Năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Cảng quốc tế Hòn La hơn 2.100 tỷ đồng ra sao?

Công ty CP Cảng Hòn La là chủ đầu tư dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng. Năng lực tài chính của nhà đầu tư này ra sao?
Mở rộng Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La: Tăng liên kết giao thương trên hành lang kinh tế Đông - Tây Quảng Bình: Chấp thuận chủ trương mở rộng Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La

Dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La, qua đó chủ đầu tư được chấp thuận là Công ty CP Cảng Hòn La.

Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La là dự án quy mô "khủng" và có tác động lớn đến sự phát triển của kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Bình nói riêng, cũng như quốc gia nói chung. Dự án cũng phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bất ngờ với năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Cảng quốc tế Hòn La hơn 2.100 tỷ đồng

Dự án được chia làm 2 giai đoạn đầu tư, trong đó giai đoạn 1 dự kiến thực hiện từ 2022-2024 với kinh phí đầu tư khoảng 940 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ 2025-2026, kinh phí hơn 1.170 tỷ đồng

Dự án đặt tại Khu kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Diện tích sử dụng trên 38,8 ha, trong đó đất xây dựng công trình khoảng 25 ha, còn lại 13,8 ha là khu mặt nước biển neo đậu.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn đầu tư, trong đó giai đoạn 1 dự kiến thực hiện từ 2022-2024 với kinh phí đầu tư khoảng 940 tỷ đồng; giai đoạn 2 từ 2025-2026, kinh phí hơn 1.170 tỷ đồng.

Quy mô dự án gồm 4 bến cập tàu, trong đó giai đoạn 1 có 2 bến (1 bến cho tàu trọng tải đến 50.000 DWT và 1 bến cho tàu có trọng tải đến 100.000 DWT); giai đoạn 2 gồm 2 bến (1 bến cho tàu trọng tải đến 70.000 DWT và 1 bến cho tàu trọng tải đến 100.000 DWT).

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chấp thuận chủ đầu tư.

canghonla
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng (ở giữa) trao quyết định chấp thuận cho nhà đầu tư. Ảnh: Báo Quảng Bình

Theo Báo Quảng Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh, Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La là dự án trọng điểm, tiến độ thực hiện dự án theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là rất khẩn trương, đòi hỏi sự quyết tâm cao của lãnh đạo các cấp, các ngành và địa phương có liên quan. Để Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La được thực hiện theo đúng quy mô, tiến độ và đúng quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan bám sát nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả để cùng với nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án.

Vì ý nghĩa quan trọng của dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La, ông Phan Mạnh Hùng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương liên quan và yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết, tập trung nhân lực, vật lực để triển khai xây dựng dự án đúng quy mô, đảm bảo tiến độ giai đoạn 1 hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý IV/2024 và giai đoạn 2 hoàn thành đưa vào sử dụng trong quý IV/2026.

Dự án được khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư

Quá trình tuyển chọn nhà đầu tư cho dự án diễn ra khá nhanh. Ngày 11/7, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đề xuất chủ trương đầu tư dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La.

Theo thông báo này, mục tiêu đầu tư dự án là đầu tư xây dựng khu bến cảng tổng hợp phục vụ cho Khu kinh tế Hòn La, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; kết hợp tiếp chuyển hàng cho Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan; có bến tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng, container và tiếp nhận tàu khách quốc tế.

Trong thông báo mời đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình yêu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án phải có vốn thuộc sở hữu để thực hiện dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, tức xấp xỉ 315 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần có những kinh nghiệm nhất định, đã hoặc đang thực hiện ít nhất 1 dự án cảng biển loại II, có bến quốc tế cho tàu đến 70.000 DWT, với tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án là 2.000 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Kinh tế Chứng khoán Việt Nam, Công ty CP Cảng Hòn La (viết tắt là Cảng Hòn La) được thành lập ngày 20/8/2019, địa chỉ ban đầu ở quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 30/8/2022, doanh nghiệp này chuyển trụ sở về địa điểm mới, chính là vị trí Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Vốn sáng lập theo đăng ký của Cảng Hòn La là 150 tỷ đồng, góp bởi các cá nhân là ông Nguyễn Đức Long (nắm giữ 36% cổ phần), ông Hoàng Minh Tuyến (nắm 8% cổ phần), ông Phùng Văn Phát (nắm 36% cổ phần), ông Phan Văn Điện (nắm 10% cổ phần), ông Nguyễn Nhật Hoàng và bà Nguyễn Thị Huế cùng chia nửa số 10% cổ phần còn lại. Ông Phùng Văn Phát (SN 1977) đảm nhiệm vai trò Chủ tịch hội đồng quản trị.

