Nâng cao nhận thức chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Hiện nay internet, điện thoại thông minh đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến được nhiều người sử dụng và ưa thích.
72% dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet

Internet, mạng xã hội và trách nhiệm người dùng

Sự thay đổi của thời đại ngày nay đã và đang diễn ra trên trên tất cả các lĩnh của đời sống. Những thay đổi này bắt đầu từ sự ra đời của internet, mạng xã hội.Thích ứng với những thay đổi này mỗi người cần và có thể hoàn thiện kỹ năng, trong đó có sử dụng điện thoại thông minh (smart phone).

Máy tính nối mạng cùng với điện thoại thông minh ngày nay không chỉ là phương tiện giao tiếp gián tiếp (qua mạng) mà còn là phương tiện lao động, học tập.
Máy tính nối mạng cùng với điện thoại thông minh ngày nay không chỉ là phương tiện giao tiếp gián tiếp (qua mạng) mà còn là phương tiện lao động, học tập

Chẳng hạn, thay cho việc gặp nhau trực tiếp người ta có thể trao đổi với nhau qua internet, mạng xã hội với khoảng cách cả nửa vòng trái đất. Thậm chí có người còn có thể chữa bệnh từ xa bằng khả năng thôi miên từ Mỹ đến Việt Nam.

Ngày nay thương mại điện tử đã giúp người mua và bán có thể giao tiếp với nhau đã là “chuyện thường ngày ở huyện”; Mẹ đi xa hàng trăm km vẫn có thể gọi cơm cho con ở nhà mỗi buổi...

Những người quan tâm làm việc về chính trị, văn hoá đã và đang có một cơ hội lớn. Đó là luôn có được thông tin nhiều chiều trên mạng.

Chính sách của Đảng và Nhà nước ta bảo đảm nhiều nhất (có thể) thông tin cho người đọc. Nhiều trang có truyền thống chống “Cộng” như BBC, RFA…vẫn có thể tán phát tại không gian điện tử Việt Nam.

Ngày nay người Việt Nam có thể nắm bắt được thông tin quốc tế “cập nhật”, chẳng hạn như cuộc chiến tranh Nga-Ucraina; Diễn biến ở eo biển Đài Loan và cả tình hình Biển Đông. Những thông tin về dịch bệnh Covid 19 trên cả nước và từng khu vực như thế nào đều có trên thế giới ảo.

Ở Việt Nam, quyền tự do báo chí, kể cả tự do trên internet, mạng xã hội luôn được Nhà nước bảo đảm. Luật Báo chí 2016 quy định tự do ngôn luận trên báo chí của công dân bao gồm: Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới; Tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác”.

Luật cũng đã quy định về trách nhiệm của cơ quan báo chí đối với quyền tự do ngôn luận trên báo chí của người dân cụ thể: Đăng, phát kiến nghị, phê bình, tin, bài, ảnh và tác phẩm báo chí khác của công dân phù hợp với tôn chỉ của báo chí.

Trong trường hợp không đăng, phát phải trả lời và nêu rõ lý do khi có yêu cầu. Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận trên báo chí…

Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng.

Luật chỉ quy định không được tán phát các thông tin sai sự thật, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân, chống phá chính quyền, chế độ xã hội. Ngày nay với một máy tính, có modem đủ tầm với sóng…dựa vào những thông tin có được người ta có thể xác định chủ đề, tìm kiếm thông tin, viết bài, bình luận và đưa lên mạng vào bất cứ thời điểm nào.

Tuy nhiên, đã có không ít câu chuyện vui buồn về việc sử dụng internet, mạng xã hội, điện thoại thông minh. Có thể nói, hầu hết các vụ án chính trị gần đây đều liên quan đến việc lợi dụng quyền tự do ngôn luận báo chí, tự do internet, mạng xã hội để chống phá chế độ.

Nếu như trước đây, trong thời kỳ chiến tranh “nóng” và chiến tranh “lạnh”, các thế lực thù địch-thực dân, đế quốc phải dùng đến quân viễn chinh cùng với máy bay, tàu chiến để xâm lược Việt nam…thì ngày nay, các thế lược thù địch lại sử dụng internet, mạng xã hội cùng với những kẻ thoái hóa, biến chất để chống phá chế độ xã hội ta. Đối khi bọn chúng còn đóng vai “người tử tế” đề “ góp ý chân thành”, thực chất là xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, các đồng chí cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước ta…Cái gọi là những ý kiến “tâm huyết này” chúng thường đưa lên mạng để tán phát thông tin xấu-độc đến nhiều người đọc.

