Năng lượng tái tạo – Chìa khóa để thực thi các tiêu chuẩn môi trường xã hội và quản trị

PV

PV

Đầu tư vào việc thực hành các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) sẽ mang lại thành công lâu dài, bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.
Doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn ESG sẽ khó tiếp cận vốn Giá trị của thị trường carbon toàn cầu đã lên đến hàng trăm tỷ USD

Đầu tư vào việc thực hành các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) hướng tới mô hình kinh doanh bền vững là yếu tố quan trọng mang lại sự cân bằng trong quá trình phát triển kinh tế toàn cầu, được đánh giá sẽ mang lại thành công lâu dài, bền vững cho các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Đây là khẳng định của ông Stuart Livesey – Đại diện Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) tại Việt Nam, đồng thời là Giám đốc điều hành Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn, Thành viên Ban lãnh đạo EuroCham Việt Nam và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) với phóng viên báo chí.

Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài trong việc thực hành ESG tại Việt Nam?

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực tham gia vào các sáng kiến ESG và đã đưa các mục tiêu ESG vào chính sách của doanh nghiệp. Một cuộc khảo sát do Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), thông qua DecisionLab, thực hiện vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhận được tổng cộng 655 phản hồi từ các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài, trong đó 80% lãnh đạo tham gia khảo sát cho biết trụ sở chính hoặc chi nhánh tại Việt Nam đã xây dựng chiến lược ESG.

45% lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài được hỏi ưu tiên yếu tố Quản trị, 38% ưu tiên yếu tố Môi trường khi điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp theo tiêu chí ESG. Đối với những doanh nghiệp ưu tiên yếu tố Quản trị, họ cho rằng cơ cấu quản trị doanh nghiệp hiệu quả là yếu tố then chốt để đảm bảo các hoạt động kinh doanh có đạo đức, đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Trong môi trường kinh doanh đầy thách thức, điều đáng khích lệ là 50% lãnh đạo tham gia khảo sát cho biết doanh nghiệp của họ phân bổ hơn 1% tổng ngân sách của doanh nghiệp cho các sáng kiến ​​ESG và gần một nửa (46%) các doanh nghiệp thể hiện cam kết rõ ràng bằng cách đặt ra mục tiêu ESG kèm thời gian thực hiện cụ thể.

Năng lượng tái tạo – Chìa khóa để thực thi các tiêu chuẩn môi trường xã hội và quản trị
Ông Stuart Livesey – Đại diện Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) tại Việt Nam

Theo ông, những thách thức trong việc mở rộng các sáng kiến ​​ESG ở Việt Nam là gì?

Như thể hiện trong kết quả khảo sát, ngân sách ESG thường chỉ được phân bổ tại các doanh nghiệp lớn. Việc thực hiện ESG có thể dẫn đến điều chỉnh hoặc xây dựng các chiến lược mới, có thể phát sinh thêm chi phí liên quan đến nhân sự, công nghệ, cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc cải tiến quy trình sản xuất hiện tại, v.v. Vì vậy, điều dễ hiểu là các công ty nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc cân bằng giữa khoản đầu tư vào các sáng kiến ESG và chi phí duy trì hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các hoạt động kinh doanh bền vững, có trách nhiệm là yếu tố cần thiết cho thành công lâu dài của tất cả các loại hình doanh nghiệp. Trên thực tế, các quy định mới ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn như Chỉ thị của EU về Cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM) và Chỉ thị Báo cáo Phát triển Bền vững của doanh nghiệp, sẽ có nhiều tác động đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bên cạnh đó, hơn 1/4 số doanh nghiệp được khảo sát bày tỏ sự tin tưởng vào cam kết của Việt Nam về phát triển xanh và bền vững. Tuy nhiên, hơn một nửa cho rằng các chiến lược hiện nay chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mục tiêu ESG ở mức độ vừa phải. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều cuộc thảo luận giữa Chính phủ và các doanh nghiệp FDI để kết nối chiến lược quốc gia với các mục tiêu ESG cụ thể của doanh nghiệp, nhằm tìm ra các giải pháp hiệu quả theo từng giai đoạn, vì lợi ích của đất nước và con người Việt Nam.

Cuối cùng, điều quan trọng cần phải thừa nhận rằng các doanh nghiệp có thể gặp phải những hạn chế về tài chính và pháp lý khi thực hiện các sáng kiến ​​ESG. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp ưu tiên các ưu đãi tài chính và hỗ trợ pháp lý khi tìm kiếm sự hỗ trợ của Chính phủ cho các nỗ lực thực hành ESG. 54% doanh nghiệp mong muốn Chính phủ cung cấp các khoản tín dụng hoặc khấu trừ thuế cho những khoản đầu tư vào các dự án bền vững về môi trường hoặc cho các doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn ESG cụ thể.

Năng lượng tái tạo – Chìa khóa để thực thi các tiêu chuẩn môi trường xã hội và quản trị

Sử dụng năng lượng tái tạo là giải pháp then chốt đáp ứng các tiêu chí về môi trường. Theo ông, làm thế nào để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam?

Bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo, Việt Nam có thể giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, bảo vệ môi trường và hiện thực hóa cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đối với các doanh nghiệp FDI, sử dụng năng lượng sạch là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược hoạt động tại Việt Nam, một số doanh nghiệp thậm chí còn đưa ra cam kết rõ ràng chỉ sử dụng năng lượng tái tạo.

35% số doanh nghiệp tham gia khảo sát của VBF (chủ yếu là doanh nghiệp sản xuất) đã đặt ra mục tiêu về năng lượng xanh. Đây là cơ hội để Việt Nam phát triển các dự án năng lượng tái tạo mới, thu hút và giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Đối với các dự án năng lượng tái tạo quy mô đầu tư lớn, thời gian xây dựng và phát triển kéo dài như các dự án điện gió ngoài khơi, cần có những chính sách rõ ràng, minh bạch, khuyến khích nhà đầu tư, chẳng hạn như: Trao cho doanh nghiệp nhà nước cùng các nhà đầu tư quốc tế có năng lực, kinh nghiệm được triển khai các dự án điện gió ngoài khơi thí điểm thông qua cơ chế phát triển nhanh.

Thiết lập lộ trình tiếp cận thị trường rõ ràng cho các nhà đầu tư, bao gồm các quy trình, thủ tục chi tiết kèm thời gian phê duyệt nhằm đảm bảo tiến độ của dự án, bao gồm việc nhà đầu tư cần cung cấp cho các cơ quan hữu quan những thông tin, văn bản, kế hoạch như thế nào, vào thời điểm nào để được triển khai dự án, cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt, đánh giá những thông tin này, và việc phối hợp liên bộ, ngành sẽ được thực thi như thế nào để đảm bảo phản hồi kịp thời cho nhà đầu tư.

Điều chỉnh Hợp đồng mua bán điện phù hợp với đặc thù của dự án điện gió ngoài khơi, qua đó đảm bảo nguồn doanh thu dài hạn, ổn định đồng thời có cơ chế chia sẻ rủi ro cho những dự án có chi phí đầu tư khổng lồ.

Ban hành cơ chế Hợp đồng mua bán điện trực tiếp, trong đó cho phép các đơn vị sản xuất năng lượng sạch được cung cấp điện trực tiếp cho khách hàng sử dụng điện lớn trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất có cam kết sử dụng năng lượng tái tạo.

Nhằm giúp các doanh nghiệp FDI tiếp cận dễ dàng hơn với năng lượng tái tạo, rất cần những nỗ lực và quyết sách hiệu quả từ Chính phủ trong thời gian tới. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo như Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) luôn cam kết đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong hành trình chuyển dịch năng lượng xanh.

Xin cảm ơn ông.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thực hành ESG

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương thông tin mới nhất về Dự thảo Nghị định điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương thông tin mới nhất về Dự thảo Nghị định điện mặt trời mái nhà

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) vừa có thông tin mới nhất về Dự thảo Nghị định Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Bà Rịa – Vũng Tàu học hỏi kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi

Bà Rịa – Vũng Tàu học hỏi kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi

Ngày 3/6, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh, lắng nghe cách làm từ nước Đan Mạch.
Nhật Bản và EU hợp tác xây dựng tiêu chuẩn về hydro

Nhật Bản và EU hợp tác xây dựng tiêu chuẩn về hydro

Nhật Bản và EU có kế hoạch hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế cho chuỗi cung ứng hydro nhằm củng cố vị thế dẫn đầu trong việc định hình thị trường mới.
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi thí điểm tại Việt Nam

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi thí điểm tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng khung pháp lý rõ ràng và các chính sách hỗ trợ phù hợp cho việc thí điểm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi.
Giải pháp nào để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời?

Giải pháp nào để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời?

Công ty năng lượng Growatt đã đưa ra 2 giải pháp cho khách hàng lựa chọn để quản lý, giám sát nhà máy điện mặt trời.

Tin cùng chuyên mục

Danh tiếng "ông lớn" Đan Mạch đem 10,5 tỷ USD sang Việt Nam làm điện gió ngoài khơi

Danh tiếng "ông lớn" Đan Mạch đem 10,5 tỷ USD sang Việt Nam làm điện gió ngoài khơi

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP, Đan Mạch) thành lập năm 2012, hiện là nhà đầu tư lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn nhất trên thế giới.
Bộ Công Thương trình Chính phủ Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương trình Chính phủ Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ hồ sơ Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.
Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

CIP vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành COD, phát điện thương mại

29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành COD, phát điện thương mại

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến ngày 23/5/2024 có 29 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp hoàn thành thủ tục COD, phát điện thương mại lên lưới.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư 650 tỷ đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho 440 trụ sở công

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư 650 tỷ đồng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho 440 trụ sở công

Tổng số trụ sở cơ quan, đơn vị công lắp đặt điện mặt trời áp mái là 440 trụ sở với tổng công suất khoảng 43,312 MWp, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 650 tỷ đồng.
Cơ chế mua bán điện trực tiếp: Tính đúng, đủ chi phí hạ tầng truyền tải, vận hành

