Minh bạch hoá thị trường cổ phiếu, ngăn chặn tín dụng “đen”

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF 2018) chuyên đề “Thị trường vốn - Tài chính” sáng 21/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm đến vấn đề tín dụng “đen” với mong muốn tiếp tục tái cơ cấu, hình thành thị trường vốn lành mạnh, công khai, minh bạch và hiệu quả.
minh bach hoa thi truong co phieu ngan chan tin dung den
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cần thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường vốn để đảm bảo hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng “đen”

Lời giải cho bài toán tín dụng “đen”

Mở đầu bài phát biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đi thẳng vào vấn đề mất cân đối cơ cấu thị trường vốn; mất cân đối giữa thị trường tín dụng với thị trường vốn, đặc biệt là tình trạng mất cân đối trong hoạt động tín dụng giữa tỷ trọng vốn với các dịch vụ gia tăng khác vì hiện nhiều tổ chức tín dụng vẫn vận hành chủ yếu dựa trên nền tảng hoạt động tín dụng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường vốn để đảm bảo hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng “đen”.

Phó Thủ tướng cũng băn khoăn về chất lượng của các báo cáo kiểm toán, trách nghiệm của kiểm toán viên và công ty kiểm toán và thông qua diễn đàn, ông mong muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề thị trường tài chính gắn với xây dựng và cải cách nền kinh tế.

minh bach hoa thi truong co phieu ngan chan tin dung den
Ông Warrick Cleine: Chính phủ cần có hệ thống giám sát, kiểm soát bộ phận tín dụng này rõ ràng, hiệu quả và có biện pháp để bảo hộ các hoạt động tín dụng chính thức khác

Về vấn đề này, trong phần thảo luận, ông Hà Huy Tuấn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia – cho rằng, có bốn nguyên nhân khiến tín dụng “đen” nở rộ, lần lượt là: quỹ tín dụng “đen” tồn tại theo nhu cầu của người dân vì vay theo hình thức này khá nhanh gọn, không vướng điều kiện chặt chẽ như của ngân hàng; có tình trạng dùng nguồn vay từ tín dụng “đen” để trả nợ ngân hàng; sự phát triển công nghệ thông tin khiến cho cách tiếp cận trực tiếp giữa bên có nhu cầu vay và cho vay ngày càng trở nên thuận tiện; và người dân không muốn gửi tiền vào ngân hàng vì cho vay bên ngoài lãi suất cao hơn.

“Đối với thế giới, tín dụng đen đã tồn tại từ rất lâu dưới hình thức hoạt động như ngân hàng nhưng không được công nhận. Vì vậy, chúng ta đang đứng trước thực tiễn do cung cầu mà hình thức này tồn tại” – ông Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, ông Warrick Cleine - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của KPMG tại Việt Nam và Campuchia - cho rằng, thay vì dùng từ tín dụng "đen" thì nên gọi là "tín dụng không chính thức" nhằm "tránh những ý tưởng không hay". Theo ông, Chính phủ cần có hệ thống giám sát, kiểm soát bộ phận tín dụng này rõ ràng, hiệu quả và có biện pháp để bảo hộ các hoạt động tín dụng chính thức khác.

“Câu hỏi đặt ra ở đây là chúng ta phải thể chế hóa, chính thức hóa những tín dụng “đen” như thế nào, cần đưa vào khuôn khổ ra sao để điều tiết thị trường này. Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm của một số ngân hàng lớn ở Hà Lan" - ông Warrick Cleine gợi mở và nhấn mạnh sự cần thiết của công tác truyền thông, giáo dục người dân trong việc tiếp cận các quỹ tín dụng “đen”.

Tiếp lời, ông Nguyễn Kim Hùng – Tổng giám đốc Công ty CP Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (Verco) - cho rằng, trong việc hạn chế tín dụng “đen” thì vai trò của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân rất quan trọng. Theo đó, có những sàn của doanh nghiệp tư nhân có thể kết nối và thu hút 35.000 tỷ đồng trong 6 tháng. Do đó, nếu có cơ chế, khung pháp lý, nền tảng cho các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thì các doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng tham gia các giải pháp về vốn và sẽ hạn chế được tình trạng tín dụng “đen”.

