Mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật

Để giải quyết khó khăn trước mắt, không ít người lao động chấp nhận bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) với giá thấp hơn giá trị thực nhiều lần.
Mạo danh nhân viên bảo hiểm lừa đảo cấp lại mật khẩu VssID Cảnh báo xuất hiện thêm trường hợp bị lừa khi làm thủ tục bảo hiểm xã hội qua mạng xã hội
Mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật
Mua bán, cầm cố sổ bảo hiểm xã hội là hành vi vi phạm pháp luật.

Mua bán sổ bảo hiểm xã hội tràn lan

Trong bối cảnh nhiều người lao động lâm vào cảnh mất việc do các doanh nghiệp khó khăn... tình trạng mua bán sổ BHXH trên các trang mạng xã hội đang diễn tràn lan. Chỉ cần lên mạng tìm với từ khóa ''mua bán sổ bảo hiểm xã hội'' thì hiện ra hàng loạt fanpage với các tiêu đề như "Thanh lý sổ Bảo hiểm xã hội trước hạn và xử lý lỗi", "Hỗ trợ cầm + thanh lý Bảo hiễm xã hội", "Cần bán sổ Bảo hiểm xã hội", "Thu mua sổ Bảo hiểm xã hội trước hạn"… với số lượng thành viên mỗi nhóm từ hàng trăm đến hàng chục ngàn người.

Với chiêu thức "thủ tục" đơn giản, nhận tiền ngay khi thu mua sổ BHXH đã đánh đúng tâm lý người lao động đang gặp khó khăn về tài chính. Người bán chỉ cần đến cơ quan công chứng làm giấy ủy quyền cho người mua nhận sổ BHXH một lần sẽ được nhận tiền ngay. Tuy nhiên, số tiền người lao động nhận từ người mua sổ BHXH sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền thực lĩnh từ cơ quan BHXH.

Về cách mua bán thì các đối tượng thu mua khá thống nhất, đó là chủ sổ Bảo hiểm xã hội phải có căn cước công dân gắn chip và thực hiện giao dịch trực tiếp tại phòng công chứng. Theo đó, trước tiên, bên bán phải chụp hình sổ BHXH gửi cho bên mua để kiểm tra thông tin và định giá. Sau khi thống nhất giá, 2 bên sẽ đến phòng công chứng để công chứng giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng chế độ BHXH một lần và thanh toán tiền cho người bán. Căn cước công dân của chủ sổ sẽ bị bên mua giữ lại cho đến khi họ hoàn tất thủ tục tại cơ quan BHXH và được giải quyết chế độ...

Việc mua bán cầm cố sổ Bảo hiểm xã hội diễn ra rầm rộ những năm gần đây là bởi những kẻ trục lợi đã tìm thấy kẽ hở trong chính sách BHXH. Các giao dịch này núp dưới hình thức lập hợp đồng ủy quyền rút BHXH 1 lần. Mua bán sổ BHXH là hành vi tự phát, không có mức giá cụ thể nên các đối tượng thu mua đã lợi dụng yếu tố này để ép giá người bán.

Phóng viên nhập vai là một người đang gặp khó khăn, muốn bán sổ BHXH và đăng vào "Hội mua bán sổ Bảo hiểm xã hội 123" ngay lập tức có tài khoản Facbook Bảo Duy vào nhắn tin, trao đổi và xin số điện thoại để trao đổi trực tiếp.

"Anh muốn cầm hay bán đứt sổ bảo hiểm, bên em nhận thanh lý cho anh, anh ở đâu, em tới anh em mình trao đổi trực tiếp. Nếu ở xa anh có thể ra UBND gần nhất làm cái công chứng ủy quyền cho em, anh sẽ được nhận tiền ngay. Thủ tục rất đơn giản. Anh cho em xin thông tin quá trình đóng BHXH. Để nhanh chóng hơn, anh cứ chụp ảnh cho em xem qua, nếu oke, anh em mình làm việc tiếp ạ"... Tài khoản Bảo Duy có số điện thoại: ...9955935 chia sẻ.

Theo quy định hiện nay, sổ BHXH được trao cho người lao động giữ. Chính vì điều này, khi túng thiếu người lao động dễ dàng có thể mang đi cầm cố, thậm chí bán luôn sổ BHXH cho người khác để lấy tiền trang trải cuộc sống. Với việc bán "lúa non" người lao động chỉ giải quyết được vấn đề trước mắt mà sẽ mất đi tài sản quý giá để hưởng các chế độ trợ cấp BHXH lâu dài. Khi tuổi về già, người lao động bị mất đi cái quyền được hưởng chế độ lao động...

