Mở lối cho lụa Việt vươn ra thế giới

Phía sau mỗi tấm lụa đũi được mọi người yêu thích chính là khát khao cháy bỏng muốn vực dậy cả một làng nghề tưởng như đã chết, mang lại cuộc sống tốt hơn cho người dân hợp tác xã (HTX) dệt đũi Nam Cao (Thái Bình) và đưa những sản phẩm thủ công 100% tơ tằm tự nhiên đến với nhiều người yêu lụa trên thế giới của chị Lương Thanh Hạnh - Giám đốc HTX Dệt đũi Nam Cao - người sáng lập thương hiệu Hanhsilk.

“Sống lại” nghề đũi Nam Cao

Say sưa thuyết trình cho các bạn nhỏ về quá trình tạo ra một tấm lụa đũi hoàn toàn thủ công trong Không gian trưng bày lụa Hạnh Silk tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ (số 2, Hoa Lư, Hà Nội), chị Lương Thanh Hạnh chia sẻ, đến với tơ lụa một cách ngẫu nhiên, chỉ bằng đam mê và sự cảm phục bà con nông dân, những nghệ nhân ngày đêm kéo sợi vất vả nhưng bằng tình yêu vẫn hạnh phúc làm. Để có được ngày hôm nay, Hanhsilk đã trải qua một hành trình dài bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, cũng vất vả ngược xuôi chẳng kém gì những người nông dân giữ nghiệp “trồng dâu nuôi tằm”.

mo loi lua viet vuon ra the gioi
Chị Lương Thanh Hạnh - Giám đốc HTX Dệt đũi Nam Cao, người sáng lập thương hiệu Hanhsilk

Khi mới bắt đầu đầu tư vào làng đũi xã Nam Cao (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) – làng nghề đã mai một, gần như đã mất đi hoàn toàn những giá trị của một làng nghề truyền thống, mọi người đều nói chị liều lĩnh, khát khao viển vông và sẽ chẳng thể thành công được. Nhưng bằng sự tâm huyết, chị đã dùng hành động để thuyết phục người dân cùng khôi phục làng nghề truyền thống. Và chị đã thành công, bởi trong làng có nhiều người vẫn tâm huyết với nghề của cha ông, đã dần dần ủng hộ, góp công góp sức cùng chị thành lập nên HTX Dệt đũi Nam Cao (Thái Bình). Năm 2016, HTX được thành lập với 30 thành viên, tới nay đã có gần 100 hộ gia đình tham gia và dần mở rộng vùng trồng dâu, nuôi tằm, hình thành chuỗi sản xuất - cung ứng khép kín.

HTX Dệt đũi Nam Cao đi vào hoạt động, chúng tôi vấp phải những vấn đề về phương thức sản xuất. Bà con đã theo lối mòn hàng trăm năm nay, sản phẩm vẫn rất thô mộc, không theo một chỉ tiêu nào, không có chọn lọc... Đó là điều chúng tôi cần thay đổi để khẳng định “chất” của sản phẩm” – chị Hạnh chia sẻ.

Theo đó, trên nền những giá trị truyền thống, chị Lương Thanh Hạnh đã cùng các nghệ nhân của làng lụa đũi Nam Cao đồng hành chinh phục “con đường tơ lụa”, đầu tư bài bản vào thiết kế, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, minh bạch nguồn gốc và sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường… từng bước khôi phục làng nghề, đưa lụa đũi Nam Cao trở lại thời hưng thịnh.

Trên hành trình “sống lại” một thương hiệu truyền thống đầy khó khăn, gian nan đó, chưa bao giờ chị Hạnh có ý định từ bỏ hay dừng lại. Với chị, sự tin tưởng tuyệt đối của bà con và những nghệ nhân chính là người truyền lửa đã giúp chị kiên định hơn trên con đường này.

Không dừng lại ở đó, chị Hạnh còn đem văn hoá, truyền thống của người Việt Nam ra thế giới. Hình ảnh những nghệ nhân làng lụa đũi Nam Cao bình dị trong màu áo nâu miệt mài quay tơ, se sợi để dệt thành những thớ lụa óng ả đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong lòng bạn bè quốc tế. Nhờ đó, lụa truyền thống Nam Cao và thương hiệu Hanhsilk ngày càng được nhiều bạn bè trong và ngoài nước tìm tới.