Một trong những nội dung chống phá của bọn chúng là phá hoại đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Sử dụng điện thoại thông minh đúng luật và văn hóa

Máy tính nối mạng cùng với điện thoại thông minh ngày nay không chỉ là phương tiện giao tiếp gián tiếp (qua mạng) mà còn là phương tiện lao động, học tập.

Tuy nhiên máy tính, điện thoại thông minh còn có mặt trái mà chúng ta cần nắm bắt. Giới khoa học đã chỉ ra rằng, việc quá ỷ lại vào internet, Google sẽ khiến não bộ của bạn bị sa sút nghiêm trọng.Trong đó trí nhớ sẽ bị giảm sút nếu não bộ không được sử dụng thường xuyên.

Cái gì không biết thì tra ngay Google” – Đây dường như là thói quen của rất nhiều người. Google từ lâu đã được coi là cuốn “bách khoa toàn thư” khi giải đáp được rất nhiều thắc mắc của mọi người – từ chuyện hỏi về giấc mơ, cách nằm ngủ như thế nào…đến lịch sử trái đất, đến nhân sự mới của Đảng và Nhà nước…đều có câu trả lời trên google (!?).

Thiết nghĩ việc sử dụng máy tính và điện thoại thông minh trong điều kiện hiện nay không chỉ là cần thiết mà còn là một cơ hội đề mỗi người có thể làm việc nâng cao trình độ khoa học của mình mà không cần đến trường lớp (như trước kia). Tuy nhiên cần nâng cao hơn về nhận thức về chính trị, văn hóa trong việc sử dụng điện thoại thông minh.

Trước hết cần thận trọng khi đọc các thông tin mạng về chính trị…Người đọc có thể đối chiếu thông tin mạng- thông tin không kiểm chứng với thông tin chính thức trên báo chí Nhà nước.

Bên cạnh đó, cần hướng dẫn, giám sát các cháu nhỏ sử dụng điện thoại thông minh để đọc thông tin.

Bố mẹ cần tôn trọng con cái không nên trực tiếp giám sát thông tin của con cái (trên điện thoại thông minh). Nếu có khả năng thì khóa những trang mạng xấu ngay trên máy tính và trên điện thoại thông minh của con cái. Cần và có thể cùng con cái đọc những thông tin tốt về lịch sử dân tộc, lịch sử cách mạng Việt Nam, nghe các ca khúc cách mạng (trên YouTuber).

Internet, mạng xã hội là thành quả của nền văn minh đương đại…chúng ta cần và phải tận dụng nó để lao động, học tập, giải trí…Nhưng không được quên Internet, mạng xã hội điện thoại thông minh cũng có mặt trái mà chúng ta cần chú ý loại bỏ.

Để có văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, trước tiên mỗi người dân chúng ta phải tuân thủ đúng các quy định pháp luật, cụ thể như: Luật An ninh mạng; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.
TS. Cao Đức Thái - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quyền con người Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Văn hoá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công bố kết quả thẩm định Luận án tiến sĩ cầu lông gây xôn xao dư luận

Công bố kết quả thẩm định Luận án tiến sĩ cầu lông gây xôn xao dư luận

Theo nhiều nhà khoa học, đề tài luận án tiến sĩ cầu lông dành cho cán bộ công chức, viên chức TP.Sơn La là quá nhỏ, đề tài chưa đạt yêu cầu.
Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ Tây?

Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ Tây?

Hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi nồng nặc tại hồ Tây khiến nhiều người đi ngang qua cảm thấy khó chịu và không khỏi lo lắng về việc ô nhiễm môi trường.
Bộ Ngoại giao: Lấy mẫu xác định nhân thân 7 thi thể dạt vào Phú Quốc

Bộ Ngoại giao: Lấy mẫu xác định nhân thân 7 thi thể dạt vào Phú Quốc

Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam trao đổi với cơ quan ngoại giao Trung Quốc, lấy mẫu để xác định nhân thân 7 thi thể trôi dạt vào biển Phú Quốc ngày 29/9.
Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 6/10, diễn ra Hội nghị về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.
Động đất 3,2 độ gây rung lắc ở huyện Mộc Châu

