Năm Chủ tịch ASEAN 2020: Nhiều nội dung hướng tới cộng đồng doanh nghiệp

Một nội dung quan trọng thảo luận mở giữa đại diện SOM ASEAN Việt Nam và Ban Thứ ký ASEAN tại cuộc “Tọa đàm cấp cao về Năm ASEAN 2020”, diễn ra ở Hà Nội, ngày 26/8/2019, do Bộ Ngoại giao tổ chức, là lắng nghe đề xuất từ doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hiệu quả, chuẩn bị các nội dung nghị sự cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Mặc dù hội nhập ASEAN nói chung và AEC nói riêng, đã và đang diễn ra, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tham luận tại Tọa đàm cho biết, thông tin về ASEAN/AEC với họ vẫn còn mơ hồ, nhất là những thông tin cụ thể về thị trường, cơ hội kinh doanh, các cơ chế hội nhập, hợp tác trong ASEAN cũng như với bên ngoài ASEAN… liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái - thành viên Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) phản ánh: Nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn chưa hiểu, chưa rõ hội nhập ASEAN/AEC cụ thể là như thế nào, ASEAN/AEC là cái gì, tiếp cận các thông tin về cơ chế hợp tác, hội nhập, cơ hội kinh doanh, thị trường, lợi ích, thách thức đối với họ từ AEC... ra sao?

toa dam cap cao nam asean 2020 huong toi cong dong doanh nghiep

AEC hướng tới là một thị trường chung, tiềm năng phát triển và hợp tác trong nội khối ASEAN mang lại là rất lớn, bởi số người tiêu dùng thị trường AEC lên đến hơn 600 triệu. Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đặt câu hỏi: Làm thế nào để hợp tác, khai thác hiệu quả các cơ hội thị trường nội khối mang lại, trong khi doanh nghiệp ASEAN có nhiều khối, nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, qui mô… khác nhau? Thông tin về doanh nghiệp từng nước trong các ngành, nghề, lĩnh vực… mạnh về cái gì, cần liên kết hợp tác với nhau cái gì, nhu cầu thị trường mỗi nước ra sao, năng lực kinh doanh thế nào… các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thiếu. Do vậy, ASEAN cần quan tâm cập nhật đầy đủ cho doanh nghiệp những thông tin vừa nêu, qua đó thúc đẩy hợp tác, đẩy mạnh giao dịch nội khối và mở rộng hợp tác ra bên ngoài.

Một CEO trẻ khởi nghiệp (start-up) cho hay, chất lượng nguồn nhân lực trẻ trong các nước ASEAN không đồng đều. Các doanh nhân trẻ Việt Nam rất mong muốn nâng cao trình độ, năng lực trong mối tương quan với các quốc gia có trình độ nguồn nhân lực phát triển hơn trong khu vực. Tuy nhiên, vấn đề kết nối trong lĩnh vực này lại chưa được lan tỏa trong ASEAN. ASEAN cần có cơ chế (giả sử một quỹ nào đó) để thúc đẩy giao lưu văn hóa, trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm… giữa các thanh niên trẻ, các start-up trong ASEAN.

Đại diện Hiệp hội Doanh nhân trẻ ASEAN cho rằng, một trong những mục tiêu ASEAN hướng tới là lấy con người làm trung tâm. Tuy nhiên, hoạt động nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nhân trẻ còn mờ nhạt. Để doanh nhân trẻ ASEAN tiếp cận được các hệ thống huấn luyện, đào tạo, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, tiếp cận tốt hơn các cơ hội của thị trường mang lại, rất cần có sự tương tác, kết nối sâu và hỗ trợ từ Ban Thư ký ASEAN thông qua các hoạt động hợp tác, tương tác với Hiệp hội Doanh nhân trẻ ASEAN.

toa dam cap cao nam asean 2020 huong toi cong dong doanh nghiep

Bà Hoàng Ngọc Anh, đến từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, Việt Nam đang dẫn đầu xuất khẩu trong khối ASEAN, đồng thời là thành viên Liên đoàn Dệt may ASEAN, Việt Nam đang tích cực phối hợp với 10 quốc gia thành viên khác thúc đẩy xuất khẩu mạnh hàng dệt may ASEAN ra thế giới. Trong khi vấn đề nguồn gốc xuất xứ hàng hóa giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài như Nhật bản, Hàn Quốc rất được coi trọng, Liên đoàn Dệt may ASEAN mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ ASEAN về vấn đề này, cũng như mở rộng hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản.

