Mở đường bay quốc tế: “Liều thuốc” cứu doanh nghiệp du lịch

Ngày 15/2/2022, Việt Nam sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay quốc tế thường lệ, không thường lệ. Ngay sau thông tin về quyết định này, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch hết sức phấn khởi, xem như "liều thuốc" giúp hồi sinh ngành du lịch và “cứu sống” các doanh nghiệp đang "hấp hối".

Như vậy, từ ngày 15/2, Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ vào Việt Nam. Quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế. Tần suất khai thác trên thực tế phụ thuộc quy định của nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ và nhu cầu thị trường.

Việc ngành hàng không chủ động đi trước một bước mở lại toàn bộ các đường bay quốc tế ngay từ 15/2 sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ngành du lịch mở cửa toàn bộ thị trường du lịch quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đây là quyết định quan trọng được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất tích cực, bởi đây như là liều thuốc hồi sinh cho ngành du lịch sau hai năm khủng hoảng bởi dịch Covid-19.

Mở đường bay quốc tế: “Liều thuốc” cứu doanh nghiệp du lịch
Ngành du lịch kỳ vọng phục hồi sau khi hàng không mở cửa hoàn toàn

Ngay sau khi có thông tin mở đường bay, chia sẻ với Báo Công Thương, ông Phạm Hà - CEO Lux Group - cho rằng, cùng với nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch, Lux Group hơn hai năm qua bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, vì vậy bản thân doanh nghiệp chờ mở cửa hàng không, du lịch từng giờ chứ không phải từng ngày, từng tháng. “Du lịch chỉ có thể phục hồi khi có kết nối hàng không tốt. Đồng thời, hàng không và du lịch cần thời gian để xúc tiến quảng bá cho sự phục hồi nhanh bền vững”- ông Hà cho biết.

Cùng chung niềm phấn khởi, ông Phạm Hải Quỳnh - Giám đốc Công ty Du lịch Vân Hải Xanh - chia sẻ, đây là điều mà doanh nghiệp chờ đợi từ rất lâu và đây là thời điểm phù hợp để chúng ta mở cửa hàng không, phục hồi kinh tế cũng như du lịch khi độ phủ vắc xin đã rộng. Với quyết định này, các doanh nghiệp sẽ có kế hoạch dài hơi hơn trong khai thác thị trường khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Sau thời gian doanh nghiệp lao đao vì dịch bệnh, theo CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài, các doanh nghiệp lữ hành đang “hấp hối” bởi chỉ có du lịch đón khách quốc tế (inbound) và các tours đi nước ngoài (outbound) mới là thị phần của các doanh nghiệp. Mặt khác, dù du lịch nội địa đang phục hồi mạnh mẽ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhưng đa phần là người dân đi tự phát, tự túc không qua các chương trình du lịch của các công ty lữ hành, vì thế chỉ có các tour đón khách nước ngoài và các tour đưa khách đi nước ngoài thì du khách mới cần đến doanh nghiệp lữ hành.

Chúng tôi rất mừng khi Chính phủ ra quyết định này sớm hơn dự kiến và đi đầu trong các nước, giúp thu hút được khách quốc tế tạo ra sự cạnh tranh tốt cho du lịch Việt Nam. Đồng thời, đây là một quyết sách rất kịp thời và hữu ích, thiết thực đối với các doanh nghiệp lữ hành bởi nếu khai thác tốt hai mảng dịch vụ trọng yếu là đón khách quốc tế và đưa khách đi nước ngoài có biên độ lợi nhuận cao thì sẽ giúp doanh nghiệp hồi sinh nhanh hơn”- ông Tài nhấn mạnh.

Cùng với quyết tâm của Chính phủ, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, nhằm đón đầu cơ hội phục hồi, các doanh nghiệp du lịch cũng đã chủ động sẵn sàng xây dựng các kế hoạch để đón khách du lịch quốc tế. CEO VietSense Travel Nguyễn Văn Tài cho biết, đối với VietSense Travel từ sau cao điểm đợt dịch thứ 4 khi du lịch phục hồi, doanh nghiệp đã xác định sẽ tập trung vào hai mảng dịch vụ chính gồm các tour và dịch mở phục vụ khách quốc tế đến Việt Nam và các chương trình du lịch trọn gói đưa khách đi nước ngoài ngay khi điều kiện cho phép.