Minh bạch hoá thị trường cổ phiếu

Thảo luận về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Thị Hồng - cho rằng, thị trường tài chính trong những năm qua chưa phát triển đúng theo mong muốn nhưng thị trường chứng khoán và tiền tệ vẫn phát triển mạnh mẽ và trở thành kênh cung cấp vốn chủ yếu cho nền kinh tế.

minh bach hoa thi truong co phieu ngan chan tin dung den
Bà Nguyễn Thị Hồng: Ngân hàng Nhà nước đã chú trọng cân đối nguồn vốn để kiểm soát rủi ro, nhất là ở thị trường bất động sản, chứng khoán và chính sách lãi suất cũng khuyến khích nguồn vốn dài hạn để cải thiện nguồn vốn dài hạn

“Những năm gần đây, thị trường chứng khoán có nhiều điểm đột phá. Vốn hóa thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trên 70%. Với thị trường tiền tệ, tính chung, tỷ lệ tín dụng trên GDP khoảng 130%” – bà Hồng nói và cho biết, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp thấp, chỉ chiếm 1,25%, trong khi quy mô trái phiếu Chính phủ vẫn chiếm chủ yếu. Đây đều là nguồn vốn ngắn hạn nên nhu cầu vốn vay trung dài hạn lớn, tạo áp lực cho các tổ chức tín dụng.

Theo bà Hồng, trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã chú trọng khắc phục những bất cập nói trên, trong đó, chú trọng cân đối nguồn vốn để kiểm soát rủi ro, nhất là ở thị trường bất động sản, chứng khoán và chính sách lãi suất cũng khuyến khích nguồn vốn dài hạn để cải thiện nguồn vốn dài hạn.

Còn theo ông Fiachra MacCana – Giám đốc Bộ phận phân tích, Công ty CP Chứng khoáng TP. Hồ Chí Minh - thì trong thị trường vốn, quỹ lưu ký có thể là giải pháp để nâng trần khối ngoại. Trong đó, chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết của nhà đầu tư nước ngoài và cổ phần vàng cho nhà nước được xem là cách để tăng sở hữu nước ngoài, giúp nhà đầu tư thâm nhập sâu hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Đây là sáng kiến mà Việt Nam đưa cách ra cách đây 10 năm, tôi thấy rằng nếu thực hiện thành công các bạn sẽ thu lợi nhiều từ vấn đề an ninh quốc gia" - ông Fiachra MacCana nhấn mạnh và cho rằng, vấn đề là phải minh bạch hóa thị trường cổ phiếu vì đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong thị trường vốn.

Đưa ra giải pháp, ông Fiachra MacCana khuyến nghị phương án xác định mức độ không tuân thủ quy định minh bạch và có chế tài xử phạt nghiêm khắc. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông để nhà đầu tư cảm thấy yên tâm, thoải mái khi rót tiền vào Việt Nam bởi nếu thông tin sai, những khoản đầu tư có thể được tính toán sai lầm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

minh bach hoa thi truong co phieu ngan chan tin dung den
Diễn đàn đã ghi nhận nhiều phân tích và khuyến nghị có giá trị từ các chuyên gia tài chính trong và ngoài nước

Góp ý từ thực tiễn hoạt động của đơn vị mình, ông Andy Ho - Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital – cho biết, khi mua trái phiếu doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng doanh nghiệp sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán được đánh giá tín nhiệm. Do đó, chúng ta phải sử dụng cơ quan xếp hạng tín nhiệm được đánh giá cao trên thế giới để đảm bảo sau khi phát hành, những người sở hữu trái phiếu của doanh nghiệp sẽ không phải gặp vấn đề rủi ro. Và giải pháp, vị đại diện VinaCapital cho rằng, chúng ta có thể chỉ định một quỹ ủy thác hoặc cơ quan ủy thác đứng ra trong việc mua bán trái phiếu của doanh nghiệp, để tạo cảm giác thoải mái và an tâm khi họ mua trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu dưới những dạng thức đa dạng, đồng thời cần có môi trường về mặt pháp lý, chính sách minh bạch.

Với tư cách Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng thông báo, với mục tiêu minh bạch thị trường cổ phiếu, hiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xây dựng “Đề án xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp”.

"Chúng tôi thu thập các thông tin liên quan, Bộ Tài chính đang chỉ đạo để xây dựng trung tâm thị trường trái phiếu doanh nghiệp, xây dựng sàn giao dịch tập trung, trên cơ sở đó, nhà đầu tư có thể biết được giá của doanh nghiệp" - ông Dũng nói.

Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tín dụng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Chứng khoán ngày 23/9: Cập nhật tin tức về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu IDJ, KBC, PNJ, PC1, DXG, SZE đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/9.
Hàng chục người liên quan vụ thao túng cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings

Hàng chục người liên quan vụ thao túng cổ phiếu của chủ tịch Louis Holdings

Ngoài Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Louis Holdings và 4 bị can bị đề nghị truy tố vì thao túng chứng khoán, cơ quan điều tra xác định hàng chục người có dấu hiệu sai phạm.
Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Chứng khoán ngày 22/9: Thông tin mới nhất những mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB

Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu MBG, PAN, LTG, TAR, AST, NBB, TIG, GVR, KDC, DXG, HUT, VPB trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/9.
Chứng khoán ngày 21/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT

Chứng khoán ngày 21/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT

Cập nhật thông tin mới nhất các mã cổ phiếu REE, GVR, TNG, FPT được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/9.
Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Đề nghị truy tố các bị can trong vụ thao túng thị trường chứng khoán

Quản lý tài sản Trí Việt là đơn vị cấp 1.200 tỷ đồng cho nhóm đối tượng thao túng thị trường chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán KB Việt Nam: Mảng điện khí của PV Power (POW) tăng trưởng nhờ Nhơn Trạch 2

Chứng khoán KB Việt Nam: Mảng điện khí của PV Power (POW) tăng trưởng nhờ Nhơn Trạch 2

Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam: Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 sẽ tiếp tục là động lực dẫn dắt mảng điện khí của PV Power tăng trưởng
Gập ghềnh đường góp vốn vào Solar Power MK của đại gia Chu Thị Thành và Bùi Tố Minh

Gập ghềnh đường góp vốn vào Solar Power MK của đại gia Chu Thị Thành và Bùi Tố Minh

Đến hết năm 2020, cổ đông Solar Power MK vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ góp vốn như đăng ký, vốn thực góp khi đó dừng ở mức 82,3 tỷ đồng.
Chứng khoán ngày 20/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI

Chứng khoán ngày 20/9: Cập nhật thông tin mới nhất các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI

Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TVB, TGG, BII, LM7, FTI, GEG, SFI... đang được nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch ngày 20/9.
Chứng khoán An Bình lên tiếng trước thông tin xử phạt hành chính của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Chứng khoán An Bình lên tiếng trước thông tin xử phạt hành chính của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Liên quan thông tin xử phạt hành chính của UBCKNN đến đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty CP Chứng khoán An Bình đã lên tiếng phản hồi
Chứng khoán ngày 19/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI

Chứng khoán ngày 19/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI

Tin tức mới nhất về các cổ phiếu BCM, HDB, VE3, HAH, TDC, PTO, HSM, PCM, PVP, HTI, ISH, HCM, HDW, DIH, FCM, TRC trước phiên giao dịch ngày 19/9
Cổ phiếu LHG (Long Hậu) bị đưa vào diện cảnh báo

Cổ phiếu LHG (Long Hậu) bị đưa vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) quyết định đưa cổ phiếu LHG của Công ty CP Long Hậu (sàn HOSE) vào diện cảnh báo từ ngày 22/9.
Triển vọng nào cho nhóm cổ phiếu điện?

Triển vọng nào cho nhóm cổ phiếu điện?

Các chuyên gia dự báo nhu cầu điện trên toàn quốc năm 2022 có thể tăng 8% so với cùng kỳ và đây là tín hiệu khả quan cho nhóm cổ phiếu ngành điện.
MSB được phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ

MSB được phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) thực hiện phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Mirae Asset Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với Woori Bank

Mirae Asset Việt Nam ký thoả thuận hợp tác với Woori Bank

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam và Woori Bank diễn ra ngày 16/9, nhằm thúc đẩy các cơ hội đầu tư và phát triển song phương.
Chứng khoán ngày 16/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM

Chứng khoán ngày 16/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM

Cập nhật thông tin mới nhất về các cổ phiếu TMD, VGC, AMD, BDG, PVM... đang được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/9.
Nhà đầu tư cá nhân đang trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cá nhân đang trở thành trụ cột của thị trường chứng khoán

