sở sản xuất mới.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Ngày 12/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Pacifico Energy.
Năng lượng tái tạo sẽ thay thế điện than vào năm 2027?

Năng lượng tái tạo sẽ thay thế điện than vào năm 2027?

IEA dự báo, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 95% tăng trưởng điện toàn cầu, lần đầu tiên vượt điện than vào năm 2027. Liệu kịch bản này có thành hiện thực?
Điện mặt trời mái nhà được bán điện dư như thế nào từ tháng 3/2025?

Điện mặt trời mái nhà được bán điện dư như thế nào từ tháng 3/2025?

Nghị định 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, trong đó có cơ chế bán điện dư từ ngày 3/3/2025.
Danh sách 142 dự án điện mặt trời đã vận hành thương mại đến 13/1/2025

Danh sách 142 dự án điện mặt trời đã vận hành thương mại đến 13/1/2025

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 618/QĐ-BCT, trong đó, có phụ lục danh sách các dự án điện mặt trời theo Quy hoạch điện VIII.
Bộ Công Thương phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương vừa có quyết định phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chính sách phát triển hydro xanh cần điều gì để thành công?

Chính sách phát triển hydro xanh cần điều gì để thành công?

Để hydro xanh phát triển bền vững, Việt Nam cần có những chính sách, khung pháp lý như thế nào để đầu tư thực sự có hiệu quả, đạt được các mục tiêu năng lượng?
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đức về phát triển điện gió

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đức về phát triển điện gió

Sáng 5/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Đại sứ Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE.
Nghị định 58 phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới

Nghị định 58 phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới

Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Nghị định số 57/2025/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Nghị định số 57/2025/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2025/NĐ-CP ngày 03/3/2025 quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa khách hàng lớn và đơn vị năng lượng tái tạo.
Mobile VerionPhiên bản di động