Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 25/02/2021 12:21

Năm 2017 - Cơ hội và động lực mới

12:45 | 31/01/2017
Trước những chuyển biến sâu sắc trên thế giới và xu thế liên kết ngày càng sâu rộng, việc làm sâu sắc hơn các quan hệ song phương và tăng cường hiệu quả phối hợp tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực mang lại nhiều cơ hội và động lực phát triển mới.  

Bà Mary Tarnowka - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh:

Lợi ích chung Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục được mở rộng

Mối quan hệ thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam chưa khi nào phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Giao dịch thương mại giữa hai nước tăng gần gấp 3 lần trong 8 năm qua, hiện đạt mức 45 tỷ USD. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với đà tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015.

Năm 2017 - Cơ hội và động lực mới

Bước sang năm 2017, hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước cho dù có hay không có TPP thì lợi ích kinh tế chung của hai nước vẫn luôn tồn tại. Mối quan hệ thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển, thúc đẩy sự thịnh vượng và bền vững cho cả hai quốc gia. Chúng tôi được khích lệ bởi những thay đổi tích cực gần đây của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế, tái khẳng định mục tiêu của Việt Nam tiếp tục cải cách và mở cửa hơn nữa nền kinh tế. Những cải cách này sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc thiết lập hệ thống quản lý công bằng, minh bạch... điều này cho phép chúng ta có thể dự đoán một làn sóng thu hút thương mại và đầu tư mới trong thời gian tới.

Thông qua cải cách theo hướng thị trường và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế Việt Nam, tạo động lực và tinh thần khởi nghiệp, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, giúp Việt Nam nhanh chóng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam tổ chức tốt hội nghị APEC 2017. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam có cơ hội tuyệt vời để nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách kinh tế thị trường, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tự do thương mại và mở cửa đầu tư.

Năm 2017 - Cơ hội và động lực mới

Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam:

Nỗ lực thúc đẩy ký kết FTA

Năm 2016, thương mại song phương Việt Nam - Israel đạt mức trên 2,3 tỷ USD. Tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai quốc gia còn rất lớn và cần phải làm thêm nhiều việc để thúc đẩy thương mại song phương. Chính phủ hai nước đều đang nỗ lực thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do (FTA), hiện đã qua 2 vòng đàm phán, chuẩn bị tiến tới vòng đàm phán thứ 3 dự định vào tháng 3/2017. Hiệp định được ký kết sẽ giảm đáng kể các rào cản thương mại và thúc đẩy thương mại hai chiều.

Năm 2017 - Cơ hội và động lực mới

Về đầu tư, đáng chú ý là Delta - Tập đoàn dệt may đa quốc gia của Israel đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Bình Định vào tháng 10/2016 với vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD, góp phần tạo việc làm cho khoảng 1.800 lao động địa phương. Đây thực sự là tin vui với Delta và Bình Định. Năm 2016 cũng ghi nhận sự hợp tác hiệu quả giữa VinEco và 2 công ty Israel là Netafim và TAP trong lĩnh vực sản xuất nông sản sạch.

Chính phủ hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 3 cho FTA, hai bên đều đang rất nỗ lực thúc đẩy quá trình này và hy vọng đến cuối năm nay, FTA sẽ được ký kết. Trong năm 2017, hai nước sẽ mở rộng đầu tư và hợp tác thương mại ở nhiều lĩnh vực.

Ông Ryu Hang Ha - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham):

Tiếp tục góp phần cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam

Trong năm vừa qua, dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam vẫn liên tục mở rộng cùng với sự kiện Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước có hiệu lực thi hành vào tháng 12/2015.

Năm 2017 - Cơ hội và động lực mới

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 50,2 tỷ USD. Con số ấn tượng nữa là tổng vốn đầu tư mới trong năm 2016 đạt 4,6 tỷ USD, chiếm 1/3 tổng vốn đầu tư của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Dù cán cân thương mại tại Hàn Quốc có xu hướng giảm, tuy nhiên tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc từ 37,5 tỷ USD năm 2015 đã tăng lên 36,8 USD năm 2016.

Korcham tại Việt Nam là cơ quan đại diện cho hơn 5.500 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Hàng năm, Korcham thường kết hợp với các cơ quan hữu quan và Chính phủ Việt Nam tổ chức các diễn đàn, hội nghị nhằm giải quyết những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc khi đầu tư tại Việt Nam. Ngoài ra, Korcham còn đến các địa phương lắng nghe báo cáo về tình hình đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp, môi trường chính sách đầu tư của địa phương để cung cấp cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Trong năm 2017, Korcham sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp, tiếp tục đóng góp cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam…

Ngọc Thảo (thực hiện)