Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 15:07

Năm 2025: Hải Phòng cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa

08:00 | 22/11/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã xác định mục tiêu đến năm 2025, Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng - cho biết: Thành phố đang chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu lớn này.

Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông có thể cho biết, thành phố đã triển khai những quyết sách nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát?

Năm 2025: Hải Phòng cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa
ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng

Những tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước và tại Hải Phòng xuất hiện ca dương tính đầu tiên ngoài cộng đồng. Trước thực tế trên, Thành ủy, UBND thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt, ban hành kịp thời nhiều văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; tổ chức nhiều cuộc họp, giao ban, hội nghị với các quận, huyện để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Các đồng chí lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách và tại cơ sở.

Thành phố đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào địa bàn; kiện toàn các Tổ công tác phòng, chống Covid-19 thành phố. Kiểm soát chặt chẽ công dân từ những địa phương có dịch bệnh đến thành phố. Tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch tại các thôn, tổ dân phố; xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, nhất là khai báo không trung thực…

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; triển khai hệ thống bản đồ dịch tễ thành phố; thiết lập hệ thống nhắn tin về phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn thực hiện khai báo y tế điện tử; đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với Covid-19, quản lý chặt chẽ số người nghi nhiễm Covid-19. Thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với các địa điểm liên quan đến ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng; xét nghiệm diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Cùng với đó, Hải Phòng đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc - xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng. Đến ngày 13/10/2021, thành phố đã tiêm được hơn 1.430 nghìn người và phấn đấu đến hết quý I/2022, trên 70% dân số thành phố được tiêm vắc - xin.

Nhờ các biện pháp kịp thời, quyết liệt trên, đến nay Hải Phòng đã bước đầu thành công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất trên cả nước không phải áp dụng giãn cách xã hội.

Việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp kinh tế thành phố có những điểm sáng ra sao trong 3 quý đầu năm, thưa ông?

9 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP toàn thành phố ước đạt 12,28% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 11,39% của 9 tháng năm 2020 và cao hơn nhiều lần mức tăng trưởng chung của cả nước (GDP cả nước tăng 1,42%).

Năm 2025: Hải Phòng cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm của Hải Phòng đạt mức tăng trưởng cao

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hải Phòng tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng cao với mức tăng 19,68% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức tăng trưởng thuộc Top cao trong các tỉnh, thành phố có quy mô công nghiệp lớn của cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng năm 2021 ước đạt 67,02 nghìn tỷ đồng, tăng 20,61% so với cùng kỳ, đạt 86,84% dự toán trung ương giao, bằng 74,89% dự toán HĐND thành phố giao. Trong đó, thu nội địa đạt 23,14 nghìn tỷ đồng, tăng 33,82% so với năm 2020, đạt 88% dự toán trung ương giao, tăng 33,82%, bằng 66,10% dự toán HĐND thành phố giao. Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 18,54 tỷ USD, tăng 25,52% so với cùng kỳ năm 2020, bằng 81,13% kế hoạch năm.

Đặc biệt, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 2,85 tỷ USD, gấp 3,25 lần so với cùng kỳ năm 2020, vượt 14% so với kế hoạch. Hải Phòng là địa phương có lượng vốn FDI thu hút được cao thứ 2 cả nước (chỉ sau tỉnh Long An). Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nguồn vốn FDI vẫn tiếp tục tăng cao cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng được đánh giá cao về độ an toàn và ổn định.

Thưa ông, thời gian tới, khi vắc - xin ngày càng được tiêm nhiều hơn và dịch bệnh được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, Hải Phòng sẽ có những giải pháp gì nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp?

TP. Hải Phòng xác định kiểm soát tốt dịch bệnh là nền tảng để khôi phục, phát triển kinh tế. Thành phố đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt chiến lược tiêm vắc - xin phòng dịch Covid-19.

Bên cạnh đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin, để ổn định đời sống nhân dân, khôi phục, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong trạng thái bình thường mới, thành phố sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các dự án lớn, trọng điểm, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi sản xuất; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện; đẩy mạnh số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính…

Ngoài ra, Hải Phòng và Quảng Ninh hiện là 2 địa phương thuộc “vùng xanh” với địa bàn an toàn, đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin cho người dân. Đây là những điều kiện quan trọng để 2 địa phương sẽ phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi du khách, tạo bước phát triển mang tính đột phá trong trạng thái bình thường mới.

Hải Phòng là một trong những mũi nhọn kinh tế của khu vực phía Bắc. Xin ông cho biết, mục tiêu thành phố đặt ra từ nay đến hết năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là gì?

Ngày 24/1/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, là nền tảng, động lực quan trọng cho sự phát triển của TP. Hải Phòng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã xác định mục tiêu đến năm 2025 là đưa Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm phát triển kinh tế biển, trung tâm du lịch quốc tế; hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững; có tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo nền tảng vững chắc để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030.

Thành phố cũng xác định nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 3 trụ cột chủ yếu. Thứ nhất, phát triển mạnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững, trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế thành phố với trọng tâm là phát triển công nghiệp công nghệ cao. Thứ hai, tập trung phát triển, hiện đại hóa cảng biển, dịch vụ logistics. Thứ ba, phát triển du lịch và thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch quốc tế. Đồng thời, phát triển hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, thương mại điện tử theo hướng văn minh, hiện đại.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Lập - Kim Chi - Bùi Huyền