Khẳng định thương hiệu

Hanhsilk ra đời vào năm 2012, mỗi sản phẩm lụa đũi được sản xuất hoàn toàn thủ công và thương mại hóa đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Chị Lương Thanh Hạnh vui mừng chia sẻ, khách quốc tế họ rất thích các sản phẩm thủ công của Việt Nam, từ những sản phẩm làm bằng tơ lụa như chiếc khăn tay, khăn ăn, cái khăn trải bàn đến những vật dụng sử dụng hàng ngày như khăn quàng, rèm cửa… Nhờ đó, những sản phẩm mang thương hiệu Hanhsilk có đến 80% sản phẩm là xuất khẩu sang các nước châu Âu, một số nước châu Á, còn lại 20% bán tại thị trường trong nước.

mo loi lua viet vuon ra the gioi
Hành trình lan toả những nét văn hóa truyền thống của chị Lương Thanh Hạnh sẽ thêm nhiều màu sắc hơn nữa khi có sự chung tay của tất cả mọi người

Để có thể định vị được thương hiệu Hanhsilk trên thị trường thế giới, lưu lại ấn tượng sâu đậm đối với khách hàng, nhiều năm liền chị Hạnh đã cùng bà con nghiên cứu, không ngừng sáng tạo những sản phẩm chất lượng, tinh xảo và thân thiện với môi trường. Người sáng lập thương hiệu Hanhsilk cho biết, 100% sản phẩm lụa Hanhsilk đều được dệt thủ công, nhuộm bằng những màu thiên nhiên đạt chuẩn organic như màu đỏ của gấc, màu tím của nếp cẩm, màu xanh của lá cây, màu vàng nguyên bản từ kén tằm… Ngoài ra, mỗi sản phẩm đều được họa sĩ vẽ trực tiếp trên vải để tạo nét độc đáo, độc bản nhằm chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Khi được hỏi, bản thân sẽ hình dung Hanhsilk trong tương lai sẽ mang màu sắc như thế nào, chị Hạnh chia sẻ, “tôi muốn phát triển được một vùng nguyên liệu lớn, để tạo điều kiện cho những hộ gia đình đã đồng hành cùng với Hanhsilk có được thu nhập khấm khá hơn. Thương hiệu Hanhsilk đến được với nhiều thị trường xuất khẩu hơn”. Cô chủ của Hanhsilk ấp ủ xây dựng “nhà máy dệt lụa sinh thái” để đón tiếp thêm nhiều tour du lịch quốc tế đến Việt Nam, thông qua đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm văn hoá Việt đến với du khách quốc tế.

Đó là giấc mơ lớn trong tương lai, còn hiện tại, người sáng lập Hanhsilk mong muốn truyền lại cho các bạn trẻ tình yêu, niềm đam mê về tơ lụa truyền thống Việt, để những giá trị dân tộc không phải đứng trước nguy cơ mai một của thời gian.

Thu Trang - Nguyễn Mai
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho công nghiệp nông thôn phát triển

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hoạt động khuyến công, tạo động lực cho công nghiệp nông thôn phát triển

Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế vừa ban hành công văn tăng cường hoạt động khuyến công trên địa bàn, tạo đông lực cho công nghiệp nông thôn phát triển.
Bài 3: Hai phó giáo sư kinh tế và văn hoá khuyến nghị những gì về quy hoạch Hồ Tây?

Bài 3: Hai phó giáo sư kinh tế và văn hoá khuyến nghị những gì về quy hoạch Hồ Tây?

Dư luận đang rất quan tâm tới việc "bức tranh" quy hoạch Hồ Tây sẽ ra sao để khẳng định “vai vế” thủ đô Hà Nội trong sự phát triển của quốc gia.
Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm cho người dân

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm cho người dân

Cơ hội việc làm cho người lao động Bình Thuận và các tỉnh kế cận đang rộng mở bởi hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực.
Tập đoàn Novaland ủng hộ quỹ  “Vì biển, đảo, quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”

Tập đoàn Novaland ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo, quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”

Tập đoàn Novaland đã trao tặng 500 triệu đồng vào Quỹ “Vì biển, đảo, quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh phát động.
Thanh tra công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non 2022

Thanh tra công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm học 2022.