Xu hướng các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục tăng trên thị trường chứng khoán và sẽ trở thành trụ cột cho nền kinh tế.
Chứng khoán ngày 14/9: Cập nhật tin tức mới liên quan các cổ phiếu POW, DXS, PVP, DVN, TMG, XLV, SCR, ACV, DRC

Chứng khoán ngày 14/9: Cập nhật tin tức mới liên quan các cổ phiếu POW, DXS, PVP, DVN, TMG, XLV, SCR, ACV, DRC

Tin tức mới liên quan các cổ phiếu POW, DXS, PVP, DVN, TMG, XLV, SCR, ACV, DRC... được nhiều người quan tâm trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 14/9.
Số tiền tạm ứng "khủng" gần 2.000 tỉ của Tân Tạo là do hạch toán nhầm

Số tiền tạm ứng "khủng" gần 2.000 tỉ của Tân Tạo là do hạch toán nhầm

Mới đây, Công ty Tân Tạo đã có công văn giải trình với HOSE về việc trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai tài khoản giữa phải thu khác và đầu tư khác.
Cẩn trọng với những doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính thiếu tin cậy, chất lượng lợi nhuận thấp

Cẩn trọng với những doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính thiếu tin cậy, chất lượng lợi nhuận thấp

Mùa báo cáo tài chính bán niên 2022, sau khi kiểm toán vào cuộc, nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán chứng kiến thay đổi lớn về lợi nhuận.
Chứng khoán ngày 14/9: Tin mới cổ phiếu SCI, VIW, HSG, ELC, DNW, TTN, SDV, DMC, VCW, GMC, TDB, BIC, CMV

Chứng khoán ngày 14/9: Tin mới cổ phiếu SCI, VIW, HSG, ELC, DNW, TTN, SDV, DMC, VCW, GMC, TDB, BIC, CMV

Cập nhật tin mới các cổ phiếu SCI, VIW, HSG, ELC, DNW, TTN, SDV, DMC, VCW, GMC, TDB, BIC, CMV được được các nhà đầu tư quan tâm trong phiên giao dịch ngày 14/9.
Chứng khoán ngày 13/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu EIB, ASM, PVN, TDH, VNM, HAG, HPG, HSG, SZL, IDI

Chứng khoán ngày 13/9: Cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu EIB, ASM, PVN, TDH, VNM, HAG, HPG, HSG, SZL, IDI

Trước phiên giao dịch ngày 13/9, các công ty chứng khoán đã cập nhật tin tức mới nhất về các mã cổ phiếu EIB, ASM, PVN, TDH, VNM, HAG, HPG, HSG, SZL, IDI
Chứng khoán ngày 12/9: Thông tin mới nhất về các mã cổ phiếu HT1, NT2, BTP, HVN, PTC, ITA

Chứng khoán ngày 12/9: Thông tin mới nhất về các mã cổ phiếu HT1, NT2, BTP, HVN, PTC, ITA

Trước phiên giao dịch ngày 12/9, các công ty chứng khoán đã cập nhật tin tức và đưa ra khuyến nghị đối với những mã cổ phiếu HT1, NT2, BTP, HVN, PTC, ITA
FiinRatings cảnh báo rủi ro trái phiếu tại 3 doanh nghiệp liên quan dự án KĐT Sài Gòn Bình An

FiinRatings cảnh báo rủi ro trái phiếu tại 3 doanh nghiệp liên quan dự án KĐT Sài Gòn Bình An

FiinRatings cảnh báo rủi ro trái phiếu tại 3 doanh nghiệp liên quan dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An do SDI Corp làm chủ đầu tư.
Số tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh trong tháng 8

Số tài khoản chứng khoán mở mới giảm mạnh trong tháng 8

Dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong tháng 8, số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư mở mới giảm mạnh khi thị trường giảm điểm mạnh.
Chứng khoán ngày 9/9: Tin mới nhất về các cổ phiếu DNW, SLS, ELC, VTP

Chứng khoán ngày 9/9: Tin mới nhất về các cổ phiếu DNW, SLS, ELC, VTP

Trước phiên giao dịch 9/9, các công ty chứng khoán đã cập nhật các tin tức mới nhất, cũng như khuyến nghị khách quan về các cổ phiếu DNW, SLS, ELC, VTP.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động