Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 06/08/2021 03:22

Mở rộng TP. Huế là cơ hội, động lực cho sự phát triển bền vững

17:33 | 02/07/2021
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết mở rộng TP. Huế có hiệu lực từ ngày 1/7. Trước sự việc quan trọng và có ý nghĩa lớn này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thiên Định - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Bí thư thành ủy Huế về bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển TP. Huế trong thời gian tới.
Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương- Bài 2: Xây dựng bản đồ phát triển bất động sản Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố trực thuộc Trung ương- Bài 1: Phát triển đô thị phải đảm bảo sự hài hòa

Việc mở rộng diện tích lên gần 4 lần đã cho TP. Huế những cơ hội gì, thưa ông?

Trước đây TP. Huế chỉ gắn với vai trò là trung tâm văn hóa, chính trị, y tế, giáo dục thì mở rộng thành phố (TP) sẽ đáp ứng thêm vai trò là một trung tâm kinh tế. Kinh tế ở đây không phải là việc đóng góp ngân sách nhiều hay ít mà là vấn đề tạo ra được một động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

TP. Huế cũng hướng đến là một trung tâm của tri thức và công nghệ để thúc đẩy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp xung quanh TP hay toàn tỉnh phát triển. Bên cạnh đó, TP. Huế luôn hướng tới giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của tỉnh, hình thành một đô thị di sản mẫu mực.

Mở rộng TP. Huế là cơ hội, động lực cho sự phát triển bền vững
Ông Phan Thiên Định - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, Bí thư Thành ủy Huế

Trong góc nhìn quan hệ giữa TP hiện tại và TP mở rộng trong tương lai, TP chủ trương tập trung ở phần lõi để gìn giữ, bảo tồn quần thể di tích và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp khai thác, phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử đang có, tạo ra các không gian cộng đồng để cho các hoạt động nghệ thuật có điều kiện triển khai; đồng thời, tiếp tục di dời các cơ quan Nhà nước đến các trục đường chính, di chuyển về khu đô thị mới An Vân Dương để tạo không gian tốt hơn cho việc khai thác phát triển TP với tính chất là TP di sản. Đối với phần mở rộng, TP sẽ ưu tiên dành không gian để phát triển các khu đô thị mới, cơ sở sản xuất, các cơ sở y tế, giáo dục đào tạo, các khu vực nông nghiệp công nghệ cao.

Các thiết chế của TP sẽ được nghiên cứu, phát triển theo hướng đô thị vị nhân sinh, tức là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cộng đồng dân cư gắn bó với nhau, gắn bó với thiên nhiên.

Huế hiện có giá trị di sản vật thể, phi vật thể khổng lồ, tuy nhiên việc khai thác giá trị đó vào việc phát triển kinh tế còn rất hạn chế. Trong thời gian tới, tỉnh cũng như TP đang đặt ra nhiệm vụ là phải tạo ra không gian, môi trường để thúc đẩy kinh tế sáng tạo dựa trên nguồn nhân lực, giá trị di sản, văn hóa và cảnh quan của Thừa Thiên Huế đang có. Sự sáng tạo cộng với nguồn tài nguyên văn hóa, nghệ thuật, lịch sử đang có sẽ tạo động lực cho Huế phát triển bền vững trong dài hạn.

Vai trò phát triển kinh tế của TP. Huế như thế nào, thưa ông?

TP. Huế với thế mạnh về hạ tầng, giáo dục, y tế đang có, có vai trò quan trọng trong thúc đẩy kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển. Huế là đầu mối giao thương; là đô thị cung cấp các thiết chế hạ tầng quan trọng để nhà đầu tư, nhà quản lý, đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao sinh sống, làm việc, học tập, nghiên cứu; là nơi nghiên cứu, thử nghiệm các nghiên cứu khoa học; là nơi cung cấp nguồn nhân lực cho các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Huế cũng là trung tâm để phát triển kinh tế du lịch, kinh tế sáng tạo; với việc mở rộng địa giới, thành phố có thêm nhiều cơ hội để phát triển đô thị, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao…

Vì vậy, Huế mở rộng sẽ đóng vai trò là đô thị động lực trung tâm cho phát triển kinh tế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo ông, những khó khăn trước mắt của TP. Huế là gì?

Trước đây, TP. Huế chỉ nằm trong phạm vi hẹp là hơn 70km2, nay mở rộng ra hơn 4 lần thì việc quản lý bước đầu sẽ gặp những khó khăn. Do vậy, nhiệm vụ trước hết là đồng bộ hóa bộ máy chính trị của địa phương.

Mở rộng TP. Huế là cơ hội, động lực cho sự phát triển bền vững
TP. Huế không chỉ là sông Hương - núi Ngự - di sản, Huế sẽ không đi ngủ sớm

Hạ tầng của các địa phương mới nhập vào TP. Huế còn nhiều khó khăn, kết nối giao thông từ các địa phương này đến với TP. Huế cũng hạn chế. Như vậy sẽ cần có nguồn lực nhất định của tỉnh và trung ương để tạo những trục giao thông chính thuận tiện cho đi lại. Công tác điều hành cũng phải thay đổi phương thức như ứng dụng công nghệ thông tin điều hành để không gây phiền hà cho các địa phương mới nhập vào.

Hiện nay, sau khi mở rộng TP. Huế thì đang có tình trạng nâng giá, thổi giá đất, xây dựng trái phép, tình hình tội phạm trộm cắp, ma túy đang có những biểu hiện xấu, cần tập trung quản lý, chấn chỉnh.Ví dụ như phương án liên quan đến phòng chống bão lụt… khi mở rộng sẽ có địa bàn trắc trở, khi đó cần có phương án tại chỗ. Thời gian đầu cần có sự kết hợp giữa TP. Huế với các huyện, thị xung quanh để kịp thời xử lý các biện pháp phòng chống bão lũ xảy ra.

Những khó khăn, thách thức đó chúng ta phải đặt ra để giải quyết. Quan trọng nhất là chỉ ra đúng định hướng phát triển. Sứ mệnh của TP. Huế trong phát triển chung tỉnh là gì, định nghĩa được thì sẽ có những giải pháp.

Xin cảm ơn ông!

Hầu Tỷ thực hiện