"Mục sở thị" bột ninh xương, nấu chè... siêu tiết kiệm

PV

PV

Chỉ cần cho thứ bột ninh xương siêu nhừ này sẽ giúp thực phẩm nhanh mềm, tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng lại ẩn chứa những mối nguy hại không lường.
Siết chặt quản lý, xử lý hành vi kinh doanh thực phẩm "bẩn"

Bột ninh xương "trôi nổi" trên thị trường

Hiện nay, bột ninh xương nhừ đang được bán công khai trên thị trường. Sản phẩm được bán công khai tại các chợ đầu mối, các trang mạng internet, mạng xã hội, thậm chí rao bán trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm này đều không có nhãn mác rõ dàng, không có tem nhãn phụ... do đó rất khó kiểm soát về chất lượng.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương, những thứ bột ninh xương này được bán công khai tại một số chợ đầu mối thực phẩm lớn tại Hà Nội. Tại chợ Đồng Xuân, sản phẩm này bày bán công khai tại các quầy bán đồ khô, không khác gì những gia vị bình thường khác.

Khi được hỏi về sản phẩm, người bán hàng cũng chỉ biết đây là thứ bột để ninh mềm, ninh nhừ thực phẩm nhanh hơn chứ không biết thành phần đó là gì. Người bán cũng không biết rõ sản phẩm này của công ty nào sản xuất?

"Mục sở thị" loại bột ninh xương mềm nhũn chỉ trong thời gian ngắn
Bột ninh xương bán công khai tại một cửa hàng đồ khô tại chợ Đồng Xuân

Theo tìm hiểu, thứ bột ninh xương này là "Bicarbonate of soda" và "Pure Baking Soda Arm & Hammer". Trong đó, sản phẩm "Bicarbonate of soda" là dạng lọ, trọng lượng 120gram. Sản phẩm này có ghi xuất xứ từ Malaysia, thông tin về sản phẩm bằng tiếng Anh, thậm chí có cả mã vạch. Tuy nhiên, trên vỏ sản phẩm không hề có tem nhãn phụ bằng Tiếng Việt.

Đối với sản phẩm "Pure Baking Soda Arm & Hammer" dạng hộp cũng tương tự. Trên nhãn mác cũng thể hiện sản phẩm này của hãng Baking Soda Arm & Hammer (một nhãn hiệu chuyên về bột Baking Soda). Điều đáng nói, sản phẩm này được bán tại Việt Nam nhưng không hề có tem nhãn phụ. Điều này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người không biết Tiếng Anh.

Hơn nữa, những sản phẩm này có dấu hiệu "thả nổi" chất lượng, có thể tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng nếu mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Hiện nay trên thị trường còn ngang nhiên rao bán rầm rộ trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Điều đó có nghĩa, người tiêu dùng ở khắp mọi miền đất nước đều có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Trong vai một khách hàng mới mở quán phở, chúng tôi liên hệ với Bách hóa sỉ lẻ B.L.D ở trên Shopee. Nhân viên tư vấn cho biết, có 2 loại đang bán chủ yếu là bột ninh xương nhãn hiệu bột "Soda Con gà" và "Baking Soda".

Cũng theo nhân viên này, thứ bột trên sẽ giúp làm mềm tất cả các loại thực phẩm (đậu, thịt, xương...) nhanh hơn và đỡ tốn nhiên liệu. Đây là mặt hàng thực phẩm, có công ty đàng hoàng, không phải hàng trôi nổi. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi thứ bột này do công ty nào sản xuất thì nhân viên chỉ nói là có xuất xứ Việt Nam chứ không nêu được tên công ty.

"Giống như anh ăn phở ăn bún hằng ngày, người ta cũng dùng đủ loại bột ninh ấy chứ, chẳng qua là người ta khuyến cáo sử dụng bao nhiêu thì mình sử dụng bấy nhiêu thôi", tư vấn viên chia sẻ.

Theo khảo sát, hiện nay trên thị trường có bán loại bột này có đóng gói khá cẩn thận, ghi công dụng, xuất xứ Việt Nam. Tuy nhiên, trên nhãn mác vẫn có dòng chữ Trung Quốc. Đặc biệt, phóng viên không tìm thấy sản phẩm do công ty nào sản xuất.

