Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 23:51

Mỹ - Trung sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại tại Hội nghị thượng đỉnh G20

10:41 | 13/06/2019
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết hôm 11/6, rằng các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này có lẽ sẽ không mang lại một thỏa thuận thương mại cuối cùng giữa hai quốc gia.

Theo ông Wilbur Ross, “G20 không phải là nơi mà bất cứ ai thực hiện một thỏa thuận cuối cùng”, văn kiện “thỏa thuận thương mại sẽ có hàng nghìn trang”. Tại G20, nhiều nhất sẽ có một số thỏa thuận giữa hai bên về con đường phía trước phải đi, nhưng “chắc chắn sẽ không phải là một thỏa thuận cuối cùng”. Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo thế giới tại Osaka, Nhật Bản, vào ngày 28-29/6, và dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc để tiếp tục đàm phán thương mại.

thoa thuan thuong mai my trung se khong xay ra tai hoi nghi thuong dinh g20
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross

Các cuộc đàm phán giữa hai nước bị đình trệ hồi tháng 5, khiến chính quyền Trump tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc. Để đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỷ đôla. Kể từ đó, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với các sản phẩm khác của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, tương đương với phần nhập khẩu còn lại của nước này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CNBC ngày 10/6, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với Trung Quốc nếu không có cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Tập Cận Bình tại G20 này. Bất chấp việc Tổng thống Mỹ đe dọa các mức thuế bổ sung đối với Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross bày tỏ sự lạc quan rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đạt được thỏa thuận và kêu gọi mọi người đánh giá bằng kết quả chứ không phải là tạm thời.

V.D