"Một trận đánh lớn" có ý nghĩa quyết định cuộc xung đột Nga - Ukraine?

Đây là cụm từ mà các chuyên gia phân tích dùng để miêu tả cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine tại Kherson.
Nga và Ukraine đạt thỏa thuận thanh toán tiền khí đốt EU trừng phạt thêm 15 quan chức Nga và Ukraine

Trong khi các lực lượng Ukraine tiến về thành phố chiến lược này, quân đội Nga tổ chức sơ tán dân thường khỏi đây. Kết quả của trận chiến ở Kherson sẽ là yếu tố quyết định trong những tháng tới.

Thành phố Kherson, nằm ở phía Nam Ukraine, là mục tiêu của Moscow và Kiev vì đây là một trung tâm công nghiệp chủ chốt, có sông và cảng lớn. Việc rút lui khỏi Kherson và các khu vực khác trên bờ Tây sông Dnepr có nghĩa là Nga sẽ không thể tấn công Mykolaiv và Odessa từ Kherson - ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Nếu giành được Odessa, Nga có thể cắt đứt đường tiếp cận của Ukraine với Biển Đen. Một động thái như vậy sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraine. Điều này cũng sẽ cho phép Moscow xây dựng một hành lang đất liền tới khu vực ly khai Transnistria của Moldova, nơi có một căn cứ quân sự lớn của Nga.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov cho biết: "Kherson là chìa khóa cho toàn bộ khu vực phía Nam, điều này sẽ cho phép Ukraine nhắm đến các tuyến đường tiếp tế quan trọng cho lực lượng Nga. Nga sẽ cố gắng giữ Kherson bằng mọi cách". Trong khi đó, đối với Ukraine, việc giành lại Kherson sẽ tạo tiền đề cho việc giành lại phần Zaporizhzhia hiện do Nga kiểm soát và các khu vực khác ở phía Nam. Việc giành lại quyền kiểm soát Kherson cũng có nghĩa là Kiev có thể cắt nguồn cung cấp nước cho Crimea một lần nữa.

Binh lính Nga tại Kherson trong giai đoạn đầu của "chiến dịch quân sự đặc biệt". Ảnh: RIA Novosti

"Sau khi Ukraine giành lại được Kherson, Nga sẽ lại gặp vấn đề với nước ngọt ở Crimea", ông Oleh Zhdanov cho biết. Thật vậy, khu vực này có tuyến đường bộ duy nhất dẫn đến Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Sau khi Nga sáp nhập Crimea, Chính phủ Ukraine đã đóng cửa một con kênh cung cấp nước từ sông Dnepr cho bán đảo. Nga đã nối lại việc cung cấp nước cho Crimea sau khi kiểm soát được Kherson.

Ukraine đã tấn công vào các tuyến tiếp tế dọc theo sông chiến lược Dnepr trong khi Nga gửi đến khu vực này tới 2.000 lính nghĩa vụ. Giới chức thân Nga ở vùng này cũng cho sơ tán hàng chục ngàn cư dân. Cụ thể, truyền thông Nga đưa tin Điện Kremlin đã bắt đầu sơ tán khoảng 60.000 dân thường và nhân viên hành chính từ các vùng lãnh thổ ở hữu ngạn sông Dnepr sang bờ bên kia. Không rõ có bao nhiêu người vẫn ở hữu ngạn con sông chiến lược này.

Theo chính phủ Ukraine, hơn 500.000 người đã rời khỏi khu vực kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2. Ông Joachim Krause, Giám đốc Viện Chính sách An ninh tại Đại học Kiel (ISPK), nói rằng Nga có thể bắt buộc chuyển một phần dân cư sang Nga sau khi "thiết quân luật" được ban bố gần đây tại các vùng lãnh thổ mới sáp nhập.

"Không chắc những vùng lãnh thổ này sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Nga trong bao lâu. Chúng ta có thể thấy chính quyền quân sự ở Kherson đang cố gắng sơ tán dân thường. Tôi cho rằng đây là động cơ thực sự", ông nhận định.