Để kiểm chứng công dụng của sản phẩm này, phóng viên đã sử dụng 2 thìa bột "Bicarbonate of soda" để ninh 0,5 kg xương. Trong khoảng thời gian ninh 30 phút, nồi xương đã mềm nhanh hơn ninh bình thường, có thể dùng tay bẻ dễ dàng. Tuy nhiên, nước xương có mùi ngây nồng và màu nước đục hơn so với cách ninh truyền thống.

"Mục sở thị" loại bột ninh xương mềm nhũn chỉ trong thời gian ngắn
Sử dụng bột ninh nhừ vào nồi xương sẽ nhanh mềm hơn

Bột ninh xương có độc hại hay không?

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, bản chất của bột ninh xương như vẫn là NaHCO3 (natri hydrocarbonat hay natri bicarbonat). Tuy nhiên, sản phẩm này có hai dạng, dạng tinh khiết dùng trong y tế, còn dạng khác là dùng trong công nghiệp.

Được biết, nếu bột ninh xương sử dụng sản phẩm tinh khiết và hàm lượng vừa đủ thì không có gì lo ngại. Tuy nhiên, đối với dạng sử dụng trong công nghiệp thì không được sử dụng trong thực phẩm, đó là quy định.

Điều bất cập ở chỗ, hiện nay công tác quản lý vẫn còn khá lỏng lẻo. Trên thị trường, các doanh nghiệp không đứng ra đóng gói, sản xuất, đăng ký và đóng nhãn mác chỉn chu để đưa ra thị trường thì người ta gọi là sản phẩm trôi nổi. Trách nhiệm này thuộc về phía cơ quan quản lý.

Theo tìm hiểu, NaHCO3 tinh khiết là chất không độc, các chất này có trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm với liều lượng khoảng 2g/Kg theo thông tư 27/2012/ TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành. Người ta sử dụng NaHCO3 tinh khiết trong lĩnh vực y tế hay làm sạch bề mặt rau, củ, quả hoặc làm mềm xương, thịt, nấu chè. Nếu dùng NaHCO3 tinh khiết với liều lượng cho phép sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên giá của một hũ 500g NaHCO3 tinh khiết, sử dụng được trong thực phẩm có giá khoảng 1 triệu đồng.

Trong công nghiệp người ta dùng chất này để làm mềm nước nhiễm axit, làm sạch ghế sofa, cho vào tủ lạnh để khỏi bị ám mùi, tẩy đồ bạc bị đen, cọ toa lét, cọ vết dầu mỡ, tẩy rửa bồn cầu, tẩy rửa xác chết...

Trên thực tế, để có lợi nhuận cao người bán thường mua bột nhừ bán trên thị trường không nhãn mác chủ yếu là NaHCO3 dùng trong công nghiệp có chứa nhiều tạp chất. Các chuyên gia cho rằng, nếu NaHCO3 không đạt độ tinh khiết có thể lẫn tạp chất như asen, thủy ngân, chì có thể ẩn chứa nguy cơ gây ung thư…

Bột soda làm mềm thực phẩm 1kg có giá chỉ 59.000 đồng liệu có đảm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm?

Điều đáng nói ở đây, chưa cần nói đến việc các chất phụ gia này độc hại đến mức độ nào khi dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, về liều lượng khoảng 2g/kg thực phẩm theo thông tư 27/2012/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành thì việc kiểm soát vấn đề này như thế nào cũng không khả thi. Vậy ai giám sát được các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sẽ sử dụng liều lượng ra sao? Quy trình giám sát và kiểm định hàm lượng này như thế nào? Đặc biệt, có đơn vị nào quản lý được các cơ sở bán hàng đã nhập nhèm bán sản phẩm bột ninh xương siêu nhừ là thứ bột công nghiệp?