Động đất 3,2 độ gây rung lắc ở huyện Mộc Châu

Rạng sáng ngày 6/10, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra trận động đất có độ lớn (M) 3,2 (3,2 độ), gây rung lắc mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, thị trường lao động quý III/2022 tiếp tục đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng so với quý trước.
Rớt nước mắt trước bài phát biểu của người cha có con gái khiếm thính tại ĐH Hoa Sen

Rớt nước mắt trước bài phát biểu của người cha có con gái khiếm thính tại ĐH Hoa Sen

Câu chuyện cảm động của người cha có con gái khiếm thính tại Lễ tốt nghiệp lần thứ 39 của Đại học Hoa Sen đã lấy đi nhiều nước mắt người tham dự.
Ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Ông Tống Văn Thanh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản được trao quyết định giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.
Đà Nẵng: Rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư "tử thần"

Đà Nẵng: Rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư "tử thần"

Người dân thành phố Đà Nẵng tham gia giao thông tại nút giao thông phía Đông cầu Tiên Sơn không khỏi rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư tử thần.
Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh

Nhà giáo nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn đã có những chia sẻ về “Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh”.
Điểm danh những thẩm mỹ viện, cơ sở khám chữa bệnh bị xử phạt

Điểm danh những thẩm mỹ viện, cơ sở khám chữa bệnh bị xử phạt

Hoạt động không đúng chuyên môn được cấp phép, quảng cáo vượt chức năng hành nghề nên nhiều cơ sở làm đẹp và khám chữa bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đã bị xử phạt.
Miền Bắc đón không khí lạnh: Nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét từ đêm 10/10

Miền Bắc đón không khí lạnh: Nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét từ đêm 10/10

Đây là đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2022, dự báo từ đêm 9/10, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.
Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Tọa đàm "Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành" diễn ra tại Hà Nội ngày 5/10/2022.
Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Quyết định 2005/QĐ-BCT (ngày 30/9/2022) ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2022.
BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10

BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10

Chiều 5/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chủ trì tổ chức họp báo để thông tin về việc thu phí trở lại dự án BOT Cai Lậy từ ngày 7/10/2022.
Nợ lương 4 tháng công nhân hầm chui 700 tỷ đồng ở Hà Nội: Lãnh đạo công ty nói gì?

Nợ lương 4 tháng công nhân hầm chui 700 tỷ đồng ở Hà Nội: Lãnh đạo công ty nói gì?

Bị nợ lương 4 tháng, nợ bảo hiểm xã hội 3 năm, nhiều công nhân đang thi công hầm chui 700 tỷ ở Lê Văn Lương cho biết họ đang rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.
Vụ thí sinh ngủ quên: Đại học FPT liệu có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Vụ thí sinh ngủ quên: Đại học FPT liệu có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Vừa qua, nam sinh trường chuyên ở Cà Mau ngủ quên bị điểm 0 môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhập học Trường Đại học FPT Cần Thơ theo diện dự bị
Nghề chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng có gì “hot”

Nghề chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng có gì “hot”

Vị trí chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại các ngân hàng đã trở thành mục tiêu đáng chinh phục của nhiều bạn trẻ ngày nay.
TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh có có 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin Covid-19.
Luận án tiến sỹ nghiên cứu “áo ngực”: Đề tài hoàn toàn bình thường

Luận án tiến sỹ nghiên cứu “áo ngực”: Đề tài hoàn toàn bình thường

Liên quan đến luận án tiến sỹ nghiên cứu về “áo ngực” gây dư luận trái chiều thời gian gần đây, một nhà chuyên môn cho rằng đó là điều bình thường.
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Đại biểu chỉ ra những bất cập gì?

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Đại biểu chỉ ra những bất cập gì?

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Liên hiệp hội Viêt Nam phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2022 - 2027

Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ diễn ra trong 02 ngày 10, 11/10/2022.
Bang California- Mỹ công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

Bang California- Mỹ công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

Ông Gavin Newsom - Thống đốc bang California vừa ký ban hành một đạo luật chính thức công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của tiểu bang miền Tây này.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Ngày 4/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị tạm dừng thẩm định liên quan đến các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.
Hà Nội: Danh sách 35 quán karaoke và cơ sở dịch vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy bị nêu tên

Hà Nội: Danh sách 35 quán karaoke và cơ sở dịch vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy bị nêu tên

UBND các quận Thanh Xuân và Đống Đa công bố danh sách 35 quán karaoke, cà phê, các tòa chung cư... bị đình chỉ, tạm đình chỉ vì vi phạm quy định phòng cháy
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động