Trao đổi tại cuộc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam - Nguyễn Quốc Dũng, cho biết: Hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, khởi nghiệp, nâng cao năng lực hội nhập AEC hiệu quả… trong kỷ nguyên số là một nội dung ASEAN rất quan tâm. Phiên thảo luận này tổ chức nhằm cung cấp thông tin, tạo cơ hội tiếp cận, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về ASEAN/AEC, đồng thời lắng nghe những đề xuất từ doanh nghiệp để chuẩn bị các nội dung nghị sự có liên quan cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Các sáng kiến, đề xuất doanh nghiệp đưa ra tại Tọa đàm là rất chính đáng, Chủ tịch ASEAN 2020 sẽ có những nỗ lực thúc đẩy ASEAN tiếp tục triển khai những ưu tiên hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh: Hiện nay, ASEAN đã có những cơ chế, thỏa thuận thiết lập liên kết giữa các nền kinh tế nội khối và liên kết với bên ngoài, cũng như cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu, nắm bắt thông tin, nhất là sử dụng cơ chế ABAC để tận dụng tối đa các cơ hội hỗ trợ hợp tác, kinh doanh, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tổng Thư ký ASEAN - Lim Jock Hoi thì cho rằng, trong ABAC có đại diện của các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trẻ, nếu cộng đồng doanh nghiệp cùng Ban Thư ký ASEAN hợp tác làm thế nào tạo ra được một mạng lưới doanh nhân trẻ phát triển của ASEAN thì rất tốt. Ban Thư ký ASEAN ghi nhận đề xuất đó và sẽ liên hệ với Hiệp hội Doanh nhân trẻ ASEAN để trao đổi có cơ chế tương tác. Ban Thư ký ASEAN sẽ tiếp tục nỗ lực tích cực phối hợp với Chủ tịch ASEAN 2020 tới đây nhằm thúc đẩy kết nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp ASEAN nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong hội nhập AEC, khai thác hiệu quả các tiềm năng trong nội khối và mở rộng hợp tác ra bên ngoài.

Ngọc Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

ASEAN đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Ngày 14/01, ASEAN đã khởi động năm mới 2019 với Phiên họp đặc biệt về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR), được tổ chức tại Băng Cốc (Thái Lan) với hơn 900 người tham dự. Phiên họp đặc biệt này do Bộ Thương mại Thái Lan phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức bên lề Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban Toàn thể Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Hội nghị Quan chức cao cấp kinh tế ASEAN (SEOM 1/50).
Hội nghị quan chức cao cấp kinh tế ASEAN lần thứ nhất năm 2019 tập trung vào 12 vấn đề ưu tiên

Hội nghị quan chức cao cấp kinh tế ASEAN lần thứ nhất năm 2019 tập trung vào 12 vấn đề ưu tiên

Theo chương trình nghị sự của ASEAN, Hội nghị quan chức cao cấp kinh tế ASEAN (SEOM 1/50) sẽ diễn ra từ ngày 13-18/01 tại Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của các nước thành viên ASEAN. Đây là hội nghị đầu tiên của năm 2019 trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan. Đoàn đại biểu Việt Nam bao gồm đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan sẽ tham dự hội nghị.
Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, thực thi vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, thực thi vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam

Chiều 24/12 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã chính thức ra mắt và tiến hành phiên họp đầu tiên về việc chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam vào năm 2020.  
AANZFTA kết thúc chuỗi hội thảo về quy tắc xuất xứ cộng gộp toàn phần

AANZFTA kết thúc chuỗi hội thảo về quy tắc xuất xứ cộng gộp toàn phần

Từ ngày 20-21/12, Hội thảo hướng dẫn về quy tắc xuất xứ cộng gộp toàn phần trong khuôn khổ FTA ASEAN- Australia- New Zealand (AANZFTA) đã được tổ chức tại Hà Nội.
Khối EFTA ký kết thêm FTA với một nước ASEAN

Khối EFTA ký kết thêm FTA với một nước ASEAN

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa Indonesia và Khối Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đã được ký kết vào giữa tháng 12 tại Jakarta.
Đảm bảo sự phát triển, thịnh vượng cho Việt Nam và khu vực ASEAN

Đảm bảo sự phát triển, thịnh vượng cho Việt Nam và khu vực ASEAN

Tại Đối thoại về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Diễn đàn Kinh tế châu Á (The Asian Economic Forum) tổ chức ngày 7/12 tại TP. Hồ Chí Minh các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề lớn như các xu hướng kinh tế trong khu vực, cơ sở hạ tầng tài chính cho thương mại quốc tế, thương mại điện tử, phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng... nhằm đảm bảo cho sự phát triển, thịnh vượng cho Việt Nam và khu vực ASEAN.  
Bàn về chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm thành lập

Bàn về chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm thành lập

Tọa đàm “ASEAN chặng đường sau 50 năm và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều ngày 30/11/2018, tại Hà Nội đã thảo luận về hai nội dung chính, là: Chặng đường tiếp theo của ASEAN sau 50 năm tồn tại - Các cơ hội và thách thức đặt ra; và Việt Nam trong chặng đường sau 50 năm của ASEAN.  
Việt Nam – Campuchia: Sớm đưa thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD

Việt Nam – Campuchia: Sớm đưa thương mại hai chiều đạt 5 tỷ USD

Tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, diễn ra vào sáng 27/11, Phó Thủ tướng hai nước khẳng định, sẽ sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới.  
Những gã khổng lồ công nghệ sẽ đào tạo 20 triệu nhân lực trẻ Đông Nam Á vào năm 2020

Những gã khổng lồ công nghệ sẽ đào tạo 20 triệu nhân lực trẻ Đông Nam Á vào năm 2020

Microsoft, Google và các công ty công nghệ lớn khác đã cam kết sẽ giúp đào tạo kỹ năng số cho khoảng 20 triệu người ở Đông Nam Á vào năm 2020 để bảo đảm lực lượng dân số trong độ tuổi lao động đang phát triển của khu vực này có thể đáp ứng phù hợp với thị trường việc làm trong tương lai.
Ấn Độ trong RCEP và mục tiêu đạt 200 tỷ USD thương mại với ASEAN vào năm 2022

Ấn Độ trong RCEP và mục tiêu đạt 200 tỷ USD thương mại với ASEAN vào năm 2022

ASEAN là một thị trường với 2,6 nghìn tỷ USD và dân số 622 triệu người. Đây là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản và là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới.  
Thái Lan công bố chủ đề của năm ASEAN 2019

Thái Lan công bố chủ đề của năm ASEAN 2019

Chiều ngày 15/11, trước khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 18 quốc gia thành viên của Diễn đàn Cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhận bàn giao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019 từ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm tới.
3 nhiệm vụ ưu tiên của Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 năm 2018

3 nhiệm vụ ưu tiên của Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN 2025 năm 2018

Ngày 13/11, Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 22 đã được tổ chức tại Singapore. Đây là một trong những hội nghị quan trọng được tổ chức trong dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, dưới sự chủ trì của Singapore. Hội nghị ACC 22 đã xác định 3 nhiệm vụ ưu tiên của Kế hoạch Tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự hội nghị này.
Thủ tướng dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33

Thủ tướng dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33

Tối 13/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các Nhà lãnh đạo ASEAN dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33.
Khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 33 tại Singapore

Khai mạc Hội nghị Cấp cao lần thứ 33 tại Singapore

Ngày 13/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 đã chính thức diễn ra tại Singapore dưới sự chủ trì của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Lễ khai mạc có sự tham dự của các nguyên thủ và các nhà lãnh đạo của các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác.  
Báo cáo đầu tư ASEAN 2018: FDI và sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số trong ASEAN

Báo cáo đầu tư ASEAN 2018: FDI và sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số trong ASEAN

Ngày 12/11, Báo cáo đầu tư ASEAN 2018 được công bố với những kết quả cho thấy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số trong ASEAN với sự hỗ trợ bởi mạng lưới kỹ thuật số đang mở rộng. Báo cáo năm nay cũng dành một chương riêng để xem xét xu hướng ngày càng tăng của các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) trong khu vực, trong đó Australia là một đối tác chính của ASEAN.
RCEP và 5 điều đáng chú ý tại chương trình nghị sự 2018

RCEP và 5 điều đáng chú ý tại chương trình nghị sự 2018

Theo chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33, các nhà lãnh đạo từ 16 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ gặp nhau tại Singapore cho Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai vào ngày 14/11 để tìm kiếm những gì được gọi là "kết luận đáng kể" về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực, một hiệp định thương mại tự do được đề xuất sẽ liên kết hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực - Trung Quốc và Nhật Bản - với Ấn Độ và Việt Nam đang phát triển nhanh.  
Mục tiêu đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

Mục tiêu đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

Theo thông báo chính thức của Singapore- nước Chủ tịch ASEAN năm 2018- Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/11.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-33 và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-33 và các hội nghị liên quan

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan được tổ chức tại Singapore, trong các ngày từ 13-15/11/2018.  
Doanh nghiệp cần mạnh mẽ, chủ động hơn

Doanh nghiệp cần mạnh mẽ, chủ động hơn

Gần 3 năm sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành, trong khi hàng hóa của các nước trong khu vực, nhất là hàng Thái Lan tràn vào Việt Nam thì ở chiều ngược lại, DN Việt Nam vẫn chưa tận dụng được tiềm năng lớn từ thị trường này. 
Thách thức mới của ASEAN là cắt giảm các rào cản phi thuế đối với thương mại

Thách thức mới của ASEAN là cắt giảm các rào cản phi thuế đối với thương mại

Cho đến nay, thương mại nội khối của ASEAN vẫn ở mức thấp và trì trệ ở mức 25% trong gần hai thập kỷ qua. Chỉ có 1/5 đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở các nước ASEAN có nguồn gốc từ khu vực.
Xem thêm

Đọc nhiều

Mobile VerionPhiên bản di động