Điều đáng nói, hiện nay bột ninh xương trôi nổi vẫn được nhiều chủ quán phở, quán nấu chè sử dụng vì giá trị kinh tế. Theo đó, chỉ cần một túi 0,5kg có thể sử dụng vài chục lần nấu, trong khi đó, thời gian ninh sẽ được rút ngắn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí nguyên liệu. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa lường những nguy hại về sức khỏe nếu sử dụng hàng giả, hàng pha trộn, kém chất lượng.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo vệ người tiêu dùng

Tin mới nhất

Khởi tố vụ án tại Công ty cổ phần công nghệ Internet BBI Việt Nam

Khởi tố vụ án tại Công ty cổ phần công nghệ Internet BBI Việt Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án tại Công ty cổ phần công nghệ Internet BBI Việt Nam.
Chấn chỉnh Home Credit, F88: Tuân thủ và minh bạch để đáp ứng nhu cầu

Chấn chỉnh Home Credit, F88: Tuân thủ và minh bạch để đáp ứng nhu cầu

Bộ Công an tiếp tục kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh cầm đồ, vay tiêu dùng và điều tra, xử lý các công ty cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê.
Thị xã Điện Bàn bất ngờ xin huỷ công văn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Thị xã Điện Bàn bất ngờ xin huỷ công văn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

UBND thị xã Điện Bàn bất ngờ xin hủy công văn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các số cá nhân có liên quan tại Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng.
Lạng Sơn: Đề nghị xử lý sai phạm của Công ty Gạch không nung Lạng Sơn

Lạng Sơn: Đề nghị xử lý sai phạm của Công ty Gạch không nung Lạng Sơn

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Công ty Gạch không nung Lạng Sơn tại mỏ cát Tân Lang.
Chuyển điều tra vụ tàu cá mang theo 10 thiết bị giám sát hành trình

Chuyển điều tra vụ tàu cá mang theo 10 thiết bị giám sát hành trình

Liên quan vụ 1 tàu cá mang theo 10 thiết bị giám sát hành trình, lãnh đạo tỉnh Cà Mau yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an để điều tra, làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Phá 2 vụ án, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy

Thanh Hóa: Phá 2 vụ án, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa vừa triệt phá 2 vụ án, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy tại các huyện Quan Hóa và Mường Lát.
Đà Nẵng: Đối tượng dọa giết phóng viên bị xử phạt 42,5 triệu đồng

Đà Nẵng: Đối tượng dọa giết phóng viên bị xử phạt 42,5 triệu đồng

Nguyễn Quốc Đức bị xử phạt 42,5 triệu đồng vì “Có lời nói, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Đồng Nai: Điều tra vụ tài xế ô tô nghi dùng thẻ nhà báo và giấy phép lái xe giả

Đồng Nai: Điều tra vụ tài xế ô tô nghi dùng thẻ nhà báo và giấy phép lái xe giả

Lực lượng chức năng đang phối hợp điều tra vụ việc một tài xế xe ô tô vi phạm tốc độ nhưng lại xuất trình thẻ nhà báo và giấy phép lái xe giả.
Đắk Nông: Xử phạt đối tượng đốt rừng phòng hộ để lấn chiếm đất

Đắk Nông: Xử phạt đối tượng đốt rừng phòng hộ để lấn chiếm đất

UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt một đối tượng đốt cây trên đất rừng phòng hộ nhằm chiếm đất, lấy đất sản xuất.
Diễn biến mới vụ nhà thầu

Diễn biến mới vụ nhà thầu 'tháo chạy' khỏi 14 dự án ở Tam Kỳ

Đến thời điểm này, nhà thầu 14 dự án ở Tam Kỳ là Công ty CP Giao thông công chính Tam Kỳ xác nhận huy động được nguồn lực tài chính để tiếp tục thi công.
Cần Thơ: Phát hiện hộ kinh doanh rượu nhập lậu

Cần Thơ: Phát hiện hộ kinh doanh rượu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Cần Thơ vừa kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh rượu nhập lậu.
Thanh Hóa: Sẽ xử lý nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe máy trêu chọc công an

Thanh Hóa: Sẽ xử lý nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe máy trêu chọc công an

Công an tỉnh Thanh Hóa đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm thanh, thiếu niên lập một nhóm kín trên mạng xã hội để lôi kéo nhau điều khiển xe máy trêu chọc công an.
Thanh Hóa: Huy động 500 công an tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ và “tín dụng đen”

Thanh Hóa: Huy động 500 công an tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ và “tín dụng đen”