Mua bán sổ BHXH là hành vi trục lợi bất chính có thể xử lý hình sự

Liên quan việc thu gom mua bán sổ BHXH, theo ông Phạm Minh Huân (nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội): Hiện nay pháp luật chưa có quy định rõ ràng về xử lý những trường hợp này. “Cần có những sửa đổi, bổ sung trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Hình sự để ngăn chặn triệt để hiện tượng, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi lâu dài của người lao động”, ông Huân nêu giải pháp.

Về việc một số nhóm, cá nhân chuyên thu gom, mua sổ Bảo hiểm xã hội giá thấp của người lao động, rồi nhận tiền từ cơ quan bảo hiểm dưới hình thức uỷ quyền lãnh thay nhiều lần nhưng không bị phát giác... theo ông Huân đây là vi phạm nghiêm trọng, cần cơ quan công an điều tra làm rõ. Để xảy ra tình trạng một số cá nhân, đối tượng dễ dàng thực hiện nhiều lần các thủ tục để rút sổ BHXH một lần thì rõ ràng các cá nhân làm việc tại cơ quan bảo hiểm đã sai. Còn về phần các tổ chức, cơ quan bảo hiểm cần phải xem xét, xử lý kỷ luật và cần phải nghiêm cấm các hoạt động đó

Liên quan về vấn đề này, theo luật sư Lê Ngọc Hoàng - Trưởng văn phòng luật sư Long Tâm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội): sổ BHXH là một loại giấy tờ để ghi nhận quá trình tham gia BHXH của đích danh từng người lao động. Đây là căn cứ, cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định. Tuy nhiên, đây không phải là một tài sản được đem ra giao dịch dân sự theo quy định, tại điều 105 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Căn cứ vào mức độ vi phạm, hoàn toàn có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự theo quy định...

Dưới góc độ quản lý, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là hành vi trục lợi bất chính. Do vậy, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đề nghị hỗ trợ xử lý nghiêm các hoạt động thu gom, mua bán sổ BHXH trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH.

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công khai danh sách 23 doanh nghiệp tại Quảng Trị nợ thuế

Công khai danh sách 23 doanh nghiệp tại Quảng Trị nợ thuế

Đội Thuế liên huyện Vĩnh Linh – Gio Linh (Chi cục Thuế khu vực XI) công khai danh sách 23 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nợ thuế.
Đồng Nai: Công ty Da thuộc Wei Tai bị phạt 480 triệu đồng

Đồng Nai: Công ty Da thuộc Wei Tai bị phạt 480 triệu đồng

UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt Công ty TNHH Da thuộc Wei Tai Việt Nam số tiền 480 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp mạnh với Hợp tác xã Sông Tiền

Cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp mạnh với Hợp tác xã Sông Tiền

Cơ quan thuế khu vực XVII sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện theo pháp luật của Hợp tác xã thương mại dịch vụ Sông Tiền (tỉnh Tiền Giang) do nợ thuế.
Vụ Vạn Thịnh Phát 2: Bà Trương Mỹ Lan thoát án tù chung thân

Vụ Vạn Thịnh Phát 2: Bà Trương Mỹ Lan thoát án tù chung thân

Tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, bà Trương Mỹ Lan được giảm nhẹ hình phạt tù chung thân xuống tù có thời hạn do khắc phục hậu quả.
Cưỡng chế thuế Công ty xuất khẩu Bảo Duy tại Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Công ty xuất khẩu Bảo Duy tại Thanh Hóa

Nợ thuế hơn 1,6 tỷ đồng, Công ty CP thương mại xuất khẩu Bảo Duy tại Thanh Hóa bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.

Tin cùng chuyên mục

Cưỡng chế thuế Công ty Indochina Build Việt Nam

Cưỡng chế thuế Công ty Indochina Build Việt Nam

Nợ thuế hơn 1,3 tỷ đồng, Công ty CP Indochina Build Việt Nam vừa bị cơ quan thuế khu vực IX cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Nghệ An: Phát hiện 3.500 tấn giá đỗ nuôi

Nghệ An: Phát hiện 3.500 tấn giá đỗ nuôi 'siêu tốc' bằng 'hóa chất'

Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng vì đã có hành vi nuôi 'siêu tốc' khoảng 3.500 tấn giá đỗ bằng 'hóa chất'.
Hà Nội: Xã Thanh Liệt loạn biến đất nông nghiệp làm nhà xưởng, kinh doanh rồi

Hà Nội: Xã Thanh Liệt loạn biến đất nông nghiệp làm nhà xưởng, kinh doanh rồi 'xin sau'

Đại điện UBND xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết đất nông nghiệp ở đường Phạm Tu sử dụng kém hiệu quả nên đang xin cấp trên cho chuyển đổi đa mục đích.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ án Bùi Đình Khánh

