Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 15:44

Mỹ làm tiêu tan hy vọng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

08:56 | 28/02/2021
Mỹ đã làm tiêu tan hy vọng của Thủ tướng Anh Boris Johnson về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit khi tuyên bố "xem xét" lại các cuộc đàm phán cho đến nay. Việc Tổng thống Joe Biden lựa chọn đại diện thương mại mới đã hãm đà các cuộc đàm phán.

Theo đó, bà Katherine Tai xác nhận trong phiên điều trần ngày 25/2 rằng cần phải “xem xét lại các cuộc thảo luận và các cuộc đàm phán cho đến nay, dựa trên tất cả những diễn biến này”. Một thỏa thuận với Washington đã giả định tầm quan trọng đối với những người ủng hộ Brexit và tuyên bố của họ về một ‘Nước Anh toàn cầu’ mới, bất chấp điều mà các chuyên gia thương mại coi là lợi ích kinh tế không đáng kể.

Mỹ làm tiêu tan hy vọng về thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh

Trong những ngày cuối cùng của chính quyền Donald Trump tại vị, Vương quốc Anh đã đơn phương giảm thuế quan đối với Mỹ về trợ cấp cho các công ty hàng không vũ trụ trong nỗ lực tạo hy vọng đàm phán với khi chính quyền Biden tiếp quản Nhà Trắng. Tân đại diện thương mại Mỹ lưu ý rằng chính quyền Trump đã đặt ra mục tiêu cho một thỏa thuận thương mại trở lại vào năm 2018 nhưng đó là gần hai năm rưỡi trước đây. Kể từ đó, Vương quốc Anh đã ký hai thỏa thuận với Liên minh châu Âu, thỏa thuận Brexit và thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Đối với chính quyền Mỹ hiện tại, điều quan trọng là phải xem lại tiến trình của các cuộc đàm phán cho đến nay, xem xét các mục tiêu dựa trên tất cả những thay đổi đã diễn ra trong hai năm rưỡi qua.

Tân đại diện thương mại Mỹ “ưu tiên xây dựng lại các liên minh và quan hệ đối tác quốc tế và tái tham gia với các tổ chức quốc tế”. Nhưng bà Tai đã né tránh các câu hỏi nhạy cảm về mặt chính trị - liệu thuế quan của chính quyền Trump đối với thép và nhôm nhập khẩu sẽ được giảm xuống hay thỏa thuận thương mại châu Á - Thái Bình Dương được hồi sinh.

Việt Dũng