Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 06:14

Nâng cao năng lực cho nữ doanh nhân

16:49 | 09/03/2020
Hiện đã có bước tiến dài về vai trò quản lý doanh nghiệp của phụ nữ, song việc định hướng kinh doanh quốc tế trong việc mở rộng quy mô ra nước ngoài cũng như gia nhập chuỗi cung ứng thuộc khu vực và trên toàn thế giới của khối doanh nghiệp này còn rất hạn chế.    

Đây là thông tin do UPS - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về logistics, cung cấp một loạt các giải pháp bao gồm vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện cho giao dịch thương mại quốc tế, và triển khai công nghệ tiên tiến để quản lý kinh doanh hiệu quả hơn cung cấp mới đây trong thông báo ra mắt chuỗi hội thảo nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân tại Việt Nam và các thị trường khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân hướng tới mục tiêu giúp đỡ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ mở rộng quy mô đến thị trường toàn cầu, được UPS phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và dự án SheTrades của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) tổ chức.

nang cao nang luc cho nu doanh nhan
Dự án Dự án Nhà xuất khẩu nữ (WEP) của UPS thu hút sự tham gia của nhiều nữ doanh nhân

Theo UPS, nghiên cứu của Liên Hiệp quốc, kìm hãm sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động đang khiến khu vực Châu Á Thái Bình Dương chịu tổn thất ở mức dự đoán 89 tỷ USD mỗi năm. Tuy vậy, dù số liệu cho thấy khu vực đã có những bước tiến dài về vai trò quản lý doanh nghiệp của phụ nữ khi phụ nữ sở hữu 59% doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực nhưng khối doanh nghiệp này chỉ tập trung hoạt động ở những lĩnh vực giá trị thấp.

UPS nhận định, so với doanh nghiệp làm chủ bởi nam giới, doanh nghiệp của phụ nữ cũng dường như không có định hướng kinh doanh quốc tế trong việc mở rộng quy mô ra nước ngoài cũng như gia nhập chuỗi cung ứng thuộc khu vực và trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, có gần một phần ba các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này thường khó nâng tầm doanh nghiệp vi mô lên mức vận hành lớn hơn

Bà Shiumei Lin, Phó Chủ tịch Phòng Quan hệ công chúng và Bền vững của UPS khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, UPS mong muốn các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn lớn hơn. Đặc biệt, rất phấn khởi khi có thể sử dụng kiến thức chuyên môn về thương mại toàn cầu của mình để giúp các doanh nghiệp của phụ nữ tiếp cận những thị trường mới và những cơ hội mới. Còn ông Russell Reed, Giám đốc Điều hành của UPS Việt Nam và Thái Lan nhấn mạnh, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo chiếm một phần không hề nhỏ trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam. Điều đó càng cho thấy sự cần thiết trong việc để phụ nữ có cơ hội tiếp cận các nguồn lực và phát huy hết khả năng của mình.

Được biết, chuỗi hội thảo nâng cao năng lực cho các nữ doanh nhân tại Việt Nam và các thị trường khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương là một phần thuộc Dự án Nhà xuất khẩu nữ (WEP) của UPS. Đây là sáng kiến toàn cầu với mục tiêu tạo động lực, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ qua việc trang bị kiến thức và kỹ năng đưa sản phẩm của doanh nghiệp vượt ranh giới trong nước, xuất khẩu khắp toàn cầu, tăng trưởng thị phần.

Hoa Quỳnh