Cơ chế mua bán điện trực tiếp: Tính đúng, đủ chi phí hạ tầng truyền tải, vận hành

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp nghe báo cáo, thảo luận, cho ý kiến về cơ chế mua bán điện trực tiếp.
Lâm Đồng: Rà soát, báo cáo tình hình triển khai các dự án điện gió trên địa bàn

Lâm Đồng: Rà soát, báo cáo tình hình triển khai các dự án điện gió trên địa bàn

Tỉnh Lâm Đồng hiện có 4 dự án điện gió được cấp phép đầu tư, trong đó có 1 dự án đã vận hành khai thác, 3 dự án chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng trên địa bàn
Doanh nghiệp mong chờ sớm có cơ chế mới về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Doanh nghiệp mong chờ sớm có cơ chế mới về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu đã và đang giúp doanh nghiệp lớn đáp ứng được tiêu chí xanh hoá sản xuất.
Thêm giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng tái tạo

Thêm giải pháp hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành năng lượng tái tạo

Để thực hiện cam kết hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thời gian qua nhiều đơn vị đã cung cấp các giải pháp hỗ trợ phát triển năng lượng mặt trời.
Chính phủ yêu cầu nghiên cứu giá, phí truyền tải trong xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu giá, phí truyền tải trong xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ yêu cầu xây dựng cơ chế mua bán điện giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng cần nghiên cứu các cơ chế giá, phí truyền tải.
Tìm giải pháp gỡ khó cho dự án điện gió "nghìn tỷ" ở Bình Thuận

Tìm giải pháp gỡ khó cho dự án điện gió "nghìn tỷ" ở Bình Thuận

Chiều 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi họp trực tuyến với tỉnh Bình Thuận tìm hướng "gỡ khó" cho dự án điện gió Hoà Thắng 1.2.
PGS Nguyễn Việt Dũng: Lắp điện đặt áp mái thì màu xanh, khi sản xuất, tiêu hủy sẽ là màu xám

PGS Nguyễn Việt Dũng: Lắp điện đặt áp mái thì màu xanh, khi sản xuất, tiêu hủy sẽ là màu xám

Các chuyên gia cho rằng, cần có cái nhìn tổng thể về vòng đời của điện áp mái, vì khi lắp thì là màu xanh, nhưng khi sản xuất và tiêu hủy sẽ là màu xám.
TS Nguyễn Anh Tuấn: Điện mặt trời mái nhà thậm chí có thể phải trả tiền khi nối lưới

TS Nguyễn Anh Tuấn: Điện mặt trời mái nhà thậm chí có thể phải trả tiền khi nối lưới

Theo nhận định từ chuyên gia, chính sách ghi nhận sản lượng có thể được thay đổi điều tiết hợp lý để khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà.
Vì sao nắng nóng tiêu thụ điện kỷ lục, điện mặt trời, điện gió dư thừa nhưng không là giải pháp?

Vì sao nắng nóng tiêu thụ điện kỷ lục, điện mặt trời, điện gió dư thừa nhưng không là giải pháp?

Nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, nhu cầu điện phá vỡ mọi kỷ lục trước đó song điện mặt trời, điện gió dư thừa vẫn không phải là giải pháp. Vì sao?
Tác động từ cơ chế mua bán điện trực tiếp và đề xuất của Bộ Công Thương

Tác động từ cơ chế mua bán điện trực tiếp và đề xuất của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đánh giá về những tác động từ cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) đối với nền kinh tế - xã hội.
Điện mặt trời áp mái nối lưới càng nhiều, chi phí hệ thống càng lớn

Điện mặt trời áp mái nối lưới càng nhiều, chi phí hệ thống càng lớn

Đầu tư điện mặt trời mái nhà nếu có kết nối lưới điện thì chi phí duy trì hệ thống càng cao, từ đó, có thể sẽ ảnh hưởng tới giá điện.
Bộ Công Thương gửi thẩm định Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương gửi thẩm định Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (cơ chế DPPA).
4 lý do đề xuất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu kết nối lưới điện có giá 0 đồng

4 lý do đề xuất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu kết nối lưới điện có giá 0 đồng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời lắp đặt tại nhà dân, công sở, khu công nghiệp.
Growatt giới thiệu giải pháp điện mặt trời lắp đặt tại ban công tòa nhà

Growatt giới thiệu giải pháp điện mặt trời lắp đặt tại ban công tòa nhà

Nhằm mang lại tiện ích cho khách hàng sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, Growatt đã đưa ra giải pháp điện mặt trời lắp đặt tại ban công tòa nhà.
Chuyện sản xuất và sử dụng điện sạch ở Trường Sa

Chuyện sản xuất và sử dụng điện sạch ở Trường Sa

49 năm sau ngày giải phóng (29/4/1975-29/4/2024), huyện đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc luôn vững vàng nơi đầu sóng, ngày càng phát triển giàu đẹp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động