Theo đó, đối với các mảng dịch vụ inbound, hiện VietSense Travel đã hoàn tất các chương trình tour xuyên Việt từ 7 - 15 ngày và các tour tại một số điểm đến lớn từ 2 - 5 ngày cho thị trường khách nói tiếng Anh và tiếng Nga. Đối với mảng tour outbound đi nước ngoài, doanh nghiệp đã hoàn thành cập nhật các chương trình và giá trọn gói đến Dubai, Nga và Thái Lan đã có lịch khởi hành và đặt dịch vụ với đối tác các nước này cho giai đoạn từ tháng 3 tới. “Kế hoạch marketing và quảng cáo cho cả 2 khối dịch vụ này cũng đang được đầu tư và triển khai tích cực qua các kênh online gồm fanpage và website của công ty và các nền tảng thương mại điện tử về du lịch”, ông Tài cho hay.

Còn tại Lux Group, ông Phạm Hà thông tin, từ tháng 6/2021, công ty đã nghiên cứu thị trường, có sản phẩm phù hợp theo 5 ngôn ngữ, cũng như xây dựng lại các ấn phẩm quáng bá tới các thị trường, kết nối các công ty gửi khách nước ngoài và các khách sạn nhà hàng Việt Nam... Vì vậy, Lux Group đã sẵn sàng và đón khách tốt nhất ngay sau quyết định mở cửa hàng không của Chính phủ.

Mở đường bay quốc tế: “Liều thuốc” cứu doanh nghiệp du lịch
Doanh nghiệp du lịch đã sẵn sàng các kế hoạch, chương trình đón, phục vụ khách du lịch quốc tế

Tuy nhiên, để có thể phục hồi thuận lợi, nhanh chóng, cộng đồng doanh nghiệp du lịch cũng đang phải đối diện không ít thách thức. Như ông Phạm Hà chia sẻ, hiện thách thức lớn nhất của doanh nghiệp chính là vốn, nhân lực và sự đứt gãy chuỗi cung ứng du lịch. Còn ông Phạm Hải Quỳnh thì lo ngại, sự thiếu đồng nhất về đón khách du lịch trên cả nước, mỗi địa phương một quy định, chính sách thay đổi liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển thị trường và phát triển khách du lịch quốc tế của doanh nghiệp.

Do vậy, với việc dịch bệnh được kiểm soát tốt như hiện nay và chính sách thông thoáng mở cửa các đường bay quốc tế của Chính phủ, để giúp du lịch phục hồi nhanh và doanh nghiệp có thể kinh doanh tốt trong giai đoạn tới, nhiều đại diện doanh nghiệp mong muốn cơ quan nhà nước có chính sách cụ thể về đón khách du lịch quốc tế và được đồng bộ trung ương đến địa phương; đơn giản hóa trong việc kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn nhưng không làm khó cho du khách. “Chúng ta cần có hướng dẫn chi tiết trong việc kiểm soát dịch và phương hướng xử lý hiệu quả khi dịch bệnh xảy ra; đồng thời tiếp tục mở rộng và miễn visa cho du khách quốc tế vào Việt Nam”, ông Quỳnh kiến nghị.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất từ 31/3/2022 mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và đưa khách đi du lịch nước ngoài (outbound) qua tất cả các cửa khẩu quốc tế. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề xuất để mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả, cần ban hành Hướng dẫn thủ tục nhập xuất cảnh, đảm bảo an toàn y tế tại các cửa khẩu quốc tế và triển khai thống nhất trên toàn quốc, phù hợp với việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị Chính phủ tăng cường đàm phán nhằm gia tăng số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận Giấy chứng nhận tiêm chủng - “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam để phục vụ đưa khách đi du lịch nước ngoài trong điều kiện bình thường mới; gia tăng tần suất, kết nối các đường bay thương mại quốc tế thường lệ phục vụ khách du lịch, nhất là các đường bay kết nối trực tiếp từ các thị trường quốc tế gửi khách đến các điểm đến du lịch hàng đầu của Việt Nam.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Du lịch Phú Yên: Thiếu hụt các cơ sở lưu trú cao cấp

Sở hữu tiềm năng du lịch lớn từ thiên nhiên, nhưng Phú Yên đang thiếu hụt các cơ sở vui chơi, giải trí cao cấp để níu chân du khách.
Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sắc ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh

Đặc sản ẩm thực đất Mỏ Quảng Ninh rất đa dạng và phong phú. Dù có nguồn gốc trên đồi hay dưới biển, chúng đều mang một hương vị địa phương riêng biệt.
Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Vietjet mở đường bay từ thủ đô Seoul đến Nha Trang, Phú Quốc, Hải Phòng

Trở lại với các thiên đường du lịch biển nổi tiếng của Việt Nam, Vietjet mở đường bay trở lại kết nối thủ Seoul (Hàn Quốc) với Nha Trang, Phú Quốc và Hải Phòng.
Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Tập đoàn Sun Group xây dựng khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn

Ngày 20/5, UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi công dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn theo chủ đề “thị trấn tuyết".
Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối ngày 20/5/2022, Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đã chính thức được khai mạc tại tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Thưởng thức đặc sản tại Lễ hội ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội diễn ra từ ngày 19-23/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, giới thiệu nhiều đặc sản vùng miền.
Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Đội tuyển cầu mây Thái Lan thăm quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng

Ngày 18/5, 32 vận động viên cầu mây Thái Lan đang tham dự SEA Games 31 đã có chuyến tham quan Thủ đô Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng.
Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Festival Huế 2022 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022

Chiều ngày 18/5, Ban tổ chức Festival Huế 2022 công bố chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022.
Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Chuyển đổi số, phát triển du lịch bền vững

Sáng nay (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh, chuyên đề chuyển đổi số, động lực phát triển bền vững.
Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Những siêu phẩm du lịch sắp “đổ bộ” Phú Quốc

Mang về Việt Nam những tinh túy của nghệ thuật kiến trúc, game độc, đỉnh, hàng đầu thế giới… là vài siêu phẩm du lịch sắp được Sun Group “bật mí” tại Phú Quốc.
Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch:  “Hà Nội - Đến để yêu”

Trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch: “Hà Nội - Đến để yêu”

Du khách đã có nhiều trải nghiệm độc đáo tại Lễ hội Du lịch Hà Nội 2022 “Hà Nội - Đến để yêu” trong tối khai mạc 13/5.
Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Nguồn nhân lực - vấn đề cấp bách trong phục hồi, phát triển du lịch

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và liên kết vùng phát triển du lịch đang trở thành vấn đề cấp bách trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.
Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Hồng leo đỏ rực thung lũng hoa hồng Fansipan mùa tháng 5

Người ta bảo Sa Pa, Fansipan mùa hồng leo, nếu không đi thung lũng hoa hồng Sun World Fansipan Legend e là… có lỗi với chính mình.
Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Singapore lần đầu tổ chức Ngày hội sống khỏe toàn diện

Ngày hội sống khỏe toàn diện sẽ kéo dài 10 ngày, với hơn 120 hoạt động, bao gồm các lớp thể dục thể thao, hội thảo về thiền định, trải nghiệm về nghệ thuật...
SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

SEA Games 31: Hà Nội miễn phí vé trải nghiệm xe buýt 2 tầng du lịch

Nhân dịp diễn ra SEA Games 31, TP. Hà Nội triển khai chương trình miễn phí vé trải nghiệm dịch vụ xe buýt du lịch 2 tầng “Hanoi City tour”.
Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Hà Nội ra mắt chương trình "Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch"

Sáng 12/5, UBND quận Hoàn Kiếm cho ra mắt chương trình “Du lịch xanh trong thành phố xanh với phương tiện giao thông sạch”.
SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31: Du lịch Việt Nam tranh thủ cơ hội "vàng"

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất khu vực, đây là cơ hội “vàng” để quảng bá các điểm đến của du lịch Việt Nam.
Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Ngắm đảo thiên đường Hòn Thơm qua trò chơi mới “Mắt đại bàng” cực đỉnh

Trò chơi mới Mắt đại bàng tại Sun World Hon Thom Nature Park đã tạo nên một dấu nhấn ấn tượng với du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua.
Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Mở cửa du lịch quốc tế: Còn nhiều rào cản thực thi

Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15/3/2022, tuy nhiên, sau hai tháng vẫn còn không ít khó khăn, rào cản kỹ thuật đê thực thi hiệu quả.
Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Nhiều điểm nhấn trong Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu”

Rất nhiều trải nghiệm mới cho du khách tại Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Hà Nội - đến để yêu” diễn ra từ 13-15/5 tại Hà Nội.
Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Hà Nội chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch đón khách SEA Games 31

Ngành du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nhiều sản phẩm chất lượng, sẵn sàng đón chào khách SEA Games 31.
Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 có gì đặc sắc?

Từ ngày 14/5 đến 17/5/2022 sẽ diễn ra Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022, với sự tham dự của hơn 50 tỉnh, thành trong trên cả nước.
Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2022, tỉnh Cà Mau thu hút trên 83.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Ước tính nguồn thu từ dịch vụ du lịch đạt trên 77 tỷ đồng.
Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nghệ An đón hơn 712.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Theo Sở Du lịch tỉnh Nghệ An, lượng khách đến Nghệ An trong dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay tăng mạnh với hơn 712.000 lượt khách.
Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Quảng Ninh đón gần 340.000 lượt khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ

Trong 4 ngày nghỉ lễ (30/4-3/5), đã có khoảng 340.000 lượt du khách đến tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động