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra vụ án Bùi Đình Khánh

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương điều tra, phối hợp truy tố, xét xử vụ án Bùi Đình Khánh.
Đối tượng Bùi Đình Khánh và hành trình 24 giờ trốn chạy

Đối tượng Bùi Đình Khánh và hành trình 24 giờ trốn chạy

Sau khi gây án, Bùi Đình Khánh đã bắt xe taxi đi từ các tỉnh Hải Dương, Hà Nội, Phú Thọ sau đó quay lại Hà Nội bắt xe khách về Thanh Hóa thì bị bắt giữ.
NÓNG: Bắt đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh

NÓNG: Bắt đối tượng truy nã Bùi Đình Khánh

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt được đối tượng Bùi Đình Khánh tại Thanh Hóa, đây là đối tượng đang bị truy nã vì đã bắn tử vong Thượng úy Nguyễn Đăng Khải.
Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất thuốc chuột quy mô

Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất thuốc chuột quy mô 'khủng' làm từ gạo, vỏ trấu

Công an tỉnh Bắc Giang vừa triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt chuột giả với quy mô lớn làm từ phẩm màu, gạo, vỏ trấu...
Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo thông tin sai lệch về vụ án sữa giả 500 tỷ đồng

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo thông tin sai lệch về vụ án sữa giả 500 tỷ đồng

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo việc thông tin sai lệch vụ sữa giả đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng toàn ngành.
Thành phố Huế: Cháy bùng phát ở chợ An Lỗ

Thành phố Huế: Cháy bùng phát ở chợ An Lỗ

Đám cháy bất ngờ bùng phát mặt phía trước chợ An Lỗ (thị xã Phong Điền) thành phố Huế, khiến nhiều hàng hoá bị thiêu rụi.
Nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhâm tại Lai Châu bị cưỡng chế thuế

Nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhâm tại Lai Châu bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 20 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Hoàng Nhâm (tỉnh Lai Châu) bị Chi cục Thuế khu vực IX cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Công ty Cổ phần IBS tại Long An bị cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần IBS tại Long An bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần IBS (tỉnh Long An) bị Chi cục Thuế khu vực XVII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng bằng giả để đấu thầu tại Thanh Hóa

Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng bằng giả để đấu thầu tại Thanh Hóa

Công ty CP Trí Việt Investcons và Công ty TNHH MTV Bạch Đằng đã sử dụng bằng giả để tham gia đấu thầu 1 dự án tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty Thanh Hoa tại Tuyên Quang

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty Thanh Hoa tại Tuyên Quang

Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng Thanh Hoa tại Tuyên Quang bị cơ quan thuế khu vực VII cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Thạch Anh tại Đắk Lắk

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Thạch Anh tại Đắk Lắk

Công ty TNHH Thạch Anh (tỉnh Đắk Lắk) bị Chi cục Thuế khu vực XIV cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Phú Thọ: Bắt khẩn đối tượng

Phú Thọ: Bắt khẩn đối tượng 'làm khống' chứng nhận hợp quy

Công an tỉnh Phú Thọ bắt, khám xét khẩn cấp lãnh đạo, nhân viên Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II do 'làm khống' giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm.
Cưỡng chế thuế Công ty Giấc Mơ Tây Bắc tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế Công ty Giấc Mơ Tây Bắc tại Lai Châu

Nợ thuế hơn 2 tỷ đồng, Công ty TNHH Giấc Mơ Tây Bắc (tỉnh Lai Châu) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Thanh Hóa: Phạt nặng doanh nghiệp sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả

Thanh Hóa: Phạt nặng doanh nghiệp sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả

Công ty Cổ phần công nghệ cao Sao Đỏ đã bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt 376 triệu đồng, đình chỉ hoạt động vì sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả.
Quảng Ninh: Thượng úy Nguyễn Đăng Khải anh dũng hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy

Quảng Ninh: Thượng úy Nguyễn Đăng Khải anh dũng hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy

Đêm ngày 17/4, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã anh dũng hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ.
Đắk Nông: Cưỡng chế thuế Công ty Highland và Công ty Hưng Thịnh

Đắk Nông: Cưỡng chế thuế Công ty Highland và Công ty Hưng Thịnh

Công ty CP Highland và Công ty CP Chế biến gỗ Xuất khẩu Hưng Thịnh (tỉnh Đắk Nông) bị cơ quan thuế khu vực XIV cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Thanh Hóa: Chủ mỏ đất

Thanh Hóa: Chủ mỏ đất 'xẻ thịt' đồi Cánh Chim 'đút túi' hơn 13 tỷ

Trong khoảng 1 năm, các đối tượng đã khai thác không đúng nội dung giấy phép, khai thác ngoài khu vực mỏ đất được cấp phép, thu lợi bất chính hơn 13 tỷ đồng.
Mobile VerionPhiên bản di động