Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/04/2020 12:14

Mùa xuân của người lính làm than Đông Bắc

08:02 | 26/02/2015
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, từ trong trái tim của đội ngũ những người lính làm than Đông Bắc, những khúc hát “Khó khăn nào cũng vượt qua! Vượt qua bằng sức lực, bằng trí tuệ, bằng sự sáng tạo của người lính…” đã giúp họ vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, từ hạt muối, hạt gạo, hạt nước… Những sự tích kỳ diệu của người lính làm than Đông Bắc đã gây xúc động cho hàng vạn trái tim thợ mỏ và người dân vùng biên cương của Tổ quốc!

Tôi suýt trào nước mắt khi cùng đoàn nhà văn, nhà báo Việt Nam đứng trước dây chuyền tuyển, rửa than của người lính. Ở đây, hòn than được nâng cấp. Hiệu quả mà nó đem lại đã khiến người lính không thể không tự hào. Tự hào vì sáng tạo và cống hiến. Một sự kiện mới nữa rất đáng tự hào được làm nên cũng ở nơi này: Bảy nghìn tấn than cục được xuất sang Nhật đã làm cho người Nhật bất ngờ. Bất ngờ vì phẩm cấp được xếp vào loại chưa từng có. Điều quan trọng hơn là đã kéo được người khách hàng khó tính và sang trọng này về với hòn than của người lính!

Còn không biết bao câu chuyện về người lính làm than Đông Bắc. Nó như những huyền thoại. Tìm ra lối đi cho hòn than của Đồng Rì. Mở ra một kỷ nguyên mới, giải phóng cho một vùng đất xa xôi, cách trở quanh năm suốt tháng khó nghèo. Sơn động Bắc Giang hôm nay đã khác rất xa ngày hôm qua. Người lính làm than Đông Bắc đã đem lại ấm no, hạnh phúc cho họ hôm nay và con cháu của họ ngày mai!

Không chỉ làm than, người lính Đông Bắc còn thực sự làm chủ nhiều công trình với quy mô lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao. Công trình mặt bằng và đê bao lấn biển của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân- Bình Thuận xa xôi. Công trình Nhà máy sản xuất A-môn-ni-trát ở Thái Bình. Công trình đường chuyên dụng phục vụ công nghiệp. Các công trình nhà ở cao tầng, thấp tầng ở nhiều nơi trong mọi miền đất nước…

Một điều không thể không nói tới: Ở đâu và làm gì, công nghiệp hay dân dụng, qua đôi bàn tay và khối óc của người lính làm than Đông Bắc cũng đều tốt đẹp, để lại trong lòng người một niềm tin yêu, kính trọng, đó là chất lượng và thời gian.

Từ việc khai sinh để lập lại trật tự trong khai thác than cuối thế kỷ trước đến việc duy trì sản lượng, đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động, rồi tham gia xóa đói, giảm nghèo… những người lính Đông Bắc đã đóng góp một phần đáng kể cho việc giữ vững an ninh, trật tự xã hội của cả vùng trời, vùng đất và cả vùng biển của phía Đông Bắc Tổ quốc!

Cùng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động, người lính làm than Đông Bắc còn rất tự hào với 15 năm liên tục là đơn vị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”. 4 huân chương các loại, các hạng. 6 lần nhận cờ thi đua Chính phủ, 27 cờ thi đua của các bộ, ngành Trung ương…, Đông Bắc còn tự hào khi được nêu danh trong các cuộc tôn vinh vì sự nghiệp “Xóa đói, giảm nghèo”, “Vì môi trường xanh”.

Người lính làm than Đông Bắc luôn xứng đáng là “Anh bộ đội cụ Hồ”! Và, đó chính là “mùa xuân” của họ.

Mai Phương