Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 05:39

Nâng cao bản lĩnh của thanh niên trong xu thế toàn cầu hóa thông tin

18:39 | 19/06/2019
Khai thác nguồn thông tin trên mạng Internet, mạng xã hội đang là xu thế phát triển nhanh chóng và là yếu tố tác động lớn đến nhận thức và hành vi của giới trẻ hiện nay. Nâng cao vai trò, bản lĩnh chính trị của đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh chống lại các thông tin xấu độc trên không gian mạng là nhiệm vụ cần thiết để xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, trên không gian mạng tồn tại cả thông tin tích cực và tiêu cực về xã hội, thông tin xấu độc của các thế lực thù địch chống phá Đảng và Nhà nước, thậm chí có nhiều thông tin bịa đặt. Việc nhận diện mặt trái đó đòi hỏi kiến thức, bản lĩnh, tâm huyết và kỹ năng của người dùng Internet, đặc biệt là giới trẻ - những người có điều kiện thuận lợi tiếp cận và Internet và chia sẻ thông tin, bị tác động bởi thông tin.

Với mạng xã hội, một người có thể trở thành một đài truyền hình, một biên tập viên… đưa tin lên mạng, tuy nhiên những thông tin này lại không có kiểm chứng và có những ý đồ cá nhân khác nhau. Người dùng mạng cần có nhận thức đầy đủ, có bản lĩnh và sự tỉnh táo để nhận diện và xử lý thông tin.

Tại Hội nghị thông tin chuyên đề dành cho cán bộ đoàn chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên và nhà báo trẻ do Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan Trung ương (TW) tổ chức ngày 19/6, đồng chí Vũ Trọng Hà – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 35 TW, Ban Tuyên giáo TW đã trình bày chuyên đề “Cơ hội và những vấn đề đặt ra đối với giới trẻ trên Internet và mạng xã hội hiện nay”. Trong đó, đồng chí nhận định, không gian mạng với những tác động nhiều chiều có thể xem là miền chiến sự thứ 5, trong đó truyền thông xã hội đóng vai trò là một thứ quyền lực vượt mặt truyền thông chính thống, thách thức các biện pháp quản lý hành chính của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

nang cao ban linh cua thanh nien trong xu the toan cau hoa thong tin
Nâng cao bản lĩnh của thanh niên là yêu càu cấp thiết trong xu thế toàn cầu hóa thông tin hiện nay

Internet, mạng xã hội, các loại hình truyền thông trên Internet đã góp phần lớn phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập quốc tế, nhất là nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu thông tin văn hóa của nhân dân, tạo ra cơ hội tiếp cận thông tin và văn hóa tốt đẹp trên không gian mạng. Tuy nhiên, Internet, mạng xã hội cũng là vùng đất tự do, có thể phá hủy quyền riêng tư và đem lại mối đe dọa an ninh toàn cầu. Đây là môi trường thuận lợi cho việc phát triển tâm lý đám đông, sẵn sàng ủng hộ cho một thông tin nào đó mà không cần kiểm chứng. Các thế lực thù địch, phản động đang triệt để lợi dụng điều này này để phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bịa đặt, tác động vào giới trẻ nhằm chuyển hóa nhận thức.

Trên cơ sở đó, đồng chí Vũ Trọng Hà đã nêu ra một số giải pháp phòng chống, đấu tranh, bảo vệ nên tảng tư tưởng đúng đắn cho đoàn viên, thanh niên trong tình hình mới. Trong đó nhiệm vụ trước nhất là tăng cường vai trò của các cấp bộ Đoàn trong vấn đề định hướng thông tin chính thống trên Internet và mạng xã hội; xây dựng lực lượng tham gia đấu tranh phản bác các thông tin thù địch, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cấp bộ Đoàn. Hiện nay chúng ta đang lãng phí tài nguyên thông tin, hầu hết chỉ đăng tải tuyên truyền trên báo đài chính thống trong khi lượng độc giả của Internet và mạng xã hội là rất lớn. Cần phải biết cách tận dụng những lợi thế của Internet để tác động đến nhận thức, hành vi của các đoàn viên, thanh niên, nâng cao bản lĩnh chính trị, đáp ứng các yêu cầu của thời kỳ mới.

Với chuyên đề “Nâng cao bản lĩnh chính trị của thanh niên trước cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn hiện nay”, đồng chí Đoàn Văn Báu – Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo TW khẳng định, nâng cao bản lĩnh chính trị trước hết là nâng cao trình độ dân trí, làm rõ những vấn đề cốt lõi để nhận diện tình hình hiện nay. Đồng thời phát huy dân chủ cũng là yếu tố cần thiết để tạo sự thống nhất và đồng bộ trong toàn dân, đặc biệt là tuổi trẻ.

Thông qua những hoạt động như Hội nghị thông tin chuyên đề, các thủ lĩnh thanh niên cần tích cực tuyên truyền không chỉ với đơn vị mình, với bạn bè đồng nghiệp, mà mỗi một đoàn viên, thanh niên khi thực hiện nhiệm vụ, làm việc với cơ sở còn mang hình ảnh của trí thức trẻ đến với thanh niên tại các địa phương, lan tỏa đến thanh niên cả nước, góp phần xây dựng xã hội thông tin lành mạnh, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Mai - Huyền