Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 05:52

Mỹ - Trung thảo luận nội dung kế tiếp sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20

17:30 | 24/06/2019
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/6 ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết, các nhóm thương mại của Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về các bước tiếp theo sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Nhật Bản.

Các nhóm thương mại đang làm việc để thực hiện quyết định của các nhà lãnh đạo hai nước và dự kiến thỏa hiệp sẽ được cả hai bên đưa ra và “đó là con đường hai chiều”. Phát ngôn của Trung Quốc cho thấy các nguyên tắc của nước này đối với đàm phán thương mại vẫn giữ nguyên, bao gồm “sự tôn trọng lẫn nhau, trên cơ sở bình đẳng, kết quả cùng có lợi, làm việc cùng nhau và tôn trọng các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới” đồng thời “tôn trọng chủ quyền của nhau”.

my trung thao luan noi dung tiep theo sau cuoc gap ben le hoi nghi thuong dinh g20

Cũng tại cuộc họp báo, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Jun cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã lên kế hoạch thảo luận về một loạt các vấn đề quan tâm chung, dự kiến trước chương trình nghị sự của Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 28-29/6. Việc ngăn chặn các công ty Trung Quốc bao gồm cả Huawei Technologies Co, mua phần mềm và linh kiện của Mỹ đang gây tổn hại đến lợi ích của các công ty Mỹ và Trung Quốc, việc hạn chế xuất khẩu cũng không giúp cân bằng thương mại. Phía Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ loại bỏ các công ty của họ khỏi danh sách bị ngăn cấm hoặc hạn chế.

Cuộc gặp mặt trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thu hút sự quan tâm và theo dõi chặt chẽ của dư luận thế giới, vì các thị trường đều dự đoán nỗ lực nhằm hạ nhiệt các tranh chấp thương mại và an ninh. Các cuộc thảo luận đã bị phá vỡ vào tháng 5 sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc từ bỏ các cam kết của mình, đã tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc và đe dọa sẽ áp thuế với 300 tỷ USD còn lại với mức thuế lên tới 25%.

Một điểm nghẽn mới có thể là vấn đề Hồng Kông, và thúc đẩy vấn đề này được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh. Nhưng Trung Quốc sẽ không cho phép điều đó xảy ra và đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại cuộc họp báo ngày 24/6 nhấn mạnh cuộc họp tại G20 sẽ chỉ tập trung vào thương mại và tài chính.

V.D