Năm 2022: Sản xuất than thế giới sẽ bùng nổ

Theo phân tích của Rystad Energy, nếu cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn, sản xuất than ở châu Âu có thể tăng 11% vào năm 2022.
Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Quảng Ninh về hoạt động sản xuất than

Báo cáo Giám sát năng lượng than toàn cầu năm 2022 cho thấy, sau khi tăng lần đầu tiên vào năm 2020 kể từ năm 2015, tổng công suất điện than đang được phát triển đã giảm 13% vào năm ngoái, từ 525 gigawatt (GW) xuống 457 GW, mức thấp kỷ lục.

Hiện, 34 quốc gia có nhà máy than mới đang được xem xét, giảm so với 41 quốc gia vào tháng 1 năm 2021. Công suất nhà máy than đang phát triển trên toàn cầu giảm 13% vào năm 2021, nhưng cần phải cắt giảm mạnh hơn để đạt được các mục tiêu về khí hậu. Theo phân tích của Rystad Energy, nếu cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục và trở nên tồi tệ hơn, sản lượng than ở châu Âu có thể tăng 11% vào năm 2022.

Tuy nhiên, ngay cả trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, Ủy ban châu Âu vẫn khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục quá trình khử cacbon của hệ thống năng lượng, để đạt được các mục tiêu khí hậu, đặt ra cho các năm 2030 và 2050, chủ yếu là giảm phát thải khí nhà kính (GHG).

Ủy ban châu Âu ưu tiên sử dụng năng lượng hiệu quả, nhưng cũng muốn xây dựng một ngành năng lượng chủ yếu dựa trên sự tích hợp ‘thông minh’ của các nguồn tái tạo, đồng thời nhanh chóng tách mình khỏi than và khí đốt để khử cacbon trong ngành năng lượng. Quỹ Chuyển đổi trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh châu Âu nhằm vào các vùng lãnh thổ khó khăn nhất về kinh tế và xã hội khi đối mặt với quá trình chuyển đổi năng lượng, đặc biệt là các vùng phụ thuộc vào than đá.

Một phân tích của Climact chỉ ra rằng tham vọng của châu Âu trong việc tăng cường mục tiêu khí hậu vào năm 2030 sẽ dẫn đến việc giảm sử dụng than xuống còn 2% trong hỗn hợp năng lượng của EU (so với 17% vào năm 2020). Theo Ember (một tổ chức tư vấn năng lượng sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu để chuyển thế giới từ than đá sang điện sạch), trong thập kỷ tới, sản xuất điện tái tạo sẽ tăng gần gấp đôi để cung cấp gần 60% lượng điện của EU vào năm 2030. Mức tăng trưởng này là được thúc đẩy bởi gió và năng lượng mặt trời, sẽ chiếm ít nhất 40% nguồn cung.

Bất chấp sự tiến bộ này, nhiên liệu hóa thạch vẫn được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 25% lượng điện của EU vào năm 2030, trong đó điện than chỉ giảm một nửa trong thập kỷ tới và không có kế hoạch giảm khí hóa thạch. Do đó, EU không đi đúng hướng để thực hiện mức giảm 55% tổng lượng phát thải theo khuyến nghị của Ủy ban EU vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, cần phải đạt được tiến độ ở bảy quốc gia chủ chốt và các kế hoạch triển khai năng lượng gió và mặt trời phải tăng thêm 30%.

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc cảnh báo rằng nếu nhân loại tiếp tục dựa vào cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch đã có và có kế hoạch, thì chúng ta sẽ phải đối mặt với mức tăng nhiệt độ 3 độ nguy hiểm vào giữa thế kỷ này. Báo cáo gần đây nhất của họ được công bố vào đầu tháng 4 năm 2022, có tựa đề 'Giảm thiểu biến đổi khí hậu', cho thấy rằng các hành động cắt giảm khí thải hiện tại thực sự đang có tác động tích cực.

Tuy nhiên, việc triển khai ồ ạt các loại năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn sẽ là chưa đủ. Chìa khóa cho các con đường còn lại để hướng tới hành động khí hậu thành công là đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện than hiện có ở châu Âu và trên toàn bộ các quốc gia OECD vào năm 2030 đồng thời kêu gọi ngừng mọi cơ sở hạ tầng than và khí hóa thạch đã được lên kế hoạch. Tiếp theo là việc đóng cửa gần như tất cả các nhà máy nhiệt điện than trên toàn thế giới vào năm 2040.

Gần đây, một số quốc gia thành viên châu Âu đã công bố các mục tiêu loại bỏ than đá. Theo báo cáo năm 2019 của Europe Beyond Coal, 15 quốc gia châu Âu (EU và ngoài EU) đã công bố mục tiêu như vậy vào năm 2030 (Anh, Ireland, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan, Hy Lạp, Áo, Slovakia, Hungary) hoặc sau năm 2030 (Đức). Đối với một số quốc gia (Na Uy, Iceland, Bỉ, Thụy Sĩ, Albania, Estonia, Latvia, Lithuania và Cyprus), báo cáo không đề cập đến bất kỳ nhà máy nhiệt điện than nào đang hoạt động. Kể từ ngày báo cáo này, bảy quốc gia khác (tổng cộng 22 quốc gia) đã đưa ra thông báo mới về khía cạnh này.