Do quân đội Ukraine đã nhắm mục tiêu vào một số cây cầu ở Kherson, phía Nga phải sử dụng phà và cầu phao để "sơ tán". Hôm 21/10, các lực lượng Ukraine liên tục pháo kích vào cầu Antonivsky, cầu lớn nhất ở Kherson và đóng vai trò quan trọng như giúp vượt sông, cung cấp nước ngọt và nguồn điện.

Các nguồn tin của Nga cho biết có 3 người thiệt mạng và một số người bị thương. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ cáo buộc của Moscow về việc có dân thường thiệt mạng. Đại tá và nhà sử học quân sự người Áo Markus Reisner cho rằng đây là một "tình huống quyết định trước mùa đông".

Ông gọi chiến dịch Kherson là "cuộc tấn công quan trọng nhất và mang tính quyết định" đối với Ukraine. Theo ông, quân đội Nga đã có thể vượt sông Dnepr ở giai đoạn đầu chiến dịch quân sự và lực lượng Nga cuối cùng có thể sử dụng khu vực này làm bàn đạp để tiến lên Odessa. Điều này sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn việc tiếp cận Biển Đen và biến Ukraine thành một quốc gia không giáp biển. Kiev muốn ngăn chặn điều này bằng mọi giá.

Dnepr là con sông lớn nhất và quan trọng nhất ở Ukraine. Con sông có chiều rộng trung bình hơn 2km, phân chia giữa Đông và Tây Ukraine, tạo thành một ranh giới tự nhiên. Đây cũng là nơi cung cấp năng lượng quan trọng, với nhiều nhà máy thủy điện có từ thời Liên Xô. Cho đến nay, quân đội Nga mới chỉ có thể vượt sông Dnepr ở phía Nam - xung quanh Kherson, nơi Moscow đã kiểm soát được. Nga kiểm soát Kherson ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, kể từ tháng 2, quân đội Nga hầu như không tiến thêm. Quân đội Ukraine gần đây đã giải phóng một loạt thị trấn trong khu vực. Điều này được thực hiện nhờ các cuộc pháo kích có chủ đích vào các cây cầu trên sông Dnepr kể từ tháng 7. Cầu hư hỏng đã làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế của Nga.

Ông Markus Reisner cho rằng có 2 dấu hiệu cho thấy Nga có thể từ bỏ Kherson: việc "sơ tán" dân thường và việc tái tập hợp quân sự đang được bàn tán trên mạng xã hội Nga. "Nếu chiến lược của Nga là củng cố một phòng tuyến vững chắc trước mùa đông, thì điều hợp lý là họ có thể từ bỏ bờ Tây và quay trở lại bờ Đông", ông nói. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng, những phát biểu gần đây của Tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh mới của Nga tại Ukraine, cho thấy Điện Kremlin có thể đang cân nhắc việc rút khỏi Kherson. Phát biểu trên truyền hình, Tướng Sergei Surovikin nói rằng tình hình "không dễ dàng" và ông không loại trừ "những quyết định khó khăn". Điều đó cho thấy có sự thay đổi trong lập trường của Điện Kremlin. Gần đây nhất, vào cuối tháng 9, New York Times đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từ chối yêu cầu rút lui khỏi Kherson của quân đội.

Hiện tại, trong bối cảnh Nga chuẩn bị để bảo vệ Kherson có tầm quan trọng về mặt chiến lược và mang tính biểu tượng, có nhiều đồn đoán về những gì có thể xảy ra tại nhà máy thủy điện Kakhovka cách thượng nguồn sông Dnepr vài kilomet.

Tướng Sergei Surovikin cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công tên lửa vào con đập. Kiev phủ nhận điều này, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga có thể cho nổ tung con đập. Ông đã cảnh báo về một "thảm họa quy mô lớn" nếu điều này xảy ra.

