Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu qủa

Ngành điện mong muốn chính quyền các cấp tại địa phương quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nắng nóng EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong quý II/2023

Thuỷ điện thiếu nước

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước đã làm cho các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Về mực nước các hồ thủy điện, đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết bao gồm: Lai Châu, Trung Sơn, Đồng Nai 2, Buôn Tua Srah, Hương Sơn, Trị An, Ialy, Sông Ba Hạ, Xekaman 1, Đakr Tih, Sê San 4; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% như Sơn La (2 ngày đầy tải), Tuyên Quang (2 ngày), Thác Bà (2 ngày),… và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đặc biệt là các hồ thủy điện khu vực miền Bắc, tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50% trung bình nhiều năm (TBNN), một số hồ chỉ đạt 20% so với TBNN, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận định với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nguy cơ thiếu hụt nguồn nước sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023. Tổng lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Trung Bộ được dự báo thấp hơn từ 15-35%, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ thấp hơn từ 15-40%, khu vực Tây Nguyên thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm. Nguy cơ thiếu nước trong thời gian còn lại của mùa cạn sẽ diễn ra nghiêm trọng.

Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7 (ngày 06/5/2023, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 nhưng nhu cầu điện của hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022).

Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong sử dụng điện tiết kiệm, hiệu qủa
Hành động tiết kiệm điện nhỏ nhưng sẽ mang lại lợi ích lớn

Cần sự đồng hành của chính quyền địa phương

Với tinh thần tích cực thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 và Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của Thủ tướng Chính phủ; Đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương tại cuộc họp ngày 13/5, EVN đã có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn.

Theo đó, các địa phương cần hỗ trợ đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Thực hiện các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR). Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp phấn đấu tiết kiệm điện năng tiêu thụ 10%/ tháng so với cùng kỳ; Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5%; Các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50%; Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

Tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26 độ C.

Bên cạnh đó, EVN đề nghị các địa phương chỉ đạo/thông báo đến các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn, thực hiện các chương trình DR theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương, khi có thông báo của đơn vị điện lực.

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi trang https://sudungdien.evn.com.vn/ để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/5/2020, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức không tuân thủ.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực xây dựng kế hoạch và thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn theo Điều 5 và Điều 6 của Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công Thương về quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.

Đ.D
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Huế: Tắt đèn 1 tiếng hưởng ứng Giờ Trái đất

Thành phố Huế: Tắt đèn 1 tiếng hưởng ứng Giờ Trái đất

UBND thành phố Huế ban hành Kế hoạch tắt đèn để hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025 với khẩu hiệu “Chuyển dịch xanh - Tương lai xanh”.
Cán bộ EVN giành giải Nhất chạy hưởng ứng Giờ Trái đất

Cán bộ EVN giành giải Nhất chạy hưởng ứng Giờ Trái đất

Giải Nhất nam và nữ chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2025 diễn ra vào sáng 8/3 tại Hà Nội do Bộ Công Thương tổ chức đã thuộc về 2 cán bộ của EVNHANOI.
Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2025

Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2025

Sáng 8/3 tại Công viên Thống Nhất, gần 2.000 người đã tham gia chạy hưởng ứng Giờ Trái đất 2025 do Bộ Công Thương tổ chức.
Gần 2.000 người tham gia Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất

Gần 2.000 người tham gia Giải chạy hưởng ứng Giờ Trái đất

Sáng 8/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và giải chạy với gần 2.000 người tham gia.
Sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng nào?

Sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng nào?

Hội nghị tham vấn Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được tổ chức sáng 26/2, tại thành phố Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục

PC Huế triển khai kế hoạch tiết kiệm điện năm 2025

PC Huế triển khai kế hoạch tiết kiệm điện năm 2025

PC Huế đặt ra kế hoạch tiết kiệm điện với mục tiêu chung là đảm bảo ổn định cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện..
Giờ Trái đất 2025: ‘Chuyển dịch xanh - Tương lai xanh’

Giờ Trái đất 2025: ‘Chuyển dịch xanh - Tương lai xanh’

Chương trình hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025 với thông điệp “Chuyển dịch xanh - Tương lai xanh” do Bộ Công Thương chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 22/3/2025.
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Tập trung 4 nhóm chính sách

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Tập trung 4 nhóm chính sách

Các nội dung sửa đổi tập trung vào 4 nhóm chính sách, trong đó có nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Bộ Công Thương họp Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng

Bộ Công Thương họp Nhóm Công tác kỹ thuật về Hiệu quả năng lượng

Chiều 24/2, tại trụ sở Bộ Công Thương, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững tổ chức họp về phát triển Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Bộ Công Thương lấy ý kiến dự án Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi)

Ngày 18/2, Bộ Công Thương có văn bản gửi các đơn vị để lấy ý kiến cho dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Bộ Công Thương phát động tổ chức Giờ Trái đất

Bộ Công Thương phát động tổ chức Giờ Trái đất

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc bộ, EVN phối hợp tổ chức hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Cần có chế tài xử lý, bắt buộc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Cần có chế tài xử lý, bắt buộc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Chiều 10/2 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức phiên họp lần 1 Ban soạn thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện 6,5 tỷ kWh

Sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện 6,5 tỷ kWh

Năm 2024, bên cạnh nhiệm vụ chung, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả
Giải pháp tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng

Giải pháp tài chính cho các dự án tiết kiệm năng lượng

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tố chức Tọa đàm Tiết kiệm năng lượng - hiệu quả đầu tư để chia sẻ giải pháp về tài chính.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân thành phố Đà Nẵng

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân thành phố Đà Nẵng

Dự án tiết kiệm năng lượng đã mang đến những kết quả tích cực sau 5 năm triển khai cho người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Tập trung nguồn lực cho dự án sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tập trung nguồn lực cho dự án sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Tại Kỳ họp thứ 9, diễn ra vào tháng 6/2025, dự kiến Bộ Công Thương sẽ trình Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (sửa đổi).
Đà Nẵng: Nâng cao năng lực thực hành sử dụng năng lượng bền vững

Đà Nẵng: Nâng cao năng lực thực hành sử dụng năng lượng bền vững

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là yếu tố quan trọng để có nguồn năng lượng bền vững và góp phần vào mục tiêu xây dựng Đà Nẵng- thành phố môi trường.
Danh sách các tác phẩm đoạt giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024

Danh sách các tác phẩm đoạt giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024

Chiều 17/12, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024.
Báo Công Thương đoạt giải B báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024

Báo Công Thương đoạt giải B báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2024

Chiều 17/12, Bộ Công Thương và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao 'Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả' năm 2024.
Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm, hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp

Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm, hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp

Từ Dự án về tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp do KOICA tài trợ đã có 366 giải pháp được khuyến nghị với tiềm năng tiết kiệm năng lượng 144.000 TOE/năm.
Làm lợi 1,43 tỷ đồng mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Làm lợi 1,43 tỷ đồng mỗi năm nhờ tiết kiệm năng lượng

Với lượng điện tiết kiệm mỗi năm lên đến 556.883 kWh, năm 2023, Nhà máy bia Heineken Việt Nam-Hà Nội được trao danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh 4 sao.
Tòa nhà Bảo tàng Hà Nội: Tiết kiệm năng lượng nhờ thiết kế xanh

Tòa nhà Bảo tàng Hà Nội: Tiết kiệm năng lượng nhờ thiết kế xanh

Đạt danh hiệu Công trình xây dựng sử dụng Năng lượng Xanh 4 sao của thủ đô năm 2023, tòa nhà Bảo tàng Hà Nội được thiết kế nhằm tiết kiệm năng lượng tối ưu.
Hơn 2,6 triệu hộ gia đình miền Trung – Tây Nguyên sử dụng ứng dụng EVNCPC CSKH

Hơn 2,6 triệu hộ gia đình miền Trung – Tây Nguyên sử dụng ứng dụng EVNCPC CSKH

Hiện đã có hơn 2,6 triệu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên sử dụng ứng dụng EVNCPC CSKH để quản lý lượng điện tiêu thụ, từ đó, có giải pháp tiết kiệm điện.
Cuba làm gì giữa cơn khủng hoảng điện

Cuba làm gì giữa cơn khủng hoảng điện 'tồi tệ' nhất trong nhiều năm?

Hàng triệu người dân ở Cuba trải qua tình trạng mất điện trên diện rộng kéo dài hai ngày sau khi một trong những nhà máy điện lớn nhất gặp trục trặc.
Doanh nghiệp sợi Hà Nội tiết kiệm 10,3% điện năng mỗi năm

Doanh nghiệp sợi Hà Nội tiết kiệm 10,3% điện năng mỗi năm

Với tỷ lệ tiết kiệm đạt 10.3% tổng lượng điện tiêu thụ mỗi năm, Công ty CP Đồng Phát đã đạt danh hiệu Cơ sở sử dụng năng lượng xanh 4 sao năm 2023 của Hà Nội.
Mobile VerionPhiên bản di động