Sản xuất than năm 2022 bùng nổ trong cơn khát năng lượng của thế giới

Dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố một báo cáo về tình trạng than của thế giới vào năm 2021, trong đó cho thấy sự phục hồi trong tiêu thụ than liên quan đến cuộc khủng hoảng hậu Covid-19, bao gồm cả ở châu Âu. IEA đã dự báo mức tiêu thụ than ở châu Âu và Mỹ giảm trong giai đoạn 2021-2024 (thông qua sự gia tăng năng lượng tái tạo và trở lại khí đốt), nhưng được bù đắp bởi sự gia tăng mạnh mẽ ở châu Á, chủ yếu ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì báo cáo này được công bố trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, những dự báo này đã trở nên lỗi thời một phần, ít nhất là đối với châu Âu, do hậu quả của cuộc xung đột về giá nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khí đốt và về sự phát triển của các lựa chọn cung cấp của các Quốc gia thành viên EU. Ủy ban châu Âu vào ngày 8/3, công bố kế hoạch làm cho EU độc lập khỏi nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trước năm 2030. Ngoài khí đốt, tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của nhập khẩu than từ Nga (chiếm 45% lượng nhập khẩu).

Tuy nhiên, trước tình hình giá nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu tăng rất mạnh, than vẫn là lựa chọn thay thế ngắn hạn cho một số nước thành viên và các nước châu Âu khác. Do đó, theo các phương tiện truyền thông quốc tế, kế hoạch đóng cửa một số nhà máy nhiệt điện than ở Đức và Anh đã bị hoãn lại. Chính phủ Đức đã công bố khả năng "tạm dừng kế hoạch ngừng hoạt động của một số nhà máy nhiệt điện than".

Các nhà nghiên cứu tại Viện Đại học châu Âu đã phân tích và xác định 5 yếu tố chính mà cuộc xung đột Ukraine sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu, đó là: Trong ngắn hạn, giá năng lượng tăng có thể khuyến khích sự gia tăng tạm thời phát thải khí nhà kính liên quan đến sản xuất năng lượng; Cuộc khủng hoảng có thể củng cố mong muốn tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch, sử dụng năng lượng hiệu quả và sử dụng các nguồn tái tạo; Cuộc khủng hoảng càng nhấn mạnh nhu cầu chuyển đổi công bằng theo quan điểm xã hội.

Trong bối cảnh này, các Quốc gia thành viên xem xét những thay đổi lớn trong các quy tắc của thị trường năng lượng châu Âu và thị trường điện có quy định nói riêng, các nhà nghiên cứu chỉ ra những rủi ro không mong muốn đối với sự ổn định của các thị trường và đầu tư này và nhấn mạnh tầm quan trọng của tín hiệu giá carbon cao; Ngay cả khi phát triển năng lượng carbon thấp, EU vẫn sẽ phải nhập khẩu hydro xanh, đất hiếm và các nguyên liệu cần thiết cho pin và năng lượng tái tạo.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Ngày 28/7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức cao kỷ lục.
Việt Nam sẽ vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ vào năm 2045

Việt Nam sẽ vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ vào năm 2045

Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) cho biết, theo lộ trình dự kiến, giai đoạn 2031-2045 Việt Nam sẽ vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cường tiêu thụ than

Các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng cường tiêu thụ than

Việc tiêu thụ than trên toàn cầu đang gia tăng do cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.
Tập đoàn TKV phấn đấu tiêu thụ 10 triệu tấn than trong 9 tháng đầu năm 2022

Tập đoàn TKV phấn đấu tiêu thụ 10 triệu tấn than trong 9 tháng đầu năm 2022

Mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh song kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, hầu hết các đơn vị thuộc TKV đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương lấy ý kiến cho Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam

Bộ Công Thương lấy ý kiến cho Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng, các chuyên gia và nhà khoa học
6 tháng đầu năm, doanh thu của tập đoàn TKV tăng 124% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, doanh thu của tập đoàn TKV tăng 124% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đạt doanh thu 79.937 tỷ đồng, bằng 60% kế hoạch, bằng 124% so với cùng kỳ.
Đảng bộ Tổng công ty điện lực  -  TKV: Không ngừng lớn  mạnh

Đảng bộ Tổng công ty điện lực - TKV: Không ngừng lớn mạnh

Dưới sự lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực - TKV đã không ngừng lớn mạnh đạt được những kết quả nổi bật.
Tăng tỷ lệ nội địa hóa hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện

Tăng tỷ lệ nội địa hóa hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho nhà máy nhiệt điện

Việc làm chủ thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện đốt than ở nước ta sẽ đem lại lợi ích to lớn.
TKV: 5 tháng đầu năm doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận đạt 800 tỷ đồng

TKV: 5 tháng đầu năm doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận đạt 800 tỷ đồng

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, doanh thu toàn tập đoàn 5 tháng đầu năm ước đạt 64.112 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 800 tỷ đồng.
Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi để đảm bảo nguồn cung than cho sản xuất

Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi để đảm bảo nguồn cung than cho sản xuất

Trong bối cảnh nguồn cung than để sản xuất điện đang bị thiếu hụt, Bộ Công Thương đang gấp rút thúc đẩy nhập khẩu than từ các thị trường khác nhau. Ngày 14/4, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã tổ chức diễn đàn giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu than Việt Nam và Nam Phi với kỳ vọng những chuyến hàng đầu tiên sẽ cập bến trong tháng 4 hoặc tháng 5.
Sản lượng than khai thác tăng nhanh

Sản lượng than khai thác tăng nhanh

Dịch Covid-19 đã gây ra những gián đoạn ở cả khâu sản xuất lẫn nhập khẩu than. Vượt lên trên những khó khăn đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nỗ lực, đảm bảo đủ than cho nhu cầu sử dụng.
Than Mông Dương đạt 502 tỷ đồng doanh thu sản xuất trong quý I

Than Mông Dương đạt 502 tỷ đồng doanh thu sản xuất trong quý I

3 tháng đầu năm 2022, Công ty CP than Mông Dương gặp nhiều khó khăn do số ca mắc Covid-19 tăng cao, ảnh hưởng lớn đến công tác bố trí lao động trong dây chuyền sản xuất, thời gian nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, cùng với đó, giá các nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng cao, làm tăng chi phí sản xuất.
Nhiệt điện than: Thế giới vẫn chưa thể “cai nghiện”

Nhiệt điện than: Thế giới vẫn chưa thể “cai nghiện”

Thực tế cho thấy, nhiệt điện than hiện là mối quan tâm của toàn thế giới đối với vấn đề phát thải ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, nguồn nhiệt điện than vẫn đóng vai trò quan trọng cho việc phát điện và đáp ứng nhu cầu điện toàn cầu ngày càng tăng. Các nước vẫn phải tìm cách giải quyết mâu thuẫn này, ít nhất là trong tương lai gần.
TKV tăng sản lượng khai thác, đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện

TKV tăng sản lượng khai thác, đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện

Để đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện, trong quý I/2022, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tập trung nhân lực, động viên công nhân cán bộ toàn ngành tăng lượng khai thác tối đa. Theo đó, sản lượng than nguyên khai tăng 6 % so với cùng kỳ và vượt 2% so với kế hoạch.
Cần có chiến lược dài hạn cho nhập khẩu than

Cần có chiến lược dài hạn cho nhập khẩu than

Để đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đang tích cực đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có việc thúc đẩy nhanh việc nhập khẩu than. Để làm rõ hơn vấn đề này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Vy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam.
Nam Phi và Australia - Hai “mỏ than” của thế giới

Nam Phi và Australia - Hai “mỏ than” của thế giới

Australia là một trong số quốc gia khai thác và xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới, với hơn 200 triệu tấn một năm, xuất khẩu gần 40 tỷ USD mỗi năm, trong khi Nam Phi là quốc gia sản xuất than có chất lượng tốt, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với công nghệ của các nhà máy nhiệt điện than và các ngành sản xuất của Việt Nam.
Công ty Cổ phần than Mông Dương – Vinacomin kỷ niệm 40 năm thành lập

Công ty Cổ phần than Mông Dương – Vinacomin kỷ niệm 40 năm thành lập

Ngày 1/4/2022, Công ty Cổ phần than Mông Dương – Vinacomin đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 ngày thành lập. Với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, Công ty Cổ phần than Mông Dương – Vinacomin đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững bước phát triển, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Doanh nghiệp Quảng Ninh: Tối ưu hóa chi phí năng lượng

Doanh nghiệp Quảng Ninh: Tối ưu hóa chi phí năng lượng

Để tối ưu hóa chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường một trong những giải pháp được các doanh nghiệp công nghiệp của tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện đó là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Giá than nhập khẩu tăng chóng mặt, tới 170%

Giá than nhập khẩu tăng chóng mặt, tới 170%

Giá nhập khẩu than tăng chóng mặt trong những tháng đầu năm đang gây khó khăn cho nhiều nhà máy nhiệt điện trong nước.
TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

TKV tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong năm 2022

Trong năm 2022, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến xử lý 156 triệu m3 nước thải mỏ, xử lý 3.800 tấn chất thải nguy hại và trồng mới 1 triệu cây xanh trên diện tích 210ha.
Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn

Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn

Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện tăng cao trong thời gian sắp tới, mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện ngay các biện pháp, cung cấp đủ than cho sản xuất điện.
Bốc rót những tấn than đầu tiên năm Nhâm Dần 2022 tại Quảng Ninh

Bốc rót những tấn than đầu tiên năm Nhâm Dần 2022 tại Quảng Ninh

Những tấn than đầu tiên năm Nhâm Dần 2022 vừa được bốc rót xuống tàu Việt Thuận 235-01 và tàu Vinacomin 05 vào “xông cảng” lấy than tại tỉnh Quảng Ninh.
Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

TKV giữ vững doanh nghiệp hàng đầu tìm kiếm, khai thác tài nguyên

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động