Ngày 5/9/2022, tức là trong ngày được UBND tỉnh Quảng Bình trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hòn La, chủ đầu tư trên mới tiến hành đăng ký tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên 424 tỷ đồng.

Năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án Cảng quốc tế Hòn La hơn 2.100 tỷ đồng ra sao?
Bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 5/9/2022.

Bên cạnh đó, theo tìm hiểu, đã có sự khác biệt giữa vốn điều lệ đăng ký và vốn thực góp tại Cảng Hòn La. Số liệu tài chính năm 2021 thể hiện, tại ngày 31/12/2021, vốn góp của chủ sở hữu chỉ ở mức 10 triệu đồng, thấp hơn rất nhiều so với con số 150 tỷ đồng đã đăng ký trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong cùng thời điểm.

Vào cuối năm 2021, tài sản ngắn hạn của của Cảng Hòn La là 2,5 triệu đồng, do doanh nghiệp vướng khoản lỗ lũy kế 7,5 tỷ đồng. Quy mô này thậm chí đã bị giảm so với năm 2020, khi đó là 5,5 triệu đồng.

Được biết, Chủ tịch hội đồng quản trị Phùng Văn Phát còn đang đứng tên tại Công ty CP Tư vấn Xây dựng Cảng - Đường thủy - Chi nhánh phía Nam (Tedi Port). Tedi Port có đại bản doanh đặt ở số 278 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, trùng với địa chỉ ban đầu của Cảng Hòn La.

Tiền thân của Tedi Port là một đơn vị của Viện thiết kế Giao thông vận tải (được thành lập từ năm 1962) nay là Tổng công ty Tư­ vấn thiết kế Giao thông vận tải - CTCP.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông đã ra quyết định số 858/TCCB-LĐ ngày 25/4/1996 về việc thành lập Công ty Tư vấn Xây dựng Cảng - Đường thuỷ và đến ngày 12/10/2006 chuyển thành công ty cổ phần theo Quyết định số 2128/QĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Hiện Tedi Port đã thoái hết vốn nhà nước, song vẫn là doanh nghiệp cỡ nhỏ với vốn điều lệ 10,7 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt gần 17 tỷ đồng vào cuối năm 2021, tổng tài sản ở mức 65 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh cũng không có điểm nổi bật, với doanh thu thuần đạt gần 49,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 3 tỷ đồng trong năm 2021.

kinhtechungkhoan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: doanh nghiệp tư nhân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Bão số 4 (Noru) đã qua, nhưng câu chuyện tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ còn được nhắc đến như nét đẹp văn hóa của Ngành điện.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Cần tập trung vào cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cũng như khu vực tư nhân trong nước cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam với 21 đơn vị thành viên không những đẩy mạnh số hóa trong điều hành hệ thống điện, mà còn nỗ lực chuyển đổi số công tác dịch vụ điện lực.
PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

Sau khi bão số 4 đi qua, PC Quảng Nam đã huy động cao nhất các lực lượng phương tiện cẩu - tải đẩy mạnh việc khắc phục hệ thống lưới điện.

