Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 18:17

Nâng cao nhận thức phân loại rác tại nguồn cho học sinh

18:14 | 20/07/2020
Giáo dục nhận thức và tạo thói quen phân loại rác cho học sinh tại trường học là cách để tác động ngay từ gốc, hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất, từ đó góp phần lan tỏa ra cộng đồng.

Thông qua những hoạt động thiết thực và sinh động, chương trình phân loại và tái chế rác thải do doanh nghiệp xã hội mGreen khởi xướng đã được triển khai tại 4 trường phổ thông liên cấp Vinschool Central Park và Vinschool Golden River tại Tp. Hồ Chí Minh. Cùng với sự hỗ trợ và đồng hành của công ty Nestlé Việt Nam, dự án này đã thu hút sự tham gia của gần 10.000 em học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Trong dự án này, các em học sinh được hướng dẫn, tuyên truyền cách phân loại rác thông qua các môn học trong trường như: môn Giáo dục công dân, Công dân toàn cầu, các chương trình ngoại khóa…

nang cao nhan thuc phan loai rac tai nguon cho hoc sinh 2
Nâng cao nhận thức phân loại rác tại nguồn cho học sinh ngay từ sớm tại trường học là cách làm hiệu quả và tác động lâu dài

Năm học 2019 – 2020, chương trình đã thành lập được đội Đại sứ Môi trường với thành viên là 100 em học sinh, cùng với đội ngũ của mGreen tham gia vào các hoạt động hỗ trợ thu gom, phân loại, xử lý, và tái chế rác thải nhằm góp phần giảm thiểu lượng rác bị chôn lấp và xả ra môi trường. Mỗi lớp sẽ có một thẻ tích điểm trên điện thoại, hoạt động phân loại rác của các em sẽ được cộng điểm để quy đổi ra quà tặng với mục đích đo lường hiệu quả hoạt động phân loại rác tại nguồn, đồng thời khuyến khích các em thực hành công việc có ý nghĩa với môi trường sống.

nang cao nhan thuc phan loai rac tai nguon cho hoc sinh
Đội Đại sứ môi trường đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền và hành động thu gom, phân loại rác tại nguồn

“Con đi thu gom rác để có thể giữ trường sạch đẹp hơn, con cũng có thể áp dụng những kiến thức này ở ngoài trường, trong nhà con” – Một học sinh lớp 4 chia sẻ suy nghĩ của mình.

Với vai trò nòng cốt, đội Đại sứ môi trường đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong gia đình và cộng đồng cũng như kết hợp chặt chẽ các hoạt động với môn học Công dân toàn cầu như nghiên cứu và triển khai thực tế các dự án tái chế. Trong đó tiêu biểu là cuộc thi "Khoảnh khắc Đại sứ môi trường Vinsers & mGreen" đã nhận được 210 tác phẩm dự thi là tranh, ảnh, video, thơ ca, cảm nhận về dự án. Từ cuộc thi này, các em học sinh đã thể hiện nhận thức và cảm xúc của mình về dự án, củng cố thói quen phân loại rác tại nguồn và lan toả tới gia đình, trường học, cộng đồng.

nang cao nhan thuc phan loai rac tai nguon cho hoc sinh 1
nang cao nhan thuc phan loai rac tai nguon cho hoc sinh 3
Thùng rác 'thông minh" tích hợp QR code

Trong tháng 7/2020, công ty Nestlé Việt Nam thông qua dự án mGreen đã trao tặng dự án 10 thùng rác phân loại thông minh cho các trường Vinschool. Đây là loại thùng rác đầu tiên tại Việt Nam tích hợp QR code có chức năng tích điểm theo lần phân loại rác và lưu trữ hình ảnh rác tái chế mà chủ nguồn thải đã phân loại.

Hiện nay, lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt ngày càng gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, gây khó khăn cho công tác phân loại, thu gom, xử lý. Việc phân loại rác tại nguồn là một trong những giải pháp hiệu quả góp phần mở các nút thắt trong việc xử lý rác thải đô thị

mGreen là doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục tiêu cung cấp giải pháp công nghệ số quản lý hoạt động phân loại chất thải, thu gom, thu mua phế liệu, rác tái chế cho khu dân cư, doanh nghiệp và chính quyền, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường.

Nguyễn Mai