Hơn 500 cán bộ chiến sĩ công an Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra 188 cơ sở cầm đồ và “tín dụng đen” trên địa bàn TP. Thanh Hóa và huyện Quảng Xương
Hàng trăm nhà đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền căng băng rôn kêu cứu

Hàng trăm nhà đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền căng băng rôn kêu cứu

Hàng trăm nhà đầu tư của Tập đoàn Trường Tiền đã căng băng rôn dọc đường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) để kêu cứu.
Home Credit Việt Nam lên tiếng về việc Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra trụ sở

Home Credit Việt Nam lên tiếng về việc Công an TP. Hồ Chí Minh kiểm tra trụ sở

Công ty Tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam khẳng định việc kiểm tra đã hoàn thành trong ngày, hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường.
Bắt giữ tàu vận chuyển 100.000 lít dầu DO trái phép

Bắt giữ tàu vận chuyển 100.000 lít dầu DO trái phép

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa bắt giữ 1 tàu vận chuyển khoảng 100.000 lít dầu DO trái phép trên vùng biển Tây Nam.
Thanh Hóa: Khởi tố, bắt giam đối tượng tát vào mặt công an khi đang làm nhiệm vụ

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt giam đối tượng tát vào mặt công an khi đang làm nhiệm vụ

Công an TP. Thanh Hóa đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Sơn vì đã có hành vi vi phạm Luật Giao thông và tát vào mặt một chiến sĩ công an.
Quảng Trị: Phó giám đốc phòng giao dịch ngân hàng vay tiền dân rồi chiếm đoạt

Quảng Trị: Phó giám đốc phòng giao dịch ngân hàng vay tiền dân rồi chiếm đoạt

Với hình thức vay làm đáo hạn ngân hàng, đối tượng Loan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người lên đến hàng tỷ đồng, sau đó Loan tới công an đầu thú.
Vướng sai phạm, Khu du lịch Vườn Xoài -Đồng Nai thông báo đóng cửa

Vướng sai phạm, Khu du lịch Vườn Xoài -Đồng Nai thông báo đóng cửa

Sau khi vướng hàng loạt sai phạm, Khu du lịch Vườn Xoài tại (Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai) thông báo đóng cửa hoạt động kể từ 7 giờ sáng ngày 29/3.
Quảng Nam: Bắt 2 anh em ruột vờ mua vé số rồi cướp giật

Quảng Nam: Bắt 2 anh em ruột vờ mua vé số rồi cướp giật

2 anh em đã thực hiện nhiều vụ cướp giật vé số trên địa bàn huyện Đại Lộc, huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và trộm cắp xe máy ở thành phố Đà Nẵng.
Hà Nội: Đề nghị xử lý công chứng viên làm sai, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp

Hà Nội: Đề nghị xử lý công chứng viên làm sai, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp

Sở Tư pháp Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm công chứng viên Nguyễn Thị Hồng Vân vì làm sai, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của một doanh nghiệp.
Gia Lai: Lập khống hộ khẩu, 2 cựu lãnh đạo xã bị khởi tố

Gia Lai: Lập khống hộ khẩu, 2 cựu lãnh đạo xã bị khởi tố

2 lãnh đạo xã Ia Lang (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) bị công an tỉnh Gia Lai khởi tố, điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Công an Bình Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng lột đồ, cắt tóc nạn nhân giữa đường

Công an Bình Dương: Bắt giữ nhóm đối tượng lột đồ, cắt tóc nạn nhân giữa đường

Công an Bình Dương đã bắt giữ nhóm đối tượng lột đồ, cắt tóc nạn nhân giữa đường Huỳnh Văn Lũy, phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một.
Sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can

Sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can

Công an tại 32 địa phương trên cả nước đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh liên quan những sai phạm tại các Trung tâm Đăng kiểm.
Game nông trại Gold Farm có dấu hiệu "lùa gà" theo mô hình đa cấp?

Game nông trại Gold Farm có dấu hiệu "lùa gà" theo mô hình đa cấp?

Hiện nay, trên mạng xã hội đang có nhiều đối tượng mời chào dụ dỗ khách hàng tham gia chơi game nông trại Golf Farm với lãi suất từ 50-90% mỗi tháng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động