Tin cùng chuyên mục

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

Từ 27/9 đến 1/10, VinaPhone đồng thời tổ chức đưa các điểm bán hàng có kết quả kinh doanh xuất sắc trong năm đi một chuyến du lịch 5 sao cùng nhau tới Bali.
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Việc ký thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, xây dựng chiến lược môi trường, xã hội và quản trị phù hợp trong giai đoạn tới.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Nhà máy may Spectre - nhà máy FDI đầu tiên sẽ vận hành một phần bằng năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 2.500 việc làm tại địa phương.
Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

BIM Group 5150 Phu Quoc 2022 là một phần thuộc chuỗi đường đua ba môn phối hợp của Ironman Group, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân.
Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam bao gồm những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong tạo việc làm và trả lương khủng cho lao động.
PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

PC Quảng Bình: Chi viện 60 người giúp Quảng Nam khắc phục sự cố điện sau bão số 4

60 cán bộ, công nhân PC Quảng Bình lên đường hỗ trợ khắc phục hệ thống điện tại tỉnh Quảng Nam sau khi bão số 4 (Noru) đổ bộ, gây thiệt hại lớn cho ngành điện.
Tài trợ dự án giảng dạy miễn phí Tiếng Anh & Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học

Tài trợ dự án giảng dạy miễn phí Tiếng Anh & Tin học chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học

NovaGroup và Ngân hàng tái thiết Đức tài trợ miễn phí Tiếng Anh và Tin học cho học sinh các trường Tiểu học tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Đồng Tháp.
Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu với bộ tiêu chí 5Đ độc nhất khu đô thị Ciputra hiện tại

Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu với bộ tiêu chí 5Đ độc nhất khu đô thị Ciputra hiện tại

Sau thời gian tìm kiếm “bến đỗ”, cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới Việt kiều Nga giàu có Tony Phạm và Linda Trương đã quyết định chọn Sunshine Golden River.
4 năm “siêu Ủy ban”:  Xốc lại 19 “quả đấm thép” của nền kinh tế

4 năm “siêu Ủy ban”: Xốc lại 19 “quả đấm thép” của nền kinh tế

Hôm nay (29/9) đánh dấu 4 năm hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, qua đó tạo nên sự thay đổi tích cực tại 19 tập đoàn, tổng công ty.
T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

T&T Golf chào sân với dự án đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ

Với mong muốn thúc đẩy kinh tế du lịch Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung, mới đây, Tập đoàn T&T Group đã giới thiệu sân golf theo tiêu chuẩn “World Class”.
PC Đắk Nông: Chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (Noru)

PC Đắk Nông: Chủ động ứng phó với cơn bão số 4 (Noru)

Trước những diễn biến của cơn bão số 4 (Noru), PC Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung toàn lực, khẩn trương triển khai công tác ứng phó mưa bão xảy
Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Hướng người tiêu dùng tới các sản phẩm vật liệu xanh

Nhằm kiến tạo thị trường, thúc đẩy tạo ra những hành vi tiêu dùng mới theo xu hướng xanh, công ty đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm vật liệu xanh.
Lý do nào khiến VIMC không được chấp thuận giảm tỷ lệ cổ phần nhà nước?

Lý do nào khiến VIMC không được chấp thuận giảm tỷ lệ cổ phần nhà nước?

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có Văn bản số 1493/UBQLV-TH cho ý kiến về Đề án cơ cấu lại VIMC giai đoạn 2021 - 2025.
“A New Day” – Lời chia sẻ góc nhìn của thế hệ nông dân trẻ về tương lai chăn nuôi bò sữa

“A New Day” – Lời chia sẻ góc nhìn của thế hệ nông dân trẻ về tương lai chăn nuôi bò sữa

Đánh dấu cột mốc khép lại chuỗi sự kiện kỷ niệm 150 năm thành lập, Tập đoàn FrieslandCampina chính thức ra mắt bộ phim ngắn mang tên “A New Day” (Một ngày mới)
Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ sử dụng đất, Công ty CP cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.
C.P. Việt Nam thu gom rác thải biển bảo vệ môi trường bền vững

C.P. Việt Nam thu gom rác thải biển bảo vệ môi trường bền vững

Chung tay góp phần giải quyết những thách thức về môi trường, C.P. Việt Nam đã tham gia thu gom rác thải biển tại tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động