Tin cùng chuyên mục

Những nguy cơ dễ gây cháy nổ từ việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

Những nguy cơ dễ gây cháy nổ từ việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

Để tránh gây cháy nổ, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân, việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định.
Sớm xin ý kiến chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Sớm xin ý kiến chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam

Dự kiến tháng 9/2022, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam sẽ được trình Bộ Chính trị xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư.
Cận kề ngày Rằm tháng 7, “thủ phủ” vàng mã khu phố cổ Hà Nội vẫn ảm đạm

Cận kề ngày Rằm tháng 7, “thủ phủ” vàng mã khu phố cổ Hà Nội vẫn ảm đạm

Sát ngày Rằm tháng 7 nhưng tại những tuyến phố cổ nơi được coi là “thủ phủ” đồ âm phủ, đồ thờ cúng như phố Hàng Mã, Hàng Lược vẫn vắng vẻ, thưa thớt người mua.
Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương chủ động cấm biển

Bão số 2 đang hướng vào vịnh Bắc bộ, chiều tối nay (10/8) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc bộ. Để đảm bảo an toàn, địa phương cần chủ động cấm biển.
Bộ Giao thông vận tải đặc biệt siết vận chuyển thép cuộn

Bộ Giao thông vận tải đặc biệt siết vận chuyển thép cuộn

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai giải pháp đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ.
Bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng khi đăng kiểm xe

Bắt buộc dán thẻ thu phí không dừng khi đăng kiểm xe

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường dán thẻ định danh để tham gia dịch vụ thu phí không dừng.
Hà Nội: Cháy lớn tại tòa nhà văn phòng 109 Trường Chinh

Hà Nội: Cháy lớn tại tòa nhà văn phòng 109 Trường Chinh

Khoảng 7h ngày 10/8, tại địa chỉ 109 đường Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn tại tầng 5 tòa nhà văn phòng của Công ty Hồng Hà.
Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Bão số 2 đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiều khả năng bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền của các tỉnh khu vực Đông Bắc nước ta.
Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Thanh Hóa: Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển

Xuất hiện hàng tấn vỏ ngao chết trôi dạt vào bờ biển thị xã Nghi Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đang xác minh, làm rõ nguyên nhân.
Hà Nội: Hơn 2.000 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Hơn 2.000 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.000 cơ sở vi phạm phòng cháy chữa cháy thì chỉ có 212 cơ sở khắc phục được vi phạm trong 5 năm qua vừa được UBND TP. Hà Nội công bố.
Bài 2: Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng để "đánh thức" không gian Hồ Tây

Bài 2: Đừng bỏ lỡ cơ hội vàng để "đánh thức" không gian Hồ Tây

Hà Nội luôn đặt nhiều kỳ vọng vào việc đánh thức không gian Hồ Tây nhưng “giấc mơ” ấy khó hành hiện thực nếu thiếu sự quyết liệt đột phá từ quy hoạch hôm nay.
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành cơn bão số 2

Chiều ngày 9/8, vị trí tâm bão số 2 có tên quốc tế Mulan ở khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa; cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 300 km về phía Đông Nam
Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi thư khen lực lượng cứu hộ 23 du khách mắc kẹt ở suối

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Nam vì đã cứu nạn thành công nhóm thầy trò mắc kẹt ở suối.
Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Đấu thầu tập trung: Giá thuốc liệu có giảm?

Giá thuốc 3 gói vừa trúng thầu tập trung quốc gia đều giảm so với năm trước, với tỷ lệ giảm giá trung bình 17,25% (tương đương 1.337 tỷ đồng).
Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Hơn 67 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp đã được cấp

Tính đến ngày 5/8/2022, Bộ Công an đã cấp được 67.910.130 thẻ căn cước công dân gắn chíp.
PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

PTC 3 sẵn sàng di dời các cột điện phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam

Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để di dời cột điện cao thế 220-500kV phục vụ thi công cao tốc
Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Vụ ngộ độc rượu 2 người tử vong: Chủ quán phải chịu trách nhiệm?

Mặc dù không mua bán, nhưng rượu là do quán cung cấp và uống tại quán nên khi xảy ra ngộ độc rượu chủ quán vẫn là người phải chịu trách nhiệm.
Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu mẫu mới cho công dân trên toàn quốc.
Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Phát động cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”

Sáng 9/8, tại Hà Nội, đã diễn ra chương trình giới thiệu cuộc thi viết “Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước"
Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Quảng Bình: Lốc xoáy nhấn chìm tàu cá tại khu vực cửa Roòn

Một tàu cá của ngư dân Quảng Bình chở 8 thuyền viên đã bị lốc xoáy trên biển nhấn chìm khi đang đánh bắt ở khu vực cửa Roòn, huyện Quảng Trạch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động