Theo Công an nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Tin mới nhất

Hội nghị MC13 là cơ hội "cùng nhau vạch ra con đường tương lai"

Hội nghị MC13 là cơ hội "cùng nhau vạch ra con đường tương lai"

Các Bộ trưởng thương mại trên thế giới đang tập trung tại Abu Dhabi để tham dự cuộc họp của WTO nhằm thiết lập các quy tắc thương mại mới.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 28/2/2024: Israel cảnh báo Hezbollah; Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn.
WTO nêu các quy tắc mới về thương mại dịch vụ; Mỹ lạc quan về tăng trưởng của kinh tế thế giới

WTO nêu các quy tắc mới về thương mại dịch vụ; Mỹ lạc quan về tăng trưởng của kinh tế thế giới

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra các quy tắc mới tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại dịch vụ giữa hơn 70 quốc gia thành viên.
Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Việt Nam - Trung Quốc: Duy trì quan hệ kinh tế tốt đẹp, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc.
Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ để trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine?

Chiến sự Nga-Ukraine: Phương Tây và NATO có thực sự muốn gửi quân tới Ukraine? hay chỉ là tuyên bố để thử phản ứng của các quốc gia châu Âu tại Paris?
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/2/2024: Nga cảnh báo NATO; Mỹ hối thúc G7 giải phóng tài sản bị phong tỏa của Nga.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương giữa Việt Nam - Costa Rica

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, hai bộ trưởng của Việt Nam và Costa Rica thống nhất tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội giao thương.
Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Hoạt động tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc bên lề MC13 của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Ngày 27/2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các buổi tiếp xúc, làm việc song phương dày đặc.
Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Chương trình nghị sự MC13: Những bước ngoặt được chờ đợi của WTO

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đang chứng kiến 166 quốc gia thành viên cố gắng đạt được các thỏa thuận trong nhiều vấn đề quan trọng.
Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra tại UAE, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.
Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Triển khai loạt giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam - Kazakhstan

Việt Nam - Kazakhstan cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và đầu tư vốn vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.
Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga: 25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Theo Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka, 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Hoa Kỳ rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng cuộc rà soát thay đổi hoàn cảnh để xem xét vấn đề kinh tế thị trường cho Armenia.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri tại UAE

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Bogdan Bogdanov, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bun-ga-ri.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin

Chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel nhượng bộ Hamas trong đàm phán giải cứu con tin, trong đó có việc thả tự do cho các phạm nhân Palestine.
Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

Thông điệp MC13: Thương mại toàn cầu đang ở thời điểm quan trọng

WTO và các hiệp định tạo nên nền tảng của thương mại quốc tế đang đối mặt với những gián đoạn lớn với các rạn nứt xuất hiện trong hệ thống thương mại quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Phương Tây cân nhắc điều quân hỗ trợ Ukraine; Kiev chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 27/2/2024: Israel phát hiện thêm đường hầm ở Dải Gaza; Hezbollah bắn tên lửa tấn công Israel.
Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Dấu ấn của Hiệp định trợ cấp thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13

Ngày 26/2, tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) có thêm 8 nước thành viên WTO đã gửi văn kiện phê chuẩn Hiệp định về trợ cấp thủy sản.
Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin đã phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/3/2024.
MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

MC13: Các nước G-33 đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh lương thực lâu dài

Các nước G-33, liên minh gồm các quốc gia đang phát triển trong nông nghiệp, đã kêu gọi một giải pháp lâu dài cho việc dự trữ công cho an ninh lương thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 27/2/2024: Xe tăng Abrams đầu tiên đã bị hạ tại Ukraine sau đoạn video xác nhận được được quay bằng UAV của binh sĩ Nga.
Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Thị trường bất động sản thế giới có dấu hiệu phục hồi; nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá bất động sản trên toàn cầu có dấu hiệu phục hồi.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ Trưởng đoàn các nước bên lề Hội nghị MC13

Bên lề Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới, Bộ trưởng Bộ Công Thương-Trưởng đoàn công tác Việt Nam đã gặp gỡ Trưởng đoàn các nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động