Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 21:58
Công đoàn Dầu khí Việt Nam

Mỗi cán bộ công đoàn là một chuyên gia tư vấn pháp luật

11:10 | 07/08/2016
Công tác tư vấn pháp luật của cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt trong thời điểm Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Từ nhận thức đó, Công đoàn Dầu khí Việt Nam luôn coi trọng việc đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ công đoàn các cấp.
Mỗi cán bộ công đoàn là một chuyên gia tư vấn pháp luật

Công đoàn Công ty Mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hiện có trên 1.500 đoàn viên công đoàn, đang sinh hoạt tại 10 CĐCS thành viên, 4 công đoàn bộ phận và gần 100 tổ công đoàn. Trong đó, có tổng số 39 đầu mối trực thuộc, trải dài trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và có 1 công đoàn bộ phận ở nước ngoài (Công đoàn bộ phận SNG) với 6 ban quản lý dự án; kéo theo đó là đặc thù của từng đối tượng người lao động (NLĐ) rất khác nhau...

Những năm vừa qua, số lượng đơn thư khiếu kiện của NLĐ tại các CĐCS là tương đối ít. Theo thông tin của Công đoàn PVN, đến nay, công đoàn mới chỉ nhận được 1 đơn kiến nghị, CĐCS thành viên đã phối hợp để giải quyết ổn thỏa sự việc. Ngoài ra, công đoàn PVN chưa phải giải quyết tình trạng tranh chấp lao động nào. Có được kết quả đó chính là nhờ việc thành lập và thường xuyên kiện toàn Tổ tư vấn pháp luật của Công đoàn. “Tổ tư vấn này đã và đang giải quyết tận gốc, triệt để các thắc mắc về tranh chấp pháp lý, luật định tại các đơn vị cơ sở” - ông Chu Thành Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn PVN - cho biết.

Tổ tư vấn pháp luật của Công đoàn PVN hiện có 9 người đang làm việc ở 9 vị trí và ở 7 đơn vị khác nhau. Khi có những vụ việc lớn, các tư vấn viên sẽ thành lập nhóm từ 2 - 3 tổ viên để giải quyết và tư vấn; hoặc có những việc đặc biệt nghiêm trọng sẽ có sự tư vấn của các cá nhân và đơn vị chuyên nghiệp hơn như luật sư, văn phòng luật sư, công ty luật… Ngoài ra, mỗi CĐCS có một tổ tư vấn riêng. Đơn cử, tại CĐCS của Tổng công ty CP Dung dịch khoan và Hóa phẩm dầu khí (DMC), Tổ tư vấn bao gồm các cán bộ công đoàn từ cấp tổ công đoàn đến ban chấp hành CĐCS. Những người này thường xuyên được trang bị, bổ sung kiến thức về pháp luật, chính sách để ngay khi có vấn đề xảy ra, cán bộ công đoàn có thể ngay lập tức tư vấn cho NLĐ, người sử dụng lao động.

Song song với đó, Công đoàn PVN luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn trong lĩnh vực pháp luật, thường xuyên cập nhập các quy định luật pháp trong tình hình mới, khi Việt Nam tham gia Hiệp định TPP, FTA... Từ năm 2013 đến nay, Công đoàn PVN đã tổ chức hơn 10 đợt tập huấn trên cả nước về Luật Lao động; trong đó có nhiều lớp như đào tạo chuyên sâu cho các chủ tịch CĐCS, cán bộ công đoàn về xử lý tranh chấp trong doanh nghiệp…

Có thể nói, sự hiểu biết về pháp luật và các văn bản quy định của nhà nước và công đoàn là điều kiện tiên quyết trong hoạt động của công đoàn. “Từ nhận thức và qua thực tiễn hoạt động tại CĐCS cho thấy, nếu cán bộ công đoàn và NLĐ được trang bị kiến thức về pháp luật. hay nói cách khác, mỗi cán bộ công đoàn là một chuyên viên tư vấn pháp luật thì hoạt động công đoàn đạt kết quả tốt, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của NLĐ với tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động; bảo đảm phát triển lâu dài của doanh nghiệp” - Phó Chủ tịch Công đoàn PVN Nguyễn Mạnh Kha khẳng định.

Hiện nay, một số CĐCS trực thuộc Công đoàn PVN đã tạo mục tư vấn pháp luật trên trang web của đơn vị và có đường link đến trang tư vấn pháp luật của công đoàn để thường xuyên cập nhật thông tin, giải đáp công khai các vấn đề NLĐ yêu cầu.

Thu Hà