Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/11/2018 19:48
Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột

Nâng cao năng lực vì sức khỏe người bệnh

14:06 | 19/07/2018
Tháng 2/2017, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) chính thức có Quyết định nâng lên Bệnh viện Hạng II. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đồng thời, cũng đặt ra cho bệnh viện những yêu cầu cao hơn trong hoạt động khám chữa bệnh.
nang cao nang luc vi suc khoe nguoi benh
Bác sỹ Y Lâm Niê – Giám đốc bệnh viện

Nếu như năm 2016, lượt khám trung bình mỗi ngày của Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột là 700 lượt người, trong đó nội trú là 40 lượt, thì sang năm 2018, số người đến khám bệnh mỗi ngày đã tăng lên 900 lượt, trong đó khoảng 50 lượt người nội trú.

Theo bác sỹ Y Lâm Niê - Giám đốc bệnh viện, sự tăng trưởng trên là do chính sách mở thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được nhiều người biết đến, nên không chỉ người dân ở thành phố Buôn Ma Thuột mà rất nhiều người dân ở các huyện xung quanh cũng đổ về Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột để khám chữa bệnh. Sở dĩ, người dân lựa chọn Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột cũng bởi, theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột hiện đang xếp thứ nhất trong số 20 bệnh viện công lập ở Đăk Lăk.

Chia sẻ về hành trình để có được sự ghi nhận này, bác sỹ Y Lâm Niê cho biết: Trải qua 42 năm hình thành và phát triển, sau nhiều lần thay đổi tên gọi, quy mô, chức năng, nhiệm vụ,… năm 2010, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột mới ổn định ở địa chỉ hiện nay. Mặc dù thường xuyên gặp khó khăn về nguồn lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, nhưng ở giai đoạn nào, cán bộ nhân viên bệnh viện cũng luôn tận tình trong chăm sóc người bệnh, thực hiện tốt nhất 12 điều y đức với tâm niệm “Y đức của người bác sỹ sẽ tạo dựng nên niềm tin của người bệnh đối với bệnh viện”.

Từ tư duy này, trong suốt quá trình hoạt động, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột thường xuyên nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và điều trị thông qua việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến, phát triển thêm kỹ thuật mới phục vụ công tác khám chữa bệnh. Đến nay, về cơ bản, bệnh viện đã có thể thực hiện tốt các kỹ thuật như CT Scan, nội soi tiết niệu, xét nghiệm Elisa, xét nghiệm miễn dịch,…Tới đây, bệnh viện tiếp tục triển khai các danh mục kỹ thuật loại 1 như thận nhân tạo cấp cứu, cắt u kết mạc, giác mạc có ghép kết mạc, phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung chưa vỡ, phẫu thuật nội soi triệt sản nữ,…

nang cao nang luc vi suc khoe nguoi benh
Số lượng người bệnh đến khám tăng nhanh

Cùng với việc duy trì không để mai một các kỹ thuật đã thực hiện được, với tinh thần y học là phải luôn cập nhật, mỗi bác sỹ của bệnh viện đều được khuyến khích để học tập nâng cao trình độ. Các ý tưởng, giải pháp mới nào đưa ra đều được Ban giám đốc bệnh viện lắng nghe, phân tích xem hiệu quả đến đâu? có thể áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột hay không?

Trong câu chuyện về chuyện ngành, chuyện nghề, bác sỹ Y Lâm Niê bộc bach: “Với ngành y hiện nay, chuyên môn giỏi chưa đủ, cách giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân - những người đang đau ốm, mệt mỏi, bức xúc - là vấn đề rất quan trọng”. Đây cũng là lý do để bên cạnh việc đào tạo, đãi ngộ để có được lực lượng y, bác sỹ giỏi; hàng năm Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột đều mời chuyên gia về giảng dạy các nội dung liên quan đến quy tắc ứng xử và kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế trong bệnh viện. Đặc biệt “Nâng cao năng lực hướng tới người bệnh” còn được xem là mục tiêu để Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột có những bước tiến dài trong phục vụ và y đức. Trong đó, được cụ thể hoá bằng những hoạt động như: Tăng cường phương tiện cấp cứu người bệnh, tăng cường khám sớm khi bệnh nhân đông, lắng nghe, kiên trì và mềm mỏng giải thích những thắc mắc của người bệnh,…

Nỗ lực là vậy, nhưng quá trình triển khai công việc khám chữa bệnh hiện nay, Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột đang phải chật vật xoay xở với không ít những khó khăn đặt ra. Bệnh viện được xây dựng với quy mô 150 giường bệnh nhưng hiện tại đã được giao 250 giường. Do bệnh nhân ngày càng đông nên bệnh viện thường xuyên quá tải, chất lượng một số phòng ốc xuống cấp, nhà vệ sinh thiếu thốn dẫn đến những khó chịu, bực bội cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị đều được đầu tư từ lâu, nay bắt đầu xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh.

Là người đứng đầu bệnh viện, cũng là người dành hầu hết tâm huyết cho ngành y, bác sỹ, giám đốc Y Lâm Niê luôn trăn trở bởi, hiện biên chế nhân lực giao không đủ để bệnh viện thực hiện nhiệm vụ nên bệnh viện phải hợp đồng thêm nhân lực. Để trả lương được cho các nhân lực hợp đồng, đồng nghĩa với việc thu nhập tăng thêm của viên chức và người lao động giảm đi.

“Nếu cứ tiếp tục như vậy, chúng tôi lo khó thu hút và giữ chân được nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các bác sỹ giỏi. Người có chuyên môn giỏi, lại làm việc trong môi trường nhiều áp lực như bệnh viện, sẽ rất khó để chấp nhận mức lương không xứng đáng với những gì họ bỏ ra” - bác sỹ Y Lâm Niê nhìn nhận.

Từ thực tế này, bên cạnh tinh thần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu,… Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư hơn nữa của các ban ngành để có điều kiện thu hút được nhân lực chất lượng cao, mua sắm thêm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu chuyên môn,…Thiết nghĩ, các ban ngành chức năng cần lưu tâm và sớm giải quyết những mong muốn chính đáng, cấp thiết này của Bệnh viện Đa khoa TP.Buôn Ma Thuột, để cán bộ nhân viên bệnh viện có điều kiện làm việc tốt hơn, yên trí, toàn tâm, toàn ý chữa